Nhà trọ cầm cự, ký túc xá tắc vốn

TP - Ở Cần Thơ, chương trình chỗ ở cho người thu nhập thấp đang đứng trước thách thức lớn do nhiều chủ nhà trọ tạm dừng các hoạt động nâng cấp, mở rộng, còn công trình xây dựng ký túc xá cho sinh viên thì đình trệ.

Công trình 5.000 chỗ ở cho sinh viên Đại học Cần Thơ dở dang chờ vốn 
	Ảnh:  Trường Ca
Công trình 5.000 chỗ ở cho sinh viên Đại học Cần Thơ dở dang chờ vốn Ảnh: Trường Ca

> Xây, sửa nhà trọ cho công nhân thuê: Được vay vốn ưu đãi

Công trình 5.000 chỗ ở cho sinh viên Đại học Cần Thơ dở dang chờ vốn
            Ảnh:  Trường Ca
Công trình 5.000 chỗ ở cho sinh viên Đại học Cần Thơ dở dang chờ vốn. Ảnh: Trường Ca.

Ông Trần Văn Bật ở khu vực 6, phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ), cho biết, ông có 10 phòng trọ. Mỗi phòng rộng 16-18 m2 xây hết 35 triệu đồng. Vốn vay lãi suất một năm 19%. Giá cho thuê một phòng một tháng 800.000 đồng. Ông Bật tính, một tháng ông lỗ 294 nghìn đồng.

Ông Nguyễn Văn Bình ở phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ), xây dựng nhà trọ năm 2009, vay tiền ngân hàng lãi suất còn ở mức 12% một năm. Xây một phòng trọ hết 30 triệu đồng. Giá cho thuê một phòng trọ một tháng 800.000 đồng. Nếu không tính trị giá đất thì ông còn lời chút ít, còn tính trị giá đất kể như ông cho thuê là làm từ thiện.

Cục Thuế Cần Thơ vừa có công văn yêu cầu chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê. Tuy nhiên, theo các chủ nhà trọ, Cục Thuế không cần nhắc, họ cũng không tăng. Các chủ nhà trọ cho biết, họ đang tìm mọi cách chia sẻ khó khăn với khách hàng, cầm cự để khi có điều kiện thuận lợi hơn mới nâng cấp, mở rộng.

Nhu cầu nhà trọ ở TP Cần Thơ vẫn rất lớn. Cần Thơ có nhiều trường đào tạo từ trung cấp lên đến đại học, hầu hết sinh viên và học sinh phải ở trọ. Trường Đại học Cần Thơ có 28.000 sinh viên, ký túc xá chỉ bố trí được 4.600 chỗ ở, hơn 16%. Trường Đại học Tây Đô có 12.000 sinh viên và học sinh, sau 5 năm thành lập, chưa xây dựng được ký túc xá. Công nhân các khu công nghiệp hàng vạn người cũng chưa doanh nghiệp nào lo được chỗ ở cho họ.

Công trình 5.000 chỗ ở cho sinh viên ở trường Đại học Cần Thơ gồm 8 block cao 5 tầng, vốn 243 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, khởi công ngày 10-10-2009, dự kiến hoàn thành trong quí III-2011 lại đang đình trệ. Hiện cả chủ đầu tư và đơn vị thi công là Tổng Cty Xây dựng số 1 đều không biết bao giờ hoàn thành, vì thiếu vốn.

Ông Châu Bá Lực, Phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ cho biết, đã báo cáo UBND TP Cần Thơ và các ngành cấp trên, đề nghị hỗ trợ để hoàn thành công trình đúng kế hoạch, nhưng chưa được hồi âm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá