Nhà máy ô nhiễm phớt lờ lệnh đình chỉ: Dân bức xúc

TP - Mặc dù nhà máy đã bị tạm đình chỉ hoạt động, nhưng doanh nghiệp vẫn cho thu gom, đưa rác thải về nhà máy để xử lý, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Lượng rác còn tồn dư ngày càng lớn. Ảnh: Tr.Định
Lượng rác còn tồn dư ngày càng lớn. Ảnh: Tr.Định
Sáng 25/10, người dân ở thôn Thiện Đức (xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã kéo lên Nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt của Cty TNHH Chế biến rác thải Duy Anh để phản đối hoạt động thu gom, xử lý rác của đơn vị này vì gây ô nhiễm nặng. 
Ông Trần Tấn Thuận - Chủ tịch UBND xã Hoài Hương cho biết: “Nhà máy đóng tại xã Hoài Thanh nhưng người dân thôn Thiện Đức xã Hoài Hương phản đối vì thôn này nằm gần bên nhà máy. Họ không chịu được mùi hôi thối từ các bãi rác còn tồn đọng và nước thải từ các bãi rác này chảy ra. Sự việc này được người dân liên tục tập trung để phản đối trong 2 năm qua.
Trước đó, tỉnh cũng đã có quyết định tạm dừng hoạt động nhà máy để khắc phục, nhưng phía Cty không chấp hành nghiêm túc. Lượng rác còn tồn đọng phía Cty xử lý rất chậm nên gây ô nhiễm cho môi trường”. 
Qua tìm hiểu, trước đó Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Bình Định về việc tạm dừng hoạt động của nhà máy xử lý và chế biến rác thải này. Theo đó,  Sở yêu cầu Cty tạm dừng hoạt động thu gom rác tại 4 xã (Hoài Hương, Hoài Thanh, Hoài Hải, Tam Quan Nam) và hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà máy từ ngày 1/10 đến ngày 31/12 để đánh giá năng lực thiết bị, quy mô công suất và khắc phục những hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Cao Thanh Thương - Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Hiện tại, dây chuyền xử lý và khu tập kết rác thải của Cty chưa được đảm bảo theo yêu cầu. Quyết định đình chỉ hoạt động là để phía Cty sửa chữa và nâng cấp dây chuyền của nhà máy, khi đảm bảo được điều kiện thì cho hoạt động trở lại còn không thì cho dừng luôn”. 

Nhà máy xử lý rác thải của Cty TNHH Chế biến rác thải Duy Anh có diện tích hơn 10.000m2 thuộc thôn Mỹ An 1 (xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn) hoạt động từ tháng 9/2014. Thời gian đầu, nhà máy thu gom, xử lý rác với số lượng vừa phải, nên ít phát sinh mùi hôi thối. Thế nhưng, từ năm 2015 đến nay, nhà máy ký hợp đồng thu gom rác ở nhiều xã trong huyện với khối lượng rác hàng chục tấn/ngày. Trong khi đó, công suất của nhà máy còn hạn chế khiến lượng rác xử lý còn tồn dư ngày càng lớn. Do đó, khu vực tập kết rác thải quanh nhà máy bắt đầu phát sinh mùi hôi thối nặng nề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng