Nhiều người chết vì điện giật ở vườn thanh long

TP - Đầu năm nay, chị Đinh Thị Lan ở ấp Long An, xã Quơn Long (Chợ Gạo, Tiền Giang) khi chăm sóc vườn thanh long 7.000 m2, chạm tay vào hàng rào sắt của ông Nguyễn Văn Vững bị điện giật chết tại chỗ.

Anh Châu Văn Đông đứng bên mộ vợ, chị Đinh Thị Lan đã chết do bị điện giật ở vườn thanh long 	Ảnh: Châu Thành
Anh Châu Văn Đông đứng bên mộ vợ, chị Đinh Thị Lan đã chết do bị điện giật ở vườn thanh long Ảnh: Châu Thành

Anh Châu Văn Đông đứng bên mộ vợ, chị Đinh Thị Lan đã chết do bị điện giật ở vườn thanh long 	Ảnh: Châu Thành
Anh Châu Văn Đông đứng bên mộ vợ, chị Đinh Thị Lan đã chết do bị điện giật ở vườn thanh long. Ảnh: Châu Thành.

Ông Vững kéo điện từ nhà ra vườn thanh long, dây điện tróc vỏ chạm vào hàng rào, trước đó hàng rào này đã làm 2 người dân trong ấp bị giật nhưng may mắn được cứu sống.

Cuối năm ngoái, tại ấp Quang Ninh, xã Quơn Long, anh Lê Ngọc Hiệp, 32 tuổi, dùng điện bơm nước tưới vườn thanh long cũng bị điện giật chết tại chỗ. Cách đây không lâu, ấp Long Hòa, xã Quơn Long đã có anh Trần Văn Lang bị điện giật chết khi bơm nước tưới thanh long. Kề với Quơn Long là xã Tân Thuận Bình, có 2 phụ nữ chết vì điện giật, để lại đàn con thơ.

Hiện chưa có thống kê bao nhiêu người đã chết vì điện ở các xã trồng nhiều thanh long như: Quơn Long, Tân Thuận Bình, Đăng Hưng Phước, Mỹ Tịnh An, Tân Bình Thạnh. Hầu hết các xã đều có người bị điện giật chết hoặc bị thương. Ông Nguyễn Văn Lập, nông dân xã Tân Thuận Bình, cho biết: “Việc kéo điện trong vườn thanh long rất kém an toàn, nhất là những người chuyên xông điện thuê, mắc dây điện tùm lum”.

Nằm trong dự án phát triển cây thanh long, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư xây dựng 28 công trình đường điện trung thế và các nhánh rẽ, dài trên 26,5 km, kinh phí gần 5 tỷ đồng. Nhà vườn huyện Chợ Gạo hợp đồng với Chi nhánh Điện lực huyện lắp các trạm điện hạ thế, sau đó kéo điện vào vườn. Mất an toàn nằm ở đoạn cuối này.

Ông Phạm Văn Quận, Phó chủ tịch UBND xã Quơn Long, thừa nhận: “Việc sử dụng điện trong vườn thanh long kém an toàn, nhiều người đã chết, song khắc phục rất khó. Xã không có cán bộ chuyên trách về điện, chúng tôi kiến nghị ngành điện thì chưa được đáp ứng”.

Trưởng Chi nhánh Điện lực huyện Chợ Gạo Nguyễn Văn Dũng lại nói, ngành điện chỉ quản lý từ điện kế trở về trước, còn sau điện kế đến vườn thanh long thì không quản lý. Chi nhánh cũng không đủ nhân lực để kiểm tra an toàn điện trong vườn thanh long chỉ cấp xã mới quản lý được”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá