Nhiều tác phẩm điêu khắc ngoài trời bị bỏ rơi

TP - Chưa đầy năm tháng sau sự kiện trại điêu khắc quốc tế lần thứ năm tổ chức tại một khu nghỉ dưỡng cách TP Huế 10km, 25 tác phẩm điêu khắc ngoài trời bỗng nhiên bị bỏ rơi khi khu du lịch này phải đóng cửa.

Tác phẩm Nơi gặp gỡ bị chìm xuống nước

Doanh nghiệp Abalone tài trợ ăn, ở cho 25 nhà điêu khắc trong một tháng. Bù lại, sau khi trại kết thúc, toàn bộ 25 tác phẩm được trưng bày trong khuôn viên của khu du lịch.

Không ngờ, năm tháng sau, từ tháng 11/2008, do làm ăn kém hiệu quả, khu du lịch phải ngưng hoạt động. Hàng chục tác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật, được tạo nên bởi không ít công sức, tiền của, không phát huy được giá trị như mong đợi.

Khu du lịch Abalone nằm ở vùng ngập mặn, sát bờ phá Tam Giang. Chỉ sau một thời gian ngắn nhiều tác phẩm ở đó có dấu hiệu xuống cấp. Tác phẩm  Mở của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền bằng chất liệu sắt nên đã ngả màu, có dấu hiệu bị rỉ. Tác phẩm  Nụ hôn  của Nguyễn Thị Kim Liên do được đặt gần mép nước nên xuất hiện dấu hiệu bị hơi mặn ăn mòn. Tác phẩm  Nơi gặp gỡ  của một nữ điêu khắc gia người Úc gồm hai chiếc thuyền đặt nổi trên mặt nước, dưới  một chiếc cầu.

Không hiểu vì lý do gì tác phẩm chỉ còn trơ lại chiếc cầu đá. Hai chiếc thuyền chìm xuống lòng nước sâu từ bao giờ? Một trường hợp khác là tác phẩm  Ngôi  chùa lớn ở Huế  của Miguel Velit  (Peru). Do đặt ở vị trí thấp và tiếp giáp với rừng sú, phần nền đặt tượng thường bị ngập nước lúc triều cường.

Sau năm lần tổ chức trại điêu khắc quốc tế, đến nay, Huế có 140 tác phẩm nghệ thuật trưng bày ngoài trời, nhiều tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, do nhiều lý do, một số bất cập nảy sinh trong thời kỳ hậu các trại điêu khắc quốc tế ở Huế.

Các trại lần 1, 2 và 3 đặt tại các công viên ở hai bờ sông Hương gặp tình trạng một số tác phẩm bị xâm hại. Trại lần 4 mở ở Khu Du lịch Thiên An thì, dân và du khách muốn xem tượng phải bỏ tiền mua vé vào cổng. Và lần này các tác phẩm nghệ thuật bị lao đao bởi sự cố  Abalone thua lỗ phải ngừng hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá