Nhiều khó khăn, sống chung với ruồi

TP - Ngoài những bức xúc về các chủ trương, chính sách chưa được thực hiện thì người dân tái định cư ở thôn Hà Tây 2, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) còn phải chống chọi với lũ ruồi từ bãi rác thải cạnh nhà đã hơn 2 năm nay.

Dân ở một nơi, quản lý ở một nẻo

Tháng 4-2010, chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước, hơn 100 hộ dân (hơn 600 nhân khẩu) ở các thôn Hà Tây, Hà Phú, Hà Thành ở xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia bàn giao mặt bằng cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn để lên ở khu tái định cư tại thôn Tiền Phong, xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia). Nơi mà số hộ dân này đang ở được gọi là thôn Hà Tây 2.

Từ đó cho đến nay, người dân ở thôn Hà Tây 2, sống trong tình trạng xã Hải Hà quản lý về thủ tục hành chính, còn thực tế họ ít ở trên địa bàn của xã. Điều này đã gây không ít khó khăn cho người dân.

Cụ thể như các thủ tục xác nhận hồ sơ, giấy tờ thì người dân ở khu tái định cư Hà Tây 2 phải đi 15 km về xã Hải Hà để được xác nhận.

Việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng gặp nhiều khó khăn như tiêm phòng cho trẻ nhỏ, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, người già...

Chị Mai Thị Tuân, cán bộ phụ nữ thôn Hà Tây 2 nói: “Vì xã Hải Hà vẫn đang quản lý về mặt hành chính toàn bộ thôn Hà Tây 2 ở khu tái định cư trên địa bàn xã Hải Bình nên các vấn đề họp hành, triển khai các công việc trong năm chúng tôi đều phải về xã Hải Hà. Sau hơn 2 năm lên ở khu tái định cư mới nhưng người lao động nơi đây vẫn không có việc làm ổn định…”.

Sống chung với ruồi

Nhiều hộ dân thôn Hà Tây 2 và một số hộ dân khác của xã Hải Bình đang hằng ngày sống chung với ruồi từ bãi rác thải cạnh khu tái định cư, phải ngửi mùi hôi thối.

Ruồi nhặng bám đen kịt trên cây, bãi cỏ, ngoài sân, thiết bị, đồ dùng trong nhà dân. Hầu hết người dân ở đây phải đóng kín cửa, liên tục sử dụng miếng dính ruồi để hạn chế phần nào lượng ruồi.

Ông Trần Chí Dũng (74 tuổi), thôn Hà Tây 2 nói: “ Vì bãi rác nằm cạnh nhà nên cứ mở cửa ra là ruồi ùa vào. Ăn cơm thì chúng tôi cũng phải giăng mùng, chẳng kể là mùa nào. Ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, mùi hôi thối, ruồi bu đậu khắp nơi nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống người dân. Dịp Tết nguyên đán năm 2011, sau khi có ý kiến với chính quyền địa phương xã Hải Hà và Hải Bình về việc này thì chúng tôi được hỗ trợ 2 triệu đồng để phun thuốc diệt ruồi. Nhưng việc làm này chỉ như muối bỏ biển, chỉ được vài ngày ăn Tết không có ruồi, sau đó ruồi lại bu đen kịt trong nhà, ngoài đường. Tái định cư kiểu này là không ổn chút nào…”.

Ông Đổng Phúc Triều- Trưởng thôn Hà Tây 2, xã Hải Bình cho biết, đã nhiều lần đề nghị chính quyền chỉ đạo ngừng đổ rác và di dời bãi rác xa khu vực tái định cư, thế nhưng, việc này chưa biết đến bao giờ mới được thực hiện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá