Dự án nhà máy gang thép Lào Cai:

Nhà thầu Trung Quốc 'bùng' tiền

TP - Quá trình thi công, công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng mua vật liệu của nhiều đơn vị và thuê nhiều lao động san ủi mặt bằng. Khoảng tháng 3/2013, đơn vị này lặng lẽ rời khỏi công trường, để lại khoản nợ các cá nhân, đơn vị Việt Nam gần 5 tỷ đồng.

Nhà thầu phụ HNGT biến mất khỏi Nhà máy thép Lào Cai
Nhà thầu phụ HNGT biến mất khỏi Nhà máy thép Lào Cai

Theo đơn kêu cứu của các cá nhân, đơn vị gửi cơ quan chức năng, Cty TNHH Tập đoàn công trình xây dựng Hoa Năng Giang Tô - Trung Quốc (Cty HNGT - nhà thầu phụ) của Cty Hữu hạn khống chế CP gang thép Côn Minh (KISC - tổng thầu) đã “bùng” tiền của họ rồi biến mất khỏi công trường xây dựng Nhà máy gang thép Lào Cai.

Theo tìm hiểu của PV, Cty HNGT thi công tại Nhà máy gang thép Lào Cai (Cty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung) trên địa bàn thị trấn Tằng Loỏng huyện Bảo Thắng từ năm 2012. Quá trình thi công, Cty HNGT đã ký hợp đồng mua vật liệu của nhiều đơn vị và thuê nhiều lao động san ủi mặt bằng. Khoảng tháng 3/2013, đơn vị này lặng lẽ rời khỏi công trường, để lại khoản nợ các cá nhân, đơn vị Việt Nam gần 5 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong ông Bùi Văn Thìn, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai nói, ngày 14/8/2013, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản giao Cty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) làm việc với Tổng thầu KISC và các đơn vị, cá nhân đang bị Cty HNGT nợ tiền báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8/2013. Theo ông Thìn, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan, công an tỉnh để giải quyết sự việc.

Ông Bùi Thanh Bình, Phó tổng giám đốc VTM cho rằng, xảy ra sự việc trên là do các đơn vị thi công không thông tin với VTM khi hoạt động trong công trường xây dựng nhà máy.

Còn ông Hà Xuân Minh (người Trung Quốc), Giám đốc Văn phòng điều hành xây dựng Nhà máy cho rằng: Tất cả các hợp đồng của nhà thầu phụ (HNGT) KISC không giám sát nên không chịu trách nhiệm, mà trách nhiệm thuộc chủ đầu tư (VTM).

Quy chế quản lý hoạt động của nhà thầu nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam quy định Nhà thầu nước ngoài phải đăng ký địa chỉ, phương tiện liên lạc, tài khoản giao dịch, người đại diện thực hiện hợp đồng, tại cơ quan có thẩm quyền UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có công trình xây dựng đăng ký và nộp thuế, thực hiện chế độ kế toán, mở tài khoản, thanh toán, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nếu việc quản lý hoạt động kinh doanh theo hợp đồng của Tổng thầu và nhà thầu phụ thực hiện đúng theo quy định pháp luật, đã không xảy ra sự việc trên”. Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Cty Luật TNHH Trường Lộc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá