DMCA.com Protection Status

Nhà thầu 'bặt vô âm tín', hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng

TPO - Công trình kênh mương phục vụ tưới tiêu đang thi công thì bỏ dở, hàng chục tấn xi măng chất đống, “chết cứng” giữa cánh đồng. Mặc dù chủ đầu tư đã mời đơn vị thi công lên để giải quyết nhưng vẫn “bặt vô âm tín”.

Nhà thầu 'bặt vô âm tín', hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng

Công trình kênh mương tưới tiêu trên thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống tưới tiêu vùng ngập úng huyện Lộc Hà do Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình NN&PTNT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với nguồn vốn 2,6 tỷ đồng; Tập đoàn Xuân Khiêm (trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) là đơn vị thi công.

Cuối năm 2018, công trình được khởi công xây dựng tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), dự kiến tháng 3/2019 hoàn thành. Tuy nhiên khi thi công đến thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà thì bỏ dở.

Theo người dân thôn Yên Điềm, công trình dang dở không chỉ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới cho các đồng lúa của xã mà còn ảnh hưởng đến quá trình đi lại, canh tác vụ mùa.

​  Nhà thầu “bặt vô âm tín”, hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng - ảnh 1 Khối lượng đá cùng xi măng bỏ không giữa cánh đồng khiến người dân bức xúc.

Ông Lê Văn Nuôi (67 tuổi, trú thôn Yên Điềm) cho hay, nhà thầu đã đổ vật liệu xây dựng cùng khoảng 20 tấn xi măng tập kết giữa đường nội đồng để xây dựng công trình kênh mương.

Khoảng 4 tháng nay công trình bỏ dở, xi măng đã bị đông cứng vì không quản lý, che đậy, vật liệu khổng lồ đổ ngổn ngang. Ngoài ra một khối lượng bê tông từ hệ thống kênh cũ đã bị phá bỏ chưa được thu gom, còn đổ tràn xuống ruộng khiến người dân bức xúc.

“Việc này không chỉ gây lãng phí và còn ảnh hưởng đến quá trình canh tác vụ mùa của người dân. Những cọc sắt, thép được dựng lên để đổ bê tông đoạn kênh này đang bỏ dở gây nguy hiểm cho người dân nhất là khi trời tối”, ông Lê Văn Nuôi cho biết.

​  Nhà thầu “bặt vô âm tín”, hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng - ảnh 2 Khoảng 20 tấn xi măng đã đông cứng, không thể sử dụng.

Qua ghi nhận của Tiền Phong, tại khu vực đường nội đồng nơi xây dựng tuyến kênh mương thủy lợi có hàng trăm bao xi măng chất đống. Số lượng xi măng này đều đã hóa đá, bao bì bên ngoài bay màu, rách tươm; Một khối lượng lớn đá được tập kết tại đây, đổ ngổn ngang giữa đường.

“Khoảng 100m chưa hoàn thiện khiến cả hệ thống kênh này chưa thể hoạt động đúng mục đích của nó. Chúng tôi mong muốn đơn vị thi công nhanh chóng xây dựng lại, thu dọn đống gạch ngổn ngang để người dân có thể ổn định sản xuất”, một người dân tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà cho hay.

​  Nhà thầu “bặt vô âm tín”, hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng - ảnh 3 Phía đơn vị thi công phá dỡ phần kênh mương cũ đổ tràn sang đất sản xuất và đường đi lại của người dân rồi để đó.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà cho biết, công trình kênh mương này phục vụ tưới tiêu cho 50ha lúa tại vùng đồng Truông thuộc thôn Yên Điềm và Quang Trung.

Đoạn kênh này có chiều dài gần 2,5km, tuy nhiên đến nay còn khoảng 100m chưa được hoàn thành. Do công trình thi công dở dang khiến người dân gặp khó khăn trong quá trình đi lại và sản xuất.

​  Nhà thầu “bặt vô âm tín”, hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng - ảnh 4 Do chưa thể hoàn thành công trình nên tuyến kênh mương này chưa đáp ứng được mục đích đặt ra.
​  Nhà thầu “bặt vô âm tín”, hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng - ảnh 5 Xi măng đã hóa đá do đơn vị thi công bỏ dở công trình không bảo vệ, che đậy.

“Phía đơn vị thi công phá dỡ phần kênh mương cũ đổ tràn sang đất sản xuất và đường đi lại của người dân rồi để đó. Người dân có ý kiến về vấn đề này, xã đang đề nghị phía chủ đầu tư cho nhà thầu tiếp tục thi công để người dân sản xuất vụ mùa tới”, ông Phong nói.

Ông Trần Đăng Cương (Cán bộ kỹ thuật Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) cho hay, chủ đầu tư đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, chưa lần nào nhận được hồi âm từ phía nhà thầu.

Đầu tháng 5/2020, Ban QLDA đã có giấy mời đơn vị thi công là Tập đoàn Xuân Khiêm (trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) đến làm việc để giải quyết các vấn đề đang tồn đọng.

​  Nhà thầu “bặt vô âm tín”, hàng chục tấn xi măng hóa đá giữa cánh đồng - ảnh 6 Phần kênh mương đang bỏ dở không thi công.

“Nhưng đại diện đơn vị thi công vẫn vắng mặt không lý do. Chúng tôi đã gia hạn đến cuối tháng 5/2020, nếu khối lượng công trình đang bỏ dở vẫn không được hoàn thành, phía Tập đoàn Xuân Khiêm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các đơn vị liên quan”, ông Cương nói và cho biết công trình kênh mương này đã được chủ đầu tư giải ngân số tiền 1,8 tỷ cho nhà thầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng