DMCA.com Protection Status

Nhà hàng trên sông Hồng: Quá hạn cưỡng chế vẫn 'án binh bất động'

TPO - Ngoài nhà hàng nổi trên sông Hồng địa bàn quận Hồ Tây đã được di chuyển, các biệt phủ, nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Long Biên vẫn nằm nguyên vị trí cũ. Thanh tra Cục Đường thủy nội địa đã kết luận nhưng chính quyền phường nại nhiều lý do lùi thời gian cưỡng chế.

Các công trình nhà hàng vẫn tồn tại trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận Hoàn Kiếm
Các công trình nhà hàng vẫn tồn tại trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận Hoàn Kiếm

Sau khi Tiền Phong phản ánh hàng loạt công trình nhà nổi xây dựng trái phép trên sông Hồng đoạn qua trung tâm Hà Nội (ngày 27/6), cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra. áo cáo kiểm tra của Chi Cục Đường thủy nội địa phía Bắc (Thuộc Cục Đường thủy nội địa) theo nội dung phản ánh của báo Tiền Phong nêu: Tại khu vực từ Km 183+600 đến Km 183+800 bờ phải sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, (Long Biên, Hà Nội) có 3 nhà hàng nổi: Sông Hồng View của ông Lê Mạnh Cường, nhà hàng nổi Phương Linh của ông Vũ Quốc Việt, nhà hàng nổi Bếp Ngư Ông của ông Nguyễn Chí Thanh. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu dừng hoạt động, di dời toàn bộ nhà hàng nổi và các thiết bị ra khỏi phạm vi vi phạm.

Trước đó, ngày 19/6 và ngày 27/6, UBND phường Ngọc Thụy và UBND quận Long Biên cũng đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản đối với các chủ nhà hàng nổi hoạt động không phép nói trên, kết luận có vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng, chống thiên tai. Sau đó, Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy hứa sẽ cưỡng chế 3 nhà hàng này trước ngày 30/6. Tuy nhiên, đến nay, các nhà hàng vẫn tồn tại.

Nhà hàng trên sông Hồng: Quá hạn cưỡng chế vẫn 'án binh bất động' - ảnh 1 Các nhà hàng nổi thuộc địa phận quận Long Biên đã được xác định sai phạm nhưng vẫn tồn tại

Ngoài ra, theo báo cáo của Chi Cục Đường thủy nội địa phía Bắc, tại khu vực km 180+300 bờ phải sông Hồng thuộc địa bàn phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội có 1 nhà nổi của ông Trần Ngọc Bảo (Công ty TNHH phụ tùng Hoàng Kim) khả năng khai thác 70 người, địa chỉ số 46 Chương Dương, Hoàn Kiếm TP Hà Nội. Đoàn kiểm tra đề nghị công an phường Chương Dương hỗ trợ liên hệ với chủ nhà nổi nhưng nhiều lần không liên lạc được. Tiến hành thu thập hồ sơ có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa cấp ngày 11/05/2007, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cấp ngày 24/10/2012 đều đã hết hạn.

Ông Phạm Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết, UBND phường đã làm việc với Sở GTVT, Thanh tra Chi cục đường thủy nội địa phía Bắc, có phương án tháo dỡ ụ nổi vi phạm, đình chỉ hoạt động tàu của Cty Hoàng Kim. Ngoài ra, đã tuyên truyền với chủ phương tiện, làm báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm. “Còn việc tháo dỡ, di chuyển tàu này phải thuê phương tiện để kéo, thẩm quyền của sở GTVT”, ông Hưng nói.

Còn ông Phạm Thế Đương, Đội trưởng đội Thanh tra số 2 (Chi cục Đường thủy nội địa Khu vực phía Bắc) cho biết, sau khi làm việc với địa phương, đã báo cáo Cục Đường thủy nội địa và triển khai kiểm tra một số vị trí xây dựng nhà hàng nổi. Quá trình kiểm tra, bắn định vị thì những nhà nổi này nằm ngoài hành lang luồng nên thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương. “Chúng tôi đã cử cán bộ xuống làm việc với UBND phường, được biết các cơ quan này đã làm việc với chủ quản lý, đã xây dựng phương án giải tỏa như cắt điện…”, ông Đương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng