Xây dựng Trung tâm thương mại Hạ Long (Quảng Ninh):

Nguy hiểm cho các hộ dân liền kề?

TP - Các hộ dân ở tổ 103, khu 6, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh) tiếp tục có đơn gửi Tiền Phong, phản ánh việc xây dựng công trình Trung tâm thương mại Hạ Long đang gây nguy hiểm tính mạng, tài sản của họ.

Đại diện 20 hộ gia đình tổ dân 103, ông Trần Tôn (tổ trưởng) khẳng định tòa nhà Trung tâm thương mại Hạ Long (TMHL) đang xây dựng tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long đã vi phạm các tiêu chuẩn xây dựng về mật độ, chiều cao…

Công trình mới chỉ thi công phần móng, một số nhà liền kề thuộc tổ dân 103 đã bị hư hỏng (Tiền Phong trước đây từng phản ánh). Mới đây, mặt đường bê tông và vỉa hè cũng bị nứt, điều trước đây chưa từng có.

“Nếu xảy ra đổ nhà, chết người thì sẽ là một thảm họa, chúng tôi đang sống trong tâm trạng lo âu, sợ hãi” - Ông Tôn nói.

Theo các hộ dân, sau khi công trình khởi công tháng 3-2009, đã có sáu ngôi nhà thuộc hai tổ dân 103 và 104 bị rộp sàn, vỡ nền… Chủ đầu tư đã thuê Trung tâm tư vấn và kiểm định chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng Quảng Ninh) quan trắc và kiểm định.

Trung tâm này có kết luận, các hiện tượng lún nứt không phải do việc thi công Trung tâm TMHL gây nên(?). Kết luận này không được các hộ dân đồng tình, họ cho rằng Sở Xây dựng “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Tuy vậy, ngày 3-1 vừa qua, thanh tra xây dựng TP Hạ Long, đại diện UBND phường Bạch Đằng, chủ đầu tư, các hộ dân đã cùng ký vào biên bản, công nhận có năm vết nứt trên đường bê tông và vỉa hè, nguyên nhân do việc thi công Trung tâm TMHL. 

Chủ đầu tư: “Đơn vị thi công có sai sót”

Ngày 5-1, UBND TP Hạ Long đã yêu cầu chủ đầu Trung tâm TMHL thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hộ dân; giao Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long giám sát việc này, tính đến cả phương án di chuyển người và tài sản nếu không đảm bảo an toàn.

Ông Phạm Văn Trịnh - Giám đốc Cty cổ phần sản xuất & thương mại Hạ Long (chủ đầu tư dự án) thừa nhận sự việc trong biên bản ngày 3-1. “Sự cố này không phải do thiết kế, mà do đơn vị thi công đã có sai sót. Là chủ đầu tư, chúng tôi có trách nhiệm khắc phục kịp thời sự cố nứt đường và vỉa hè”.

Ông Trịnh cho biết, Trung tâm TMHL được xây trên các cọc khoan nhồi vượt qua các tầng đất xỉ than, đất bùn, đất sét, bám thẳng vào tầng đá gốc, vì vậy về lý thuyết nó không gây lún, làm ảnh hưởng đến các công trình liền kề.

Theo ông Trịnh, hiện phần móng Trung tâm TMHL đã xây xong, và đã được bao bằng một bức tường bê tông, nhằm hạn chế tác động đến nền đất xung quanh.

Việc một số nhà dân bị rộp sàn, nứt nền, ông Trịnh nói: “Tuy đơn vị kiểm định đã kết luận, chúng tôi tự thấy có trách nhiệm phải chia sẻ, khắc phục thiệt hại cho bà con”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá