Người nghèo ở An Lão có Tết, có nhà

TP - Vào mùa giáp hạt, Tết đến, rất nhiều người dân ở An Lão (Bình Định) -một trong 60 huyện nghèo nhất nước đón xuân trong ngôi nhà ọp ẹp, cũ nát. Bây giờ, nhờ có “ông 30A” của Chính phủ, họ đã có nhà mới, đón tết với quà bánh của doanh nghiệp tài trợ.

Ở thôn 2, thị trấn An Lão, bà Trần Thị Be, dân tộc Hơ-Rê năm nay đã 70 tuổi, người nhỏ thó. Gặp những người trong đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các nhà báo đến làm lễ trao nhà đại đoàn kết, bà xúc động: “Cảm ơn Chính phủ đã xây nhà cho bà con nghèo, tôi có nhà mới thay thế nhà rách nát như thế này rất vui, nhất là khi năm nay, chúng tôi được đón Tết trong nhà mới”.

Bà Be là một trong những hộ nghèo nhất của huyện An Lão. Bà là người được chính quyền thị trấn An Lão lựa chọn, đưa ra các cuộc họp bình bầu để lựa chọn công khai để chính quyền dùng tiền từ chương trình “Hỗ trợ an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững tại các huyện nghèo trọng điểm” (BIDV tài trợ theo Nghị quyết 30A của Chính phủ) để xây nhà.

Bà kể, gia đình bà có 3 người con, nhưng tất cả đều nghèo, hai người con trai ở riêng, chỉ làm ruộng, quanh năm đói vào dịp giáp hạt. Bà Be phải ở với người con gái trong ngôi nhà tranh xập xệ.

Con gái bà Be không có chồng, lại bị thiểu năng trí tuệ nên mọi việc làm to nhỏ trong gia đình; trồng khoai lang bán dây kiếm ngày hai bữa cơm cũng rơi vào tay bà.

Nhận được tiền tài trợ xây nhà, bà Be nhờ vả người thân, hàng xóm mua vật liệu để xây ngay, sợ để lâu tiền mất giá, dễ phải tiêu vào việc khác. Cứ tiến hành từng việc, đến giữa tháng 12-2009, ngôi nhà của bà cũng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Bữa cán bộ đến gắn biển Nhà đại đoàn kết và trao quà Tết tận tay, bà nói: “Tôi đã có Tết ở trong ngôi nhà có ánh điện sáng sủa, các con bao nhiêu năm vất vả, thiếu thốn, bây giờ đã được ngồi ăn bữa cơm Tết trong nhà khang trang hơn”.

Từ nhà bà Be, chúng tôi đến gắn biển Nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Đinh Văn Nói, 71 tuổi ở cuối thị trấn An Lão. Nhìn căn nhà mới thay thế căn nhà cũ của nhà bà Nói, có người ghé tai tôi: Hình như những người được xây nhà đều đã phải chịu cực khổ gần hết đời rồi!

Nhà bà Nói xây trên nền đất vườn, xung quanh vẫn lụp tụp khoai lang, cỏ dại mọc. Trên bức tường mới, gắn biển nhà tài trợ, cái nghèo có vẻ đã được bảo trợ, rõ nhất là Tết này, gia đình bà Nói cũng như hàng trăm hộ nghèo khác ở An Lão có thêm được chút tiền đón xuân.   

Niềm vui nhân lên mãi

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND thị trấn An Lão, thị trấn An Lão đã xây được 68 ngôi nhà cho người nghèo. Xây được ngần ấy ngôi nhà cho bà con, cán bộ của thị trấn cũng đã phải vượt qua quá trình bình chọn công tâm, bàn bạc khá kỹ của các ban, ngành. Phải chọn đúng người để hỗ trợ xây nhà thì người được nhận trợ giúp và người chưa được hỗ trợ gì cũng thấy vui vẻ.

Ông Đinh Minh Tấn - Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết, để tiêu được hơn 10 tỷ đồng trên tổng số 32 tỷ đồng huyện được đầu tư, các ban ngành của huyện cũng đã phải rà soát thực tế, lên phương án, đề án cụ thể để từng đồng tiền đi vào nhà dân và mang đến sự ấm cúng, niềm vui cho mỗi gia đình.

668 căn nhà được xây xong trước Tết đã giúp cho chừng ấy gia đình được ở trong nhà mới khang trang an toàn. Những tổ ấm này đang nhân lên những niềm vui và hạnh phúc mới cho huyện nghèo An Lão.

Trước Tết Nguyên đán, BIDV cùng Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh thành và bàn giao 80 ngôi nhà Đại Đoàn kết cho 80 hộ nghèo ở 14 xã của huyện miền núi Đakrông. Tổng số tiền đầu tư xây dựng số nhà này hơn 1 tỷ đồng được BIDV giúp đỡ.

Thay mặt người nghèo của huyện, Chủ tịch huyện Đakrông Vũ Đình Hoè cảm ơn các cơ quan, ban ngành đã kịp thời giúp cho bà con có được chỗ ở ấm áp để đón Tết Nguyên đán Canh Dần thêm ý nghĩa. 

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá