Nhiều khu tái định cư Hà Nội: Mỏi cổ chờ điện, nước

TP - Tự nguyện bàn giao nhà cửa, đất đai để thành phố triển khai các dự án, thế nhưng người dân ở các khu tái định cư, khu di dân bị bỏ rơi, phải sống khốn khổ trong cảnh không điện, nước sạch bốn năm nay.

Dân khu tái định cư Đồng Me dùng nước giếng khoan qua bể lọc, vẫn có mùi tanh

Năm 2005, khi bị giải tỏa, thu hồi đất theo quyết định của thành phố, hơn 40 hộ dân được chuyển về khu tái định cư (TĐC) Đồng Me (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội), do Cty CP Đầu tư Phát triển Đô thị & Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư.

Nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi khắp nơi, nhưng đến nay các hộ dân vẫn sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước sạch.

Anh Đỗ Quang Năm, sống tại khu TĐC Đồng Me, than phiền: “Gần năm năm nhưng cơ sở hạ tầng của khu TĐC này vẫn dở dang”.

Không có nước sinh hoạt, các hộ dân ở đây buộc phải dùng nước giếng khoan, bốc mùi tanh, dù đã qua bể lọc. Phải bỏ tiền mua bể lọc hoặc nước tinh khiết với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/ngày để nấu, thì không phải nhà nào cũng có điều kiện.

Nhiều hộ dân cho biết, thời gian gần đây, trẻ em ở khu thường mắc các bệnh ngoài da, đau mắt đỏ. Trước tình trạng này, một số hộ dân đã đem mẫu nước đi xét nghiệm, kết quả là: “hàm lượng Asen gấp hơn 10 lần, Amoni gấp gần tám lần tiêu chuẩn cho phép”.

Các hộ dân ở khu TĐC Đồng Me còn rơi vào cảnh thiếu điện. Ban quản lý (BQL) dự án đã xây dựng một trạm biến áp nhưng lại bỏ không. Dân muốn dùng điện phải tự đi mua điện của HTX Mễ Trì, tự kéo đường điện xa hàng trăm mét về nhà. Do vậy, đường điện ở đây mạnh nhà ai nhà ấy làm.

Tương tự, gần 100 hộ dân thuộc khu giãn dân Mỗ Lao - Hai Cây (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông), chuyển về sống gần năm năm nay nhưng vẫn chưa có điện dùng. Để có điện sinh hoạt, các hộ phải mắc nhờ điện nhiều hộ dân trong làng với giá cao.

Đại diện cho các hộ dân, anh Nguyễn Văn Hải cho biết: “Nhiều hộ mắc nhờ nên điện yếu, phập phù. Có nhiều hộ trong làng phải cõng cả chục nhà mắc chung, nên lượng điện tiêu thụ lớn chúng tôi phải trả giá cao, bình quân từ 3.000- 3.500 đồng/kwh. Nhiều lần, các hộ dân đã họp đưa ra ý kiến, tự bỏ tiền mua cột điện và kéo dây về để dựng đường điện riêng nhưng đều không thành”.

Ban quản lý (BQL) và Điện lực đùn đẩy

Lý giải về việc khu TĐC Đồng Me không điện, không nước, đại diện Điện lực Từ Liêm cho rằng, do khu này đã có trạm biến áp riêng, hơn nữa lại thuộc quản lý của BQL (chủ đầu tư). Do vậy, BQL phải có trách nhiệm trồng cột, kéo dây và bàn giao cho Điện lực Từ Liêm tiếp nhận.

“Kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng phía BQL đã được cấp, nếu họ không thể tiếp tục thi công thì cũng phải có lý do, và phải chuyển giao kinh phí xây dựng cơ bản đã được cấp để Điện lực có thể triển khai đầu tư, kéo điện cho bà con sử dụng. Sắp tới chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này” - Đại diện Điện lực Từ Liêm nói.

Đối với khu giãn dân Mỗ Lao - Hai Cây, theo giải thích của BQL dự án quận Hà Đông, quy hoạch cơ sở hạ tầng khu giãn dân được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã ghi rõ: “Nguồn điện được cấp qua trạm biến áp riêng, ngành điện sẽ đầu tư xây dựng hệ thống cấp điện đến từng hộ tiêu thụ”, do đó việc đầu tư phần điện sinh hoạt không thuộc trách nhiệm BQL dự án.

Đại diện Điện lực Từ Liêm lại cho rằng, cơ sở hạ tầng ở các dự án phải do BQL dự án thực hiện, ngành điện không có kinh phí để đầu tư. UBND Phường Mỗ Lao cũng chỉ biết thảo văn bản gửi các cơ quan báo cáo, đề nghị giải quyết!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá