Nhập nhèm công trình nông thôn mới

TP - Xã Việt Tiến (huyện Vĩnh Bảo) được Hải Phòng thí điểm xây dựng chương trình nông thôn mới, nhưng mới triển khai 2 công trình đã có sự nhập nhèm, khiến cán bộ thôn bức xúc.

Nhập nhèm công trình nông thôn mới

> Tuyển chọn trí thức trẻ tham gia phát triển nông thôn
> Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng

Ông Nguyễn Văn Vui, trưởng thôn 9 xã Việt Tiến cho biết ông đã có đơn kiến nghị gửi Huyện ủy, UBND huyện, đề nghị làm rõ những khuất tất tại công trình bãi rác và nạo vét kênh mương theo chương trình xây dựng nông thôn mới do UBND xã làm chủ đầu tư.

Cụ thể, bãi rác tập trung của xã được xây dựng trên diện tích khoảng 1.000m2 tại cánh đồng thôn 7 từ năm 2012. Bãi rác này chỉ có khoảng 300m tường bao cao 1,2m cùng một hố gas rộng 5m3, đường rải vôi xỉ, nhưng UBND xã đã chi tới 500 triệu đồng đầu tư xây dựng. Trong khi đó, ông Vui và nhiều người dân trong xã tính toán với quy mô xây dựng như vậy cùng lắm chỉ khoảng 200 triệu đồng.

Theo ông Vui, công trình nạo vét tuyến kênh mương nội đồng tại Việt Tiến triển khai từ năm 2011 cũng có dấu hiệu quyết toán khống khối lượng. Tuyến kênh này dài 3.200m, khối lượng đào đắp quyết toán hơn 18.000m3. Sau khi hoàn thành vào đầu năm 2012, xã và đơn vị thi công đã lập quyết toán hơn 2,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi huyện thẩm định, phát hiện nhiều khoản bị tính trùng, nên chỉ chấp thuận cho quyết toán gần 1,5 tỷ đồng.

Theo ông Vui, những công trình thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, các trưởng thôn như ông được giao vai trò giám sát thi công. Nhưng thực tế, khi triển khai, UBND xã giấu nhẹm không cho biết hồ sơ thiết kế, dự toán công trình.

“Hôm tổ chức nghiệm thu tuyến kênh mương mới nạo vét, các cán bộ xã, huyện chỉ phóng xe máy ào tới tham quan rồi kéo nhau về trụ sở xã lập biên bản nghiệm thu”-ông Vui nói.

Ông Nguyễn Trọng Nhưỡng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, cho biết Việt Tiến được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng nên ngay sau khi nhận được kiến nghị của trưởng thôn huyện đã giao cho thanh tra và phòng nông nghiệp xác minh. Nếu có dấu hiệu sai phạm, huyện sẽ cho thành lập đoàn thanh tra để làm rõ và xử lý nghiêm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng