"Nhà là một cái nước nhỏ"

TP - Vì sao Ngày Gia đình Việt Nam năm nay, 28/6, lại có chủ đề “Vì một mái ấm gia đình không có bạo lực”?

Gia đình hạnh phúc. Ảnh minh họa

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội tại tám tỉnh, thành phố (năm 2005), hàng năm có 2,3 phần trăm gia đình có các hành vi bạo lực về thể chất (đánh đập), 25 phần trăm gia đình có hành vi bạo lực về tinh thần và 30 phần trăm cặp vợ chồng xảy ra hiện tượng ép buộc quan hệ tình dục.

Còn theo báo cáo của các sở y tế vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (năm 2005), có tới 1.319 bệnh nhân nhập viện do bạo lực gia đình, trong đó có hơn 1.000 người tự tử, 30 người chết. Trong khi đó, từ năm 2006 đến nay, tình trạng bạo lực trong gia đình xuất hiện ngày càng nhiều đến mức báo động.

Năm 2008 ở TP Biên Hòa, Đồng Nai có chuyện, một người mẹ xích hai chân con trai của mình (học sinh lớp 8) vào cột điện ngay lề đường trước sự chứng kiến của bao người qua lại.

Gần đây, ở Bạc Liêu cũng vừa phanh phui vụ một thanh niên bị cha mẹ xiềng xích nhiều ngày dẫn đến kiệt sức, loạn thần. Tại Hà Nội, có một ông chồng nhốt vợ vào chuồng chó ngay cửa ra vào cửa hàng bán chó của mình trước sự chứng kiến của nhiều người qua lại.

Hay tại huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), có chàng rể chém mẹ vợ (vì can ngăn anh ta chém vợ mình) và chém luôn người em vợ. Thật không khỏi giật mình khi thấy những vụ án mạng hay những vụ bạo hành trong gia đình như cha (mẹ) giết con đẻ, con giết cha, cháu giết bà, chồng giết vợ.

Nhưng đó chỉ mới là những sự việc bề nổi của bạo lực gia đình đã được phanh phui trước dư luận. Còn những mặt chìm của nó, có lẽ khó có thể thống kê một cách cụ thể. Có những kiểu bạo lực gia đình về mặt tinh thần mà nạn nhân khó có thể giãi bày với ai.

Gần đây, trên các diễn đàn về hôn nhân và gia đình, xuất hiện nhiều câu chuyện như vợ than phiền chồng lo chạy theo danh vọng, quên đi trách nhiệm của người chồng người cha; chồng trách vợ chỉ biết chuyện ngoài đường (cơ quan, xã hội), không làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ; mẹ than phiền, lo lắng về đứa con bất trị; anh chị em ruột trong gia đình mâu thuẫn nhau chỉ vì tranh giành gia tài.

Sinh thời, cụ Phan Bội Châu từng khẳng định về vai trò của gia đình: “Nước là một cái nhà lớn, nhà là một cái nước nhỏ”.
Nhiều người hy vọng nói ra những điều này để mong tìm được sự chia sẻ, thông cảm và chí ít cũng có được một lời khuyên. Thế còn những người không thể tâm sự được với ai, không tìm được cho mình một lối thoát, thì sao?

Và bạo lực gia đình dù ở dạng nào cũng giống như mũi dao nhọn đâm thẳng vào gia đình - tế bào xã hội, hủy hoại lần hồi truyền thống văn hóa tốt đẹp về gia đình vốn đã được gây dựng từ bao đời nay.

Trong khi đó, ở nhiều nơi trong cả nước nhiều gia đình vẫn giữ được những truyền thống quí báu, trong đó có những chuẩn mực của các thế hệ trong gia đình Việt Nam xưa và nay. Nhiều gia đình chọn lọc những điều hay trong lễ giáo gia đình xưa để kết hợp vào việc giáo dục con cái sao cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Thời gian qua, nhiều gương điển hình đã được vinh dự đại diện cho hàng triệu gia đình tiêu biểu trên toàn quốc tham dự các đại hội tuyên dương về ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gia đình văn hóa, gia đình hiếu học. Điều này cho thấy, giá trị cao đẹp về truyền thống gia đình Việt Nam vẫn đang được nhiều người quan tâm gìn giữ.

Mong Ngày Gia đình Việt Nam năm nay, thêm một lần nữa nhắc nhở mỗi người trong chúng ta cần nhìn lại chính mình trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Còn gì vui sướng hơn khi trong những vất vả giữa đời thường, hay những lúc bị vấp ngã trong cuộc sống người ta tìm được sự động viên, an ủi của người thân trong gia đình.

Ở nơi đó còn có cả động lực to lớn thúc đẩy người ta phấn đấu vươn lên để trở thành người có ích cho xã hội.

Trần Thông
K6- Học viện Chính trị Quân sự - Bắc Ninh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá