Nhịp cầu chưa nối bờ vui

TP - Tưởng rằng, cây cầu mới Ao Giang sẽ “nối nhịp bờ vui” cho ba thôn của xã Cẩm Đàn (Sơn Động, Bắc Giang) nhưng niềm vui ấy ngắn chẳng tày gang bởi chỉ sau hơn 10 tháng đưa vào sử dụng thì cầu sập.

Cầu Ao Giang từ sau trận lũ lịch sử 2008. Ảnh: N.T
Cầu Ao Giang từ sau trận lũ lịch sử 2008. Ảnh: N.T

Nguyên nhân trực tiếp là do trận lũ lịch sử năm 2008 ở Sơn Động. Tuy nhiên, dấu hiệu về sự cẩu thả, gian dối trong thi công và giám sát ở một công trình được đầu tư hàng tỷ đồng từ nguồn vốn giảm nghèo cũng lộ rõ.

Cầu Ao Giang từ sau trận lũ lịch sử 2008. Ảnh: N.T
Cầu Ao Giang từ sau trận lũ lịch sử 2008. Ảnh: N.T.

Dấu hiệu rút ruột

Ông Lưu Văn Kiểm, Chủ tịch UBND xã Cẩm Đàn cho biết: Cầu Ao Giang được khởi công từ cuối năm 2007 với tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ đồng. Đến đầu năm 2008, công trình hoàn thành được đưa vào sử dụng. Tháng 10-2008, trận lũ lịch sử đã kéo sập cây cầu. Người dân, chính quyền xã nhiều lần đề nghị xây dựng mới hoặc sửa chữa lại cầu nhưng đến nay chưa được.

Ông Lưu Văn Kiểm nói: “So sánh với thiết kế mà chúng tôi được biết thì phần móng cầu xây không đúng. Khi trụ giữa cây cầu bị bật lên thì tính cả phần móng và cọc mới được khoảng gần 3m, trong khi thiết kế ban đầu là 7,5m”. Nhiều người dân cho rằng, với việc thi công như vậy, chỉ cần một trận lũ nhỏ cũng có thể làm bật trụ cầu chứ không cần đến trận lũ lịch sử như năm 2008.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng đã thị sát và khẳng định việc cầu bị sập ngoài nguyên nhân do lũ thì chất lượng công trình không bảo đảm. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang hiện vẫn đang điều tra mức độ vi phạm của các bên liên quan. Mặc dù vẫn còn thời hạn bảo hành nhưng đơn vị thi công là Công ty xây dựng Phương Bắc (Hà Nội) hầu như bặt vô âm tín kể từ khi bàn giao công trình. Thậm chí, khi các cơ quan có thẩm quyền mời về làm rõ những sai phạm nhưng đơn vị này không cử ai đến làm việc.

Chủ tịch xã Cẩm Đàn Lưu Văn Kiểm: “Phần móng cầu xây không đúng so với thiết kế”. Ảnh: N.T
Chủ tịch xã Cẩm Đàn Lưu Văn Kiểm: “Phần móng cầu xây không đúng so với thiết kế”. Ảnh: N.T .

Dân than khổ

Chị Hoàng Thị Thực (thôn Răng, xã Cẩm Đàn) kể cho chúng tôi nghe câu chuyện đau lòng sau khi cầu sập không bao lâu. Bố chị đi tham quan trước khi cơn lũ xảy ra, khi về thấy cầu sập nhưng nóng lòng về nhà quá nên đã nhảy xuống sông bơi về. Nhưng ông đã mãi mãi không sang được đến bờ bên kia.

Bây giờ, khi mùa mưa sắp đến gần, chị lại đau đáu một nỗi lo khác: “Trẻ con lớp 3, lớp 4 là phải sang bên kia sông để học. Nhà tôi cũng có mấy đứa trẻ đang học ở bên kia sông, ngày nào cũng phải đi qua đây mà bố mẹ ở nhà không yên, chỉ sợ nước lũ bất ngờ sẽ cuốn trôi con đi”.

Ông Lưu Văn Kiểm cho biết thêm: “Việc cầu Ao Giang sập đã khiến cho việc giao thương, đi lại của nhân dân địa phương rất khó khăn. Đặc biệt là mùa vải thiều này, người dân đang lo không biết vận chuyển kiểu gì? Hiện nay, hơn một nghìn cháu học sinh vẫn phải hàng ngày đi qua sông để về trung tâm xã học. Mùa lũ sắp tới, chưa có cầu, rất nguy hiểm cho các cháu!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá