Nhiều lao động Việt Nam tử vong tại Hàn Quốc

TP - Theo nguồn tin của Tiền phong, trong năm 2007, có 11 lao động Việt Nam tử vong khi đang làm việc tại Hàn Quốc; trong đó: có 1 lao động chết vì tai nạn lao động; 7 lao động bị đột tử; 2 lao động bị tai nạn giao thông và 1 lao động bị lao động Indonesia sát hại.

>> Từ 2002 đến nay, gần 400 LĐVN chết tại Malaysia

Lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: N.H.M

Trong năm 2007, Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ -TB&XH) đã tổ chức 74 đợt cho 10.490 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép mới (EPS).

Mặc dù Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nắm bắt tình hình, nhằm xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh đối với người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, song vẫn có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Ngoài số lao động Việt Nam bị chết khi đang làm việc tại Hàn Quốc, trong năm 2007, còn có nhiều vụ việc xảy ra như: có 4 lao động bỏ trốn tại sân bay ngay sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc; 5 lao động không được nhập cảnh vào Hàn Quốc do bị cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc phát hiện đã từng cư trú bất hợp pháp và 1 trường hợp bị mất hộ chiếu; 6 lao động không đủ sức khỏe phải về nước.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước cho biết, đối với 11 lao động tử vong, Trung tâm đã hướng dẫn gia đình chuẩn bị hồ sơ, ủy quyền cho Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đề nghị cơ quan bảo hiểm Hàn Quốc chi trả bảo hiểm rủi ro cho thân nhân người lao động. Sau khi được bồi thường, Trung tâm đã phối hợp với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc để chuyển trả kịp thời cho thân nhân.

Cũng theo ông Minh, để ngăn chặn tình trạng lao động bỏ trốn tại sân bay hoặc nhập cảnh do không đủ sức khỏe phải về nước, Trung tâm đã tổ chức kiểm tra lại sức khỏe cho người lao động trước khi xuất cảnh như: xét nghiệm máu, chụp phổi, tim mạch để loại những trường hợp bị viêm gan, HIV, giang mai, bệnh phổi, tim mạch; đồng thời yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các khâu kiểm tra.

Riêng đối với số lao động khi đến sân bay Incheon không được nhập cảnh vào Hàn Quốc vì đã có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Trung tâm đã đề nghị cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra kỹ lưỡng, tránh nhầm lẫn, bỏ sót các đối tượng khi phát lệnh cấp visa để hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp này.   

Khẩn trương xác minh, tình trạng người lao động Việt Nam chết ở Malaysia

Theo website Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn 1460 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xác minh rõ tình trạng người lao động Việt Nam bị chết chưa rõ nguyên nhân trong thời gian làm việc tại Malaysia như báo chí phản ánh trong thời gian gần đây.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Malaysia và Bộ Y tế khẩn trương xác minh hiện tượng nêu trên, tìm ra nguyên nhân để giải quyết, khắc phục, báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá