Nhà nghiêng 30 độ, lộ ra nhà không phép

TPO – Sau khi báo Tiền Phong phản ánh “Đập nhà nghiêng 30 độ”, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi nhà trên của gia đình ông Tống Công Thắng chưa có Giấy phép xây dựng.

Trật tự phường không cho chủ về nhà
Trật tự phường không cho chủ về nhà

  Nhà nghiêng 30 độ, lộ ra nhà không phép

Trật tự phường không cho chủ về nhà
Trật tự phường không cho chủ về nhà. Ảnh: Minh Đức

Đập nhà để trốn trách nhiệm?

Ngày 23 – 10, phóng viên Tiền Phong phát hiện ngôi nhà của gia đình ông Tống Công Thắng 686 tại tổ 49, phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội), bị nghiêng khoảng 30 độ. Sau khi liên hệ với ông Đặng Xuân Kỳ, Phó chủ tịch UBND phường Bạch Đằng về việc này thì sáng hôm sau (24-10), UBND phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng) lập tức ra quyết định cưỡng chế và cho người vào đập nhà ông Thắng.

Theo quan sát của phóng viên, ngôi nhà ông Tống Công Thắng có diện tích khoảng 31 m2, được xây với 4 tầng và 1 tum. Điều khiến nhiều người khó hiểu đó là ngôi nhà ông Thắng chỉ cách trụ sở UBND phường Bạch Đằng khoảng 100 mét và được xây dựng từ tháng 6–2011, câu hỏi đặt ra là tại sao nó lại tồn tại cho đến khi bị phát hiện nghiêng 30 độ mới có quyết định cưỡng chế.

Điều đáng nói, UBND phường Bạch Đằng ra quyết định cưỡng chế ngôi nhà của ông Tống Công Thắng là nhà không có Giấy phép xây dựng, theo kiểu “cháy nhà ra mặt chuột” chứ không phải nhà nghiêng gây mất an toàn cho người dân. Việc vội vã cho người đập ngay ngôi nhà ông Thắng mà không đưa ra hay chấp thuận bất cứ phương án tự xử lý nào của gia chủ. Câu hỏi đặt ra, việc cưỡng chế quá nhanh này có phải là việc làm nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Ông Tống Công Thắng, chủ ngôi nhà 686 nói, khi chính quyền địa phương đến làm việc, gia đình xin được tự xử lý, đồng thời đã viết cam kết không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Ngày 25 – 10, gia đình đã bố trí một toán thợ tiến hành tự tháo dỡ, tuy nhiên chính quyền địa phương đã đuổi hết thợ của gia đình ra và đưa một đội ngũ thợ khác đến đập ngôi nhà của gia đình.

Cả gia đinh phải ky cóp nhiều năm mới có tền xây dựng ngôi nhà, nên khi vừa xây xong phải đập đi thì xót xa lắm, chúng tôi đã thuê các chuyên gia thuộc Công ty tư vấn Đại học Xây dựng khảo sát đánh giá để đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng của ngôi nhà. Theo đánh giá của Công ty tư vấn Đại học Xây dựng, thì độ lún của ngôi nhà là không nghiêm trọng và hoàn toàn khắc phục được, không ảnh hưởng tới các hộ gia đình liền kề, nhưng việc làm này cũng không chính quyền địa phương chấp thuận. Bây giờ họ đập hết ngôi nhà, gia đình chỉ còn biết đứng đường, ông Thắng than vãn.

Ngôi nhà của ông Tống Công Thắng vẫn tiếp tục bị đập
Ngôi nhà của ông Tống Công Thắng vẫn tiếp tục bị đập.

Để xây dựng ngôi nhà 686 được yên ổn tới thời điểm này, chúng tôi nhiều lần phải “bôi trơn” chính quyền địa phương, ấy vậy mà bây giờ họ đập phá một cách không thương tiếc, ông Thắng rướm nước mắt nói.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Đặng Xuân Kỳ, Phó chủ tịch UBND phường Bạch Đằng nói, chủ ngôi nhà 686 nói với chúng tôi đang hoàn thiện Giấy phép xây dựng vì vậy chúng tôi tin, đây là lỗi của chủ nhà. Chiều nay (27-10) lãnh đạo quận Hai Bà Trưng đã triệu tập chúng tôi và đề nghị đập hết ngôi nhà, đồng thời sẽ có quyết định kỷ luật lãnh đạo UBND phường Bạch Đằng, ông Kỳ nói.

Theo ông kỳ, cho đến thời điểm hiện nay, ngôi nhà của ông Tống Công Thắng đã được xử lý giảm độ cao 1 tầng, đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống xung quanh. Chúng tôi cố gắng làm tới nơi tới trốn, nhưng cũng phải giảm thiệt hại, lãng phí nhất cho người dân.

Sẽ có nhiều hộ gia đình xây nhà không phép trên địa bàn phường Bạch Đằng quận Hai Bà Trưng, ông nghĩ sao? Ông Kỳ nói, sẽ xử lý dần dần từng công trình.

Minh Đức

Viết

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá