Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang trở thành kênh… rác

TP - Qua đường dây nóng, nhiều bạn đọc bức xúc phản ánh: Từ Tết Đinh Hợi đến nay, con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ngày càng nhiều rác, gây ô nhiễm môi trường.

Rác ứ đọng dưới lòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn qua chung cư Rạch Miễu) gây ô nhiễm môi trường (ảnh chụp lúc 17h30 ngày 12/3/2007).
Ảnh: Hồng Hạnh

Trong khi đó, lực lượng công nhân làm nhiệm vụ vớt rác thì lơ là khiến người dân sống ven bờ kênh lãnh đủ. Càng bức xúc hơn khi con kênh này đã và đang được Nhà nước đầu tư hàng trăm triệu USD nhằm cải thiện môi trường.

Đi dọc theo dòng kênh này, chúng tôi ghi nhận rất nhiều đoạn, rác thải do một bộ phận người dân thiếu ý thức xả xuống lòng kênh đã gần bít dòng chảy.

Trầm trọng nhất là đoạn kênh đi qua chung cư Rạch Miễu (quận Phú Nhuận), rác thải, lục bình… lấp cả dòng chảy khiến nước kênh ở đây đen đặc và bốc mùi hôi thối.

Anh Lê Thanh Toàn - một người dân ngụ gần đó bức xúc  cho biết: Thủy triều đang lên nên còn chịu được chứ đến khi nước ròng, mùi hôi còn kinh khủng hơn nhiều lần.

Trước Tết Đinh Hợi, rác tuy có nhưng được vớt ngay trong ngày nên nước lưu thông được, kênh không bị ô nhiễm. Do ứ đọng rác nên kể từ sau Tết, muỗi ở đây xuất hiện nhiều vô kể. “Mới cách đây ít ngày, 2 đứa trẻ trong xóm bị sốt xuất huyết phải đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu”- Anh Toàn nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Vệ sinh môi trường (Nhiêu Lộc - Thị Nghè) do Sở GTCC làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 199,96 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới là 166,34 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng từ nguồn ngân sách thành phố.

Các hạng mục chính gồm: Xây dựng tuyến cống bao chạy dọc theo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, lắp đặt 1 trạm bơm có thiết bị lược rác với công suất bơm là 64.000m3/giờ, xây dựng một miệng xả ngầm có độ sâu từ 18m - 20m ở dưới dòng sông Sài Gòn, có thiết kế đặc biệt để tăng cao độ pha loãng và không gây ảnh hưởng đến dòng chảy hoặc sự xói mòn dòng sông hiện hữu, xây dựng hệ thống điều khiển bao gồm hệ thống kiểm soát và các thiết bị cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Cải tạo 26,484km cống các loại, cải tạo kênh (giai đoạn 2) nạo vét khoảng 750.000 m3 bùn, xây dựng và gia cố kè…

Theo Sở GTCC, với diện tích lưu vực là 3.320 ha, dự án này nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của khoảng 1,2 triệu người thuộc địa bàn 7 quận, trong đó hầu hết là những hộ nghèo sống dọc theo kênh và ở những vùng hay bị ngập úng. Ngoài ra, dự án còn hướng đến việc cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm chi phí y tế, cải thiện tình trạng môi trường…

Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, nhiều người dân lo ngại rằng chẳng những các mục tiêu tốt đẹp nói trên không đạt được mà gần 200 triệu USD đầu tư vào dự án đang có nguy cơ lãng phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng