Người nhiều lần gỡ bí cho ngành Điện

TP - Không được đào tạo nghề qua trường lớp, nhưng ông Thiện đã có hơn 30 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và sản phẩm ứng dụng, mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho ngành Điện tỉnh Đắk Lắk. Ông sắp được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Người nhiều lần gỡ bí cho ngành Điện

Ông Nguyễn Văn Thiện sinh năm 1959, là “cây sáng kiến” của ngành Điện Đắk Lắk. Nhiều cán bộ Điện lực Đắk Lắk đồng tình nhận xét: Nhờ các sáng kiến cải tiến kỹ thuật độc đáo của ông Thiện, mà việc cung cấp điện cho khách hàng ở Đắk Lắk được đảm bảo.

Người cha là thợ điện đã sớm truyền niềm đam mê máy móc, thiết bị điện cho con trai. Học xong lớp 9, năm 1977, Thiện được nhận vào làm thợ điện tại Sở Điện lực Đắk Lắk. 15 năm sau, ông mới có cơ hội bổ túc văn hóa để tốt nghiệp phổ thông trung học khi đã điều chuyển sang phân xưởng cơ điện, nay là Xí nghiệp Điện cơ thuộc Công ty Điện lực Đắk Lắk .

Không được học qua trường lớp chuyên môn, nhưng nhờ tích cực học hỏi kiến thức của người đi trước và từ kinh nghiệm thực tế, ông đã trở thành công nhân sửa chữa thiết bị điện bậc 7/7, và nghiên cứu thành công nhiều sáng kiến ứng dụng vào sản xuất điện. Ông nói : “Mọi ý tưởng cải tiến kỹ thuật của tôi đều nảy sinh từ việc chữa bệnh cho các cỗ máy. Chế tạo các bộ phận, phụ kiện cho máy biến áp hay các sản phẩm khác để công việc trôi chảy, không ngờ ứng dụng vào sản xuất lại hiệu quả như vậy!”.

Năm 2007, ông Thiện được giao nhiệm vụ nâng cấp, sửa chữa máy biến áp. Ở thời điểm này, máy biến áp rất khó mua, khó sửa khi hư hỏng, dụng cụ thay thế không có. Sau 3 năm nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công tủ sấy thiết bị điện công suất lớn; xe di chuyển thiết bị nặng trong xưởng sản xuất. Nhiều sáng kiến của ông Thiện kịp thời “ gỡ bí” khi máy móc hư hỏng trong quá trình vận hành mà không có thiết bị, chi tiết thay thế.

Gần 40 năm công tác, ông đã nghiên cứu thành công hơn 30 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và sản phẩm ứng dụng trong sản xuất điện. 5 năm trở lại đây, ông có 10 sáng kiến được công nhận.

Trong đó, ông tâm đắc nhất là máy cắt giấy cuộn cách điện liên tục, sản phẩm mất 15 năm thai nghén mới ra đời. Trước khi có máy cắt, công nhân phải làm thủ công từ việc đo, đánh dấu đến cắt từng tờ nên độ chính xác không cao. Với máy cắt , hệ thống cắt giấy cách điện thiết kế kiểu băng dài nhỏ gọn làm giảm không gian chiếm dụng, độ chính xác cao, thời gian thực hiện việc cắt giấy rút ngắn khoảng 16 lần.

Ông Nguyễn Hậu - giám đốc Xí nghiệp Điện cơ không tiếc lời khen khi nói về “Cây sáng kiến Nguyễn Văn Thiện”: Trong bối cảnh thiếu thốn cơ sở vật chất, ông Thiện vẫn mày mò, kịp thời đưa ra các sáng kiến có giá trị, đáp ứng được nhu cầu cung cấp điện liên tục cho khách hàng.

Đặc biệt, máy sấy biến áp tự động ngắt nguồn khi có sự cố, đảm bảo an toàn trong sản xuất của ông giúp ích rất lớn trong việc tăng năng suất, sản lượng điện. Khoảng chục năm trước, máy biến áp rất khó tìm, khi hỏng rất khó sửa, lỡ cháy cuộn dây coi như bỏ luôn nhưng hễ vào tay ông Thiện, ông khéo léo quấn lại là biến áp chạy ngon lành.

Sau 6 năm liên tiếp đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, mới đây cây sáng kiến Nguyễn Văn Thiện nhận tin vui sẽ được trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ông Nguyễn Văn Vinh thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng của Cty Điện lực Đắk Lắk xác nhận : Đã 38 năm từ ngày đơn vị thành lập đến nay, ngành Điện Đắk Lắk mới có ông Thiện là công nhân duy nhất được nhận vinh dự này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá