Như ngọn đèn trước gió

TP - Ba năm trước, báo Tiền Phong đăng bài “Cô gái mang nỗi đau da cam và kì tích trên giảng đường” (số ra ngày 27/4/2010), kể về sinh viên Phan Thị Thu Hiền (ĐH Sư phạm Đà Nẵng) vượt lên nỗi đau bệnh tật để trụ lại giảng đường.

Như ngọn đèn trước gió

> Cụ già bị ung thư cần giúp đỡ
> Cháu bé bị u hạch cần giúp đỡ

Chỉ sau 3 năm học vượt, Thu Hiền tốt nghiệp với tấm bằng đỏ trong tay và làm việc cho một tổ chức từ thiện của Đức tại Đà Nẵng. Thế nhưng giờ đây những biến chứng của da cam khiến cô dần như ngọn đèn trước gió…

Phan Thị Thu Hiền nhận bằng khen trong Lễ tuyên dương SV xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2010 tại Hà Nội
Phan Thị Thu Hiền nhận bằng khen trong Lễ tuyên dương SV xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2010 tại Hà Nội.

Gặp lại Hiền trong Khoa Nội hô hấp (Bệnh viện Đà Nẵng) khi Hiền đang tiếp tục truyền những bình kháng sinh vào cơ thể chỉ còn da bọc xương, nặng chưa đầy 30 kg.

Hiền kể bị cảm sốt bình thường nên chủ quan không đi khám, đến khi ngất xỉu, được bạn bè đưa đi cấp cứu mới hay bệnh tình mình đã quá nặng: Toàn bộ nội tạng đã bị phá hủy, tràn dịch màng phổi, suy thận độ 1… Hầu như ngày nào Hiền cũng phải đi xét nghiệm, mà mỗi lần cầm tờ kết quả về là thêm một bệnh mới. Bác sĩ đã nói rõ biến chứng của chất độc da cam không thể chữa khỏi, chỉ cầm cự được ngày nào hay ngày ấy.

Cô gái đầy nghị lực giờ chỉ còn chưa đầy 30kg, đang giành giật sự sống từng ngày
Cô gái đầy nghị lực giờ chỉ còn chưa đầy 30kg, đang giành giật sự sống từng ngày.

Năm 2008, khi ấy đã 24 tuổi, nhưng ước mơ làm cô giáo bao lâu giục Hiền lên đường lai kinh ứng thí. Như mong đợi, Hiền đỗ vào khoa Giáo dục chính trị (trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) với số điểm nằm trong top đầu.

Ra trường, có công việc ổn định nhưng Hiền vẫn xung phong đứng lớp, tuyên truyền những kỹ năng sống cho người khuyết tật. Cô còn ấp ủ biết bao nhiêu dự định, còn muốn tiếp tục sống và cống hiến cho đời.

Mẹ Hiền- bà Nguyễn Thị Hải Sâm ngồi bên giường bệnh, buồn bã: “Cứ ngỡ không gì quật ngã được con bé, nhưng giờ cùng một lúc phải chống chọi với không biết bao nhiêu là bệnh, sự sống của nó như héo hon dần”.

Mỗi ngày, Hiền truyền hơn 10 bình nước, muối, kháng sinh, chi phí điều trị cứ thế tăng dần. Ngày nghe con nhập viện, mẹ chạy vạy được 6 triệu đồng đón xe vào chăm nom. Hai mẹ con đều trông cậy vào những bữa cơm, cháo của nhà chùa để đỡ tốn kém. Nằm trên giường bệnh, Hiền cứ lo: Ra viện, chắc cũng thanh toán hết mấy chục triệu, vì nằm thế này mỗi ngày đã hết hơn 1 triệu rồi!

Nhắc lại trường hợp trên, báo Tiền Phong mong mỏi những tấm lòng vàng của bạn đọc gần xa giúp cô gái đầy nghị lực có thêm cơ hội được sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phan Thị Thu Hiền (Số ĐT: 0166.639.2279), đang điều trị tại phòng 511 Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Bà Nguyễn Thị Hải Sâm, trú tại xóm Yên Phú, xã Văn Thanh, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Hoặc Ban đại diện báo Tiền Phong tại miền Trung: 19 - Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng. ĐT: 0511.3828039.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá