Dự án cống hóa mương Cát Linh - Láng (Hà Nội):

Nhà dân có nguy cơ đổ sập

TP - Là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, dự án cống hóa tuyến mương Cát Linh - Láng được thi công dồn dập. Tuy nhiên nhiều nhà dân thuộc phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) bị lún, nứt có nguy cơ đổ sập.

Ông Nguyễn Thanh Giang, ở ngõ Thái Thịnh II, chỉ tay vào ngôi nhà cao ba tầng đang bị lún nghiêng của mình cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, khi đơn vị thi công xây dựng tuyến mương này, nhiều nhà dân quanh đây bị lún, nứt trầm trọng.

Những trận mưa lớn vừa qua làm cho nhiều người dân ở đây càng lo đến mất ăn, mất ngủ, sợ nhà bị sập vì hiện tượng nứt, lún  ngày càng sâu hơn.

Dự án cống hóa tuyến mương Cát Linh - Láng thuộc dự án đường Thái Thịnh- Láng, có nguy cơ chậm tiến độ do các sự cố xảy ra trong quá trình thi công. Trước thực trạng này, Sở GTVT vừa đề nghị thành phố cho phép được bổ sung và điều chỉnh biện pháp thi công trên các đoạn cống còn lại.
Ông Nguyễn Đăng Thìn (số 7, ngách 95, ngõ Thái Thịnh II), bức xúc: “Họ xây dựng kiểu gì mà cả bốn bức tường nhà tôi đều bị nứt toác từng mảng lớn, phải dùng cọc tre chống để khỏi bị đổ sập. Ngay cả sân và sàn nhà cũng nứt toác buộc cả gia đình đi thuê nhà để ở”. Gia đình ông Thìn với sáu người đang phải bỏ nhà thuê chỗ trọ.

Cùng trong cảnh nhà bị lún, nứt nhiều gia đình khác như gia đình ông Tuyến, ông Hoạt, bà Thanh nằm sát với mép tuyến mương đang được thi công đều rơi vào cảnh lún, nứt, nghiêng nhà. Nhiều ngôi nhà cao tầng được xây dựng kiên cố hiện cũng rơi vào cảnh nghiêng, lún.

Không chỉ vậy, khi đào đất làm cống hộp, các miệng cống nước thải sinh hoạt bị bịt khiến nước không thoát được dẫn đến tình trạng ngập úng.

“Họ không những không có biện pháp cừ, chắn đất kỹ lưỡng dẫn đến đất giáp với các nhà dân bị sạt lở, sụt lún, nứt tường nhà, mà còn gây ngập bẩn vì nước thải sinh hoạt không có chỗ thoát. Trận mưa to vừa rồi nước ngập lênh láng, buộc phường phải yêu cầu đơn vị thi công đục cống để nước thoát ”- Một cư dân cho biết.

Thi công không khảo sát kỹ

Theo ông Nguyễn Tiến Hòa - Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang, sau khi nhận được kiến nghị của các hộ dân, phường cùng các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và đánh giá mức độ hư hỏng, nguy hiểm của các nhà dân. Phường cũng đề nghị số hộ dân nhà có nguy cơ bị đổ sập nhanh chóng di dời người và tài sản.

Ông Hòa cho rằng, việc xảy ra hiện tượng lún, nứt trầm trọng là do phía nhà thầu trước khi thi công không khảo sát lỹ lưỡng hiện trạng. “Hơn nữa, phương án thiết kế được lập từ năm 2002 với số liệu về địa chất chưa đầy đủ, công nghệ thi công hạn chế, trong khi hiện trạng xây dựng nhà dân có nhiều thay đổi”-Ông Hào nói.

Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án giao thông đô thị (Sở GTVT) thừa nhận, trong quá trình triển khai thi công cống hộp tại tuyến đường Thái Thịnh - Láng (từ cọc số 23 đến cọc TC18T+4) đã xảy ra hiện tượng lún, nứt nhà dân.

“Ban đã yêu cầu đơn vị thi công bổ sung biện pháp thi công ép cừ larsen dọc hai bên hố móng để đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề. Đây là khu vực  có nền đất yếu với đắp, đất mượn, trong khi nhà dân xung quanh xây có kết cấu nhà, móng chưa xét đến yếu tố nền đất yếu, một số xây dựng cơi nới sai phép và không đủ điều kiện kỹ thuật khi xây dựng trên phần diện tích còn lại sau khi thu hồi” - Đại diện chủ đầu tư cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá