Nhà truyền thống bạc tỉ từ ngân sách chưa bàn giao đã hỏng

TPO - UBND thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vừa có văn bản chỉ đạo, đồng thời yêu cầu Phòng Văn hóa-Thông tin, UBND xã Đắk R’Moan báo cáo về thực trạng nhà truyền thống của người M’Nông tại bon Đắk R’Moan đang xuống cấp, hư hỏng.

Nhà truyền thống bạc tỉ từ ngân sách chưa bàn giao đã hỏng

Văn bản chỉ đạo yêu cầu hai đơn vị này thực hiện kiểm tra, rà soát các hạng mục của công trình bị xuống cấp, yêu cầu đơn vị thi công thực hiện bảo hành, bảo trì và có biện pháp khắc phục ngay. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo UBND thị xã Gia Nghĩa để xử lý trong tháng 3/2019.

Cột nhà nứt nẻ, mối mọt, thi công cẩu thả mất thẩm mỹ

Đầu năm 2018, người dân bon Đắk R’Moan vui mừng vì nhà truyền thống cho người M'Nông chính thức đi vào hoạt động. 

Ông Điểu Nhan – Trưởng bon Đắk R’Moan cho biết, kiến trúc của ngôi nhà đúng với nhà truyền thống của người M’Nông. Nhà có mái lợp tranh, phên vách bằng tấm tre đan, cột tròn bằng gỗ tự nhiên, đúng sở thích và tập quán của đồng bào bản địa.

Tuy vậy, từ đầu năm 2019, nhà truyền thống này đã xuống cấp rất nhanh. Cụ thể, lớp bê tông nền nhà có thể dùng tay bóc gỡ được từng mảng lớn. Phần mái cũng bị hư hỏng, dột nát. Cột nhà nứt nẻ, phên không đảm bảo chất lượng, giếng nước không hoạt động được…

Nền nhà làm bằng xi măng nhưng dễ dàng bóc mề mặt

“Nhà truyền thống do dân làm thường bền hằng mấy chục năm.  Vậy mà nhà truyền thống mấy ổng xây bằng tiền Nhà nước mới 1 năm đã hỏng nặng rồi. Sắp tới lại tốn thêm tiền sửa chữa” – ông Điểu Nhan nói.

Theo người dân địa phương, quá trình xây dựng đơn vị thi công sử dụng vật liệu còn tươi, có thể đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhà truyền thống nhanh chóng hư hỏng.

Ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch UBND xã Đắk R’Moan xác nhận, công trình nói trên mới đưa vào sử dụng thời gian ngắn, một số hạng mục của công trình chưa đảm bảo chất lượng. “UBND xã mới chỉ nhận bàn giao thực tế các trang thiết bị chứ chưa tiếp nhận bàn giao đầy đủ công trình.

Mong muốn của xã hiện nay là các đơn vị thi công, chủ đầu tư sớm khắc phục, sửa chữa công trình, đảm bảo chất lượng đúng như báo cáo kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt”, ông Thắng nói.

Theo tìm hiểu, đơn vị thực hiện thi công nhà truyền thống nói trên là Công ty TNHH MTV Xây dựng Trí Nguyên (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa). Tổng mức đầu tư trên 3,4 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Phòng Văn hóa-Thông tin thuộc UBND thị xã Gia Nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Sâm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Trí Nguyên cho biết đơn vị đang tiếp tục việc sửa chữa, bảo hành công trình. Những vị trí nào không đảm bảo chất lượng sẽ được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về công trình này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng