DMCA.com Protection Status

Người trồng đào Hà Nội: Nơi hồ hởi, chỗ chán chường

TP - Người dân các vùng trồng đào ở Hà Nội đang hối hả bước vào vụ đào đón Tết. Tuy nhiên, diễn biến vụ đào năm nay đang khiến cho nơi hồ hởi, nơi chán chường.

Người trồng đào Nhật Tân chuẩn bị đào đón Tết
Người trồng đào Nhật Tân chuẩn bị đào đón Tết

Nhật Tân hối hả

Những ngày này, khu trồng đào ở phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) nhộn nhịp hơn hẳn, bởi các hộ đang gấp rút thực hiện các công đoạn chăm sóc đào để phục vụ dịp Tết. Dù giữa trưa nhưng các chủ nhà vườn và người làm thuê vẫn cần mẫn làm việc. Khách hàng ở khắp nơi bắt đầu đổ về Nhật Tân để lựa chọn và đặt hàng những gốc đào ưng ý.

Anh Nguyễn Tuấn Việt, chủ vườn đào lớn nhất nhì ở phường Nhật Tân chia sẻ, vườn nhà anh có khoảng 400 cây đào, chủ yếu là đào thế. Thời gian này, anh thuê gần chục người để chăm sóc vườn đào. Một tuần trước, anh bắt đầu cho người làm thuê tuốt lá và đưa gốc đào từ ruộng lên chậu. “Đến thời điểm này, thời tiết khá thuận lợi cho cây đào sinh trưởng. Trời lại bắt đầu rét, nếu rét đến giáp Tết sẽ rất tốt cho người trồng đào”, anh Việt nói.

Cũng theo anh Việt, đã có nhiều khách hàng tìm đến các vườn đào Nhật Tân để thuê hoặc mua đào chơi Tết. Đào nhà anh tùy từng cây mà có giá khác nhau. Thấp nhất giá khoảng 2 triệu đồng, còn cao nhất có giá đến trăm triệu đồng.

Ông Bùi Văn Hòa, hơn 60 tuổi,một chủ vườn đào ở Nhật Tân, tất bật cùng vợ con tuốt lá cho cây đào. “Ngày trước, cách Tết 75 ngày, người trồng đào mới bắt đầu tuốt lá để đào ra mắt. Mấy năm gần đây, thời tiết nóng hơn và thất thường nên người trồng đào tuốt lá muộn hơn. Khoảng 15 - 20 ngày nữa, đào bắt đầu có nụ và ra hoa”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cho hay, gia đình ông trồng khoảng 200 cây đào để bán cành. Ông nhận định, giá đào năm nay không có nhiều biến động so với năm ngoái. Với cành đào đẹp, ông có thể bán với giá 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trọng Mẫn, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Dịch vụ Nhật Tân cho biết, thời điểm này, các hộ trồng đào trong phường bước vào công đoạn chăm sóc cuối cùng để đào nở hoa phục vụ Tết. Trong đó, quan trọng nhất là việc tuốt lá, bón phân và tưới cây. Việc tuốt lá phải được tính toán kỹ cho đúng thời điểm để đào ra mắt, nuôi dưỡng mắt và nở hoa to vào dịp Tết. “Người trồng đào Nhật Tân có bí quyết riêng về mặt kỹ thuật để kéo dài thời gian đào nở hoa chơi Tết lên đến gần 1 tháng”, ông Mẫn chia sẻ.

Ông Mẫn cho biết thêm, phường Nhật Tân có 800 hộ trồng đào, với diện tích hơn 70 ha. Cả làng Nhật Tân trồng đào, nhưng mỗi người trồng loại cây khác nhau, như đào thế, đào cành, đào cây... Mỗi năm, cây đào mang về hơn 38 tỷ đồng cho người trồng đào trong phường này. 

Ðào Ðông Ngạc thất thu

Trong khi người dân ở Nhật Tân háo hức chăm sóc cây đào phục vụ Tết, người trồng đào ở phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), một khu vực trồng đào lớn khác của Hà Nội lại có một năm ảm đạm vì hàng nghìn cây đào héo chết.

Nửa tháng nay, bà Đặng Thị Nhật ở tổ 3, phường Đông Ngạc tâm trạng chán nản nhìn vườn đào khô héo. Bà nhẩm tính, gia đình bà có khoảng 400 cây đào trồng bán dịp Tết bị chết, trong đó có 150 cây đào thế lâu năm. “Những cây đào thế gặp khách có thể bán được 1 triệu đồng/cây. Tính theo giá năm ngoái, số cây đào bị chết khiến gia đình tôi thiệt hại cả trăm triệu đồng”, bà Nhật than thở.

Bà Nhật cho biết, gia đình bà trồng đào bán dịp Tết được gần 20 năm qua. Năm nay, số cây đào bị chết chiếm khoảng 2/3 tổng số đào của vườn, khiến gia đình bà thua lỗ. Để có vốn trồng đào, gia đình bà phải vay tiền đầu tư thuê đất, mua cây giống và phân bón. Hàng chục gia đình khác trong phường cũng có đào bị chết.

Theo người dân trồng đào ở đây, nguyên nhân đào bị chết do một số chung cư xây dựng xung quanh khu vực trồng đào làm tắc đường thoát nước nên các ruộng trồng đào bị ngập khi trời mưa.

Ông Nguyễn Hữu Bân, cán bộ địa chính phường Đông Ngạc xác nhận có hiện tượng đào bị chết do ngập nước trên. Theo thống kê của UBND phường có hơn 2.000 cây đào của 26 hộ bị chết. UBND quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng chung cư bên cạnh khu trồng đào hỗ trợ thiệt hại cho người dân trong phường có diện tích đào bị chết héo, với tổng số tiền trên 110 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng