Nhà mọc dưới đường dây 500KV

TP - Hàng trăm căn nhà cố tình dựng lên một cách tạm bợ ngay trong phạm vi hành lang lưới điện 500KV Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bồng nhằm lấy tiền đền bù, đang cản trở tiến độ thi công của đường dây.

Nhà mọc dưới đường dây 500KV

Cây mọc ngang giữa nhà
Cây mọc ngang giữa nhà.

Đầu tháng 6, chúng tôi về Đắk Nông, được cán bộ địa chính xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song dẫn đi một vòng để tận thấy những ngôi nhà mọc lên trên móng trụ điện đã cắm mốc trong phạm vi hành lang tuyến đã khảo sát.

Cách UBND xã Nâm N’Jang khoảng 2km, hộ của anh Nông Văn Hoàn có móng cột nằm trong vườn. Một dãy nhà được dựng lên cao chỉ hơn 2m, rộng và dài ôm trọn hết đất vườn, ôm trọn phần trụ móng đã được cắm mốc.

Mái bằng xà gỗ lợp tôn đã bị gió tốc, xiêu vẹo. Xung quanh xây bao bằng gạch, nền tráng một lớp xi măng mỏng đã bong tróc nhiều nơi do nước mưa, chỉ cần dùng tay gỡ nhẹ là bóc được cả mảng.

Trong khu nhà rộng cả trăm mét vuông chỉ thấy lác đác mấy con gà. Chủ nhà đi vắng chỉ có đứa con trai ở nhà, khi được hỏi khu nhà để làm gì, em trả lời: Nhà để nuôi gà, được làm lâu lắm rồi.

Nhiều ngôi nhà được dựng lên thật rộng giữa khu vực hoang vắng, cách khu dân cư hàng chục km. Ngôi nhà nằm gần trụ móng 50A01 là điển hình. Nhà rộng 8m, dài 32m, cao gần 2m được làm bằng gỗ và tôn, cũng tường xây gạch và nền xi măng.

Theo một cán bộ Hội đồng đền bù và giải phóng mặt bằng huyện Đắk Song thì chiều dài của ngôi nhà nằm trọn trong bề ngang hành lang tuyến của đường dây. Có chủ hộ chỉ một thời gian ngắn đã dựng đến 2-3 căn nhà để không.

Ông Hồ Quốc Lập, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Đắk Song cho biết, có đến 45 ngôi nhà phát sinh sau khi dự án công bố quy hoạch đã gây ra khó khăn trong công tác đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị chủ đầu tư.

Đến nay, mới chỉ hoàn thành công tác chi trả và bàn giao được 43 vị trí trụ móng, còn 28 vị trí trụ móng người dân chưa chịu nhận tiền.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung, có 127 ngôi nhà phát sinh từ thời điểm dự án đầu tư được phê duyệt kỹ thuật đến nay, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình.

Đường dây 500KV Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bồng được phê duyệt với tổng mức đầu tư 9.288 tỷ đồng, dài 437,514km đi qua 6 tỉnh, thành phố: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá