Nhạt quá, Táo Quân 2014!

Nếu ví Táo Quân 2014 như một món ăn thì đó là món ăn sống sượng, nhạt nhẽo và có vài cục sạn to đùng.

Một cảnh trong Táo Quân 2014
Một cảnh trong Táo Quân 2014

Chất liệu thì ngồn ngộn và hấp dẫn thật đấy: trai đẹp bị trục xuất, bảo mẫu hành hạ trẻ, lốp máy bay rơi, Doanh nghiệp lên thiên đình trốn nợ….

 Nhưng bàn tay đầu bếp vụng về khiến cho mọi thứ trở nên rời rạc và gần như chẳng có mấy ăn nhập với nhau. Táo Quân 2014 kéo dài tới hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng chẳng có cao trào hay điểm nhấn nào đáng kể. Nó cứ đều đều, nhàn nhạt, bình bình đúng phong cách phim dài tập của Việt Nam.

Điểm đột phá nhất theo những nhà làm chương trình đó là việc Ngọc Hoàng-Quốc Khánh có nhiều đất diễn hơn khi xuất hiện chú Tèo trông xe nào đó dưới hạ giới đóng giả Ngọc Hoàng xịn. Nhưng thực tế Tèo bị kêu là vô duyên với những màn đối đáp bỗ bã và gây ra tiếng cười kiểu ‘đưa tay cù vào nách”. Chẳng hạn hình ảnh Tèo (Ngọc Hoàng) cầm phong bì giúi vào tay Táo Y Tế để yêu cầu cởi tấm áo y đức. Đoạn cuối cùng, khi Ngọc Hoàng thật xuất hiện với bản thông điệp hàng năm răn dạy các Táo thì bị coi là quá khô khan.

Một điểm nhấn được kỳ vọng nữa của chương trình là việc hoán đổi vai trò khi Tự Long đảm nhận Táo Giao Thông thay Chí Trung làm Táo Điện Lực. Nhưng đáng buồn là cả hai diễn đều không…tới. Nếu mọi năm Tự Long vẫn làm người ta nhớ đến mình bằng những bài hát, liên khúc ‘chế’ đậm chất thời sự-châm biếm thì năm nay khó ai nhớ được một câu hát của anh.

Lướt qua một vòng Facebook, toàn thấy những tiếng kêu ca về Táo Quân 2014. Nào là “táo năm nay mất phong độ rồi”, “Diễn nhàm quá”, “Lê thê mất thời gian đêm 30”

 Nhà báo lão thành Nguyễn Lưu trưng status than thở: “Táo quân năm nay là nỗi thất vọng tràn trề, vừa nhạt vừa sượng. Không phải chỉ có việc còn nhiều nụ cười sinh lý, Táo quân năm nay lởm khởm, nom y như cái đầu xấu xí dị hợm vì bị ba bốn ông thợ cạo dùng tông đơ, kéo sửa đi cắt lại theo ý riêng không giống giống ai làm nhiều Táo tài năng bỗng đánh mất mình. Lạ là chuẩn bị và tung hứng đến như thế mà vẫn phô”.

Rất khó cho Nhà đài khi họ phải chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía khi chẳng ai muốn mình trở thành đối tượng châm biếm vào đúng đêm Giao thừa, thời khắc thiêng liêng nhất. Và theo tiết lộ của một lãnh đạo cao cấp ở VTV: “Chúng tôi đã phải lược bỏ rất nhiều trước khi phát sóng”.

 Nhưng lược bỏ gì thì lược bỏ việc tự nhiên có hai táo Giáo Dục và Văn Hóa lạ hoắc xuất hiện ở cuối chương trình và gần như chẳng nói câu nào khiến người xem ngỡ ngàng vì sự phi lý của kịch bản.

Ngạn ngữ Việt Nam có câu:

 Rượu nhạt uống lắm cũng say

Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm

Táo Quân đã bước sang năm thứ 10 phát sóng. Nói như nhà báo Nguyễn Thông: Món gì ăn mãi cũng phải ngán; Nhu cầu thưởng thức của con người thay đổi chứ không dậm chân tại chỗ, kể cả cười”.

 
Táo ơi nhạt mất rồi!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá