DMCA.com Protection Status

Nhận trái đắng vì dịch vụ visa xuất ngoại

TP - Gần đây, báo Tiền Phong nhận được đơn thư phản ánh về tình trạng đưa hàng chục nghìn USD cho cá nhân và Cty để làm visa sang nước ngoài.

Chị Nguyễn Thị Huệ   
Chị Nguyễn Thị Huệ   

Ði nước ngoài để làm visa

Anh Nguyễn Văn Trường, trú tại xã Lương Sơn (Tân Lập, Phú Thọ) cho biết, tháng 4/2018, thông qua giới thiệu của một người bạn, anh cùng anh rể là Trần Văn Hà đến gặp bà Trịnh Thị Minh Huệ, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội (hộ khẩu thường trú tại Nghệ An) để nhờ tư vấn làm visa multiple Hàn Quốc có thời hạn 5 năm.

Anh Trường cho hay, theo tư vấn của bà Huệ, để làm được visa trên, anh và anh Hà cần đi du lịch Hàn Quốc 2 lần. Sau đó, hai anh đã đưa 32.000 USD cho bà Huệ để làm visa. Theo tài liệu anh Trường cung cấp, việc nhận tiền trên có giấy viết tay và ký nhận của bà Huệ.

Sau khi đi du lịch Hàn Quốc 2 lần và làm visa không thành, anh Trường đến gặp bà Huệ để lấy lại tiền. Bà Huệ trả lại 10.000 USD, còn nợ lại 22.000 USD. Anh Trường làm đơn gửi Công an quận Hoàng Mai. “Sau khi tiếp nhận đơn, Công an quận Hoàng Mai đã yêu cầu tôi và bà Huệ đến cơ quan làm việc. Tại đây, bà Huệ hứa trả nốt số tiền còn lại, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện”, anh Trường cho biết.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên (PV) Tiền Phong liên hệ với bà Huệ. Ban đầu, bà Huệ hẹn đến báo Tiền Phong để làm việc, nhưng sau đó bà thông báo lại là sức khỏe không tốt nên đề nghị trao đổi thông tin qua thư điện tử. Qua thư điện tử, bà Huệ xác nhận có nhận số tiền trên để gửi Cty đối tác làm visa cho anh Trường và anh Hà. Khi việc làm visa gặp trục trặc, anh Trường và Hà không muốn đi nữa và lấy lại tiền. Bà Huệ đã trả anh Trường và Hà 10.000 USD. Số tiền còn lại bà Huệ chưa thể trả được do chưa lấy lại được số tiền mà bà đã đưa cho Cty đối tác (có địa chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh) nhận làm visa cho hai anh Trường và Hà.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Việt, điều tra viên Công an quận Hoàng Mai xác nhận thông tin như anh Trường và bà Huệ trình báo.

Nhận trái đắng vì dịch vụ visa xuất ngoại - ảnh 1  Anh Nguyễn Văn Trường   

“Thả tiền” ra đuổi

Chị Nguyễn Thị Huệ, trú tại xã Đại Thịnh (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, tháng 4/2018, một số người thân và bạn của chị có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở Úc nên nhờ chị tìm hiểu giúp. Qua mạng xã hội, chị Huệ được anh Nguyễn Văn Chinh, trú tại xã Lương Phong (Hiệp Hòa, Bắc Giang), nhân viên của Cty TNHH Phát triển quốc tế Tân Phú Vinh (Cty Tân Phú Vinh, trước đây có trụ sở ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận làm visa xuất khẩu lao động sang Úc.

Chị Nguyễn Thị Huệ đã nộp tiền làm visa cho anh Chinh với tổng số tiền 26.000 USD. Theo thỏa thuận, khoảng  4 tháng sau, các bạn của chị Huệ có thể sang Úc lao động. Theo tài liệu chị Nguyễn Thị Huệ cung cấp, việc nhận tiền trên có hóa đơn và con dấu của Cty Tân Phú Vinh.

Tuy nhiên, hết thời hạn trên, các bạn của chị Huệ vẫn chưa nhận được visa sang Úc lao động do đó, chị Nguyễn Thị Huệ gặp Chinh để đòi lại tiền. Chinh đã giới thiệu chị Huệ gặp ông Lê Văn Vưỡng, Giám đốc Cty Tân Phú Vinh để nhận lại số tiền trên. Tại buổi gặp ngày 22/1/2019, ông Vưỡng xác nhận đã nhận từ Chinh 18.000 USD để làm visa sang Úc, còn 8.000 USD Chinh vẫn cầm của chị Huệ. Ông Vưỡng hứa sẽ trả lại 18.000 USD cho chị Nguyễn Thị Huệ nhưng sau đó không thực hiện. Chị Huệ cũng không liên lạc được với Chinh để lấy lại tiền nên tố cáo sự việc đến Công an quận Nam Từ Liêm.

Đại diện Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, cơ quan này có tiếp nhận giải quyết vụ việc trên. Sau đó, điều tra viên đã về tận nhà của Chinh ở Bắc Giang để làm rõ sự việc nhưng không gặp được anh này. Trong khi đó, ông Vưỡng hiện bị Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ vì liên quan một vụ việc khác. “Hiện tại Công an quận Nam Từ Liêm chưa xác định được Chinh đang ở đâu. Chúng tôi đang phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm để xử lý vụ việc”, đại diện Công an quận Nam Từ Liêm cho biết.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng