Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ

TP - Nhiệt độ 3 ngày qua tại Thủ đô Hà Nội chạm ngưỡng 40 độ C. Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm khiến cuộc mưu sinh càng trở nên vất vả, khắc nghiệt.

Người bán rong trên đường phố Thủ đô giữa nắng nóng như đổ lửa Ảnh: PV
Người bán rong trên đường phố Thủ đô giữa nắng nóng như đổ lửa Ảnh: PV

Mới đầu hè nhưng nhiệt độ ngoài trời ngày 19/5 tại Thủ đô xấp xỉ ngưỡng 40 độ C. Vất vả nhất 3 ngày qua là người lao động phổ thông ngoài trời, từ phụ hồ, công nhân vệ sinh môi trường, xe ôm, xe ba gác, công nhân xây dựng, người thu mua phế liệu, bán hàng rong…

Càng nắng,  việc càng nhiều

Tám giờ sáng, tại công trình xây dựng ở phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) trời đã nắng chói chang. Anh Hải chủ thầu xây dựng cùng đội thợ xây vẫn tích cực với công việc của mình. Anh Hải cho biết, anh cùng những người bạn đến Hà Nội làm xây dựng gần 10 năm. Là thợ xây nhà chuyên nghiệp, lớn lên với nắng gió khắc nghiệt của miền Trung, song anh em vẫn gặp khó khăn khi làm việc dưới cái nóng như thiêu đốt tại Thủ đô. “Thời tiết nắng nóng; bê tông, thép tỏa nhiệt khiến chúng tôi mất sức rất nhanh. Biết anh em vất vả, nhưng vì tiến độ đã hứa với chủ nhà nên phải cố gắng làm. Nếu nghỉ thì không thể hoàn thành đúng thời hạn”, anh Hải nói.

Gần 12h trưa tại ngã ba đường Trần Khánh Dư - Lê Quý Đôn (quận Hai Bà Trưng), điện thoại di động của chúng tôi báo nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C. Anh Toàn ở huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) vẫn miệt mài vác từng bao cát nặng khoảng 30 kg lên xe máy chở đến công trình xây dựng. Anh năm nay 40 tuổi, có thâm niên 5 năm trong nghề lao động tự do ở Hà Nội. Công việc của anh không có giờ giấc cụ thể, ai gọi thì đi làm, ngay cả trời nắng nóng như mấy ngày qua. “Hai hôm nay nắng nóng gay gắt, tôi mất sức nhiều hơn ngày bình thường. Quần áo lúc nào cũng ướt sũng vì mồ hôi. Làm việc vất vả vậy, nhưng tính ra cũng chỉ được hơn 200.000 đồng/ngày, sau khi trừ đi mọi chi phí”, anh Toàn nói.

Đường Trần Phú, quận Hà Đông thời điểm 13h30, giữa cái nóng như thiêu, đội công nhân vệ sinh môi trường bắt đầu xuống đường làm việc. Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Cty Môi trường đô thị Hà Đông cho hay, chủ nhật công việc nhiều hơn ngày thường. “Nắng nóng đỉnh điểm nhưng chúng tôi phải xuống đường đúng giờ vì khối lượng cũng như thời gian quy định của ô tô chở rác không thay đổi” - chị Hiền nói.

Với đội ngũ xe ôm kiêm giao hàng, khối lượng công việc ngày nắng cũng nhiều lên gấp bội. Ông Trần Văn Thắng, lái xe Grab chúng tôi gặp tại khu vực quận Cầu Giấy bảo: “Nắng nóng gay gắt nên người dân ngại ra đường và họ thường mua đồ qua mạng nên chúng tôi kiêm luôn dịch vụ chuyển hàng. Khá vất vả, nhưng nếu cố gắng thì một ngày cũng có thể dư ra được khoảng 400.000 đồng”.

Bảo hộ kỹ càng,  đổi giờ làm việc

Để chống chọi với nắng gắt, chị Hiền (công nhân Cty Môi trường đô thị Hà Đông) phải trang bị đồ bảo hộ, che kín gần hết toàn thân. “Buổi chiều, tôi làm việc từ 13h- 15h, đúng lúc nắng nhất, mặt đường hầm hập. Dù mặc quần áo kín, áo khoác chống nắng, khăn thấm nước mát trùm đầu, nhưng tôi vẫn cảm nhận hơi nóng làm rát da”, chị Hiền nói.

Để kịp bàn giao cho gia chủ, chủ thầu xây dựng như anh Hải phải thay đổi giờ làm cho đội thợ. Bình thường, đội thợ làm việc từ 7h sáng đến 11h trưa, buổi chiều từ 1h30 đến 17h. Nắng nóng, anh Hải cho mọi người làm sớm rồi nghỉ sớm hoặc làm thêm vào ban đêm. “Tôi phải tăng tiền công, động viên thợ làm việc thêm cả ban đêm. Tốn thêm tiền điện, tiền nước, nên lợi nhuận xây dựng ngôi nhà lại teo đi thêm”, anh Hải nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng