Thị trường ô tô tại Việt Nam:

Người tiêu dùng bị chèn ép

TP - Hồi âm bài: Công nghiệp ô tô - Giấc mơ lụi tàn trên Tiền Phong, nhiều bạn đọc bức xúc khi cho rằng, với mặt bằng giá xe ô tô tại Việt Nam, người tiêu dùng đang bị chèn ép.

Trong khi các hãng ô tô liên tục khốn đốn vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì tại Việt Nam, ô tô không có mà bán. Người dân Việt Nam đã nghèo lại phải chi trả gấp nhiều lần so với người dân các nước khác để có được một  chiếc ô tô.

Câu hỏi đặt ra là: Lợi ích của người dân - người tiêu dùng đặt ở đâu? Thị trường ô tô Việt Nam có phải là thị trường cạnh tranh hay vẫn là độc quyền?

Còn nhớ những năm đầu thập niên 90 chiếc xe máy Honda Việt Nam - Dream II giá lên đến trên 30 triệu đồng, sau khi có xe Trung Quốc giá giảm chỉ trên dưới 20 triệu đồng (chưa kể 30 triệu khi đó có giá trị rất lớn). Không thể dung túng cho nhiều hãng xe tại Việt Nam vơ vét lợi nhuận, chèn ép người tiêu dùng mãi được.

(Tên: nguyen dat. Email: đatnguyenat...com)

Không xứng đồng tiền bát gạo

Thực ra tỷ lệ nội địa trên mỗi chiếc xe được đưa ra thị trường là bao nhiêu phần trăm? Có nên gọi là ngành công nghiệp ô tô hay chỉ là may vá ô tô, nhập phụ tùng về và lắp ráp. Không quá khi cho rằng, khách hàng Việt Nam đang tranh nhau những món hàng không đúng với đồng tiền bát gạo mình bỏ ra.

(Tên: Leopard. Email: chrisvuong1...com)

Giả sử

Giả sử giá xe ở Việt Nam cũng rẻ như các nước trong khu vực thì nguồn tài chính còn lại của khách hàng - người dân có nhiều cơ hội để đầu tư cho sản xuất vật chất, tạo nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế phát triển. Biết bao giờ mới hết cái giả sử đó?

(Tên: Nguyen Duc Hoa. Email Hoaduc…vn)

Bao nhiêu lao động được hưởng lợi

Bài viết của Tiền Phong rất sâu sát tình hình nền công nghiệp ô tô Việt Nam. Bảo hộ ngành công nghiệp ô tô  để thúc đẩy sản xuất ô tô trong nước nhằm tạo công ăn việc làm cho lao động Việt Nam, nhưng thử hỏi có bao nhiêu lao động làm trong các hãng lắp ráp xe ô tô hiện nay, và điều đó so sánh như thế nào với sự thiệt thòi mà nhiều người dân - người lao động đã phải bỏ tiền ra để có thể sở hữu nổi chiếc xe ô tô?

(Tên: Manh. Email: davisvios...com)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá