Những bữa ăn miễn phí “chính hiệu nhà hàng”

TP - Cứ vào trưa ngày 5 và 20 hàng tháng, nhiều lao động nghèo mưu sinh quanh thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lại tìm đến địa chỉ thân quen số 75 Ngô Quyền để nhận những suất ăn miễn phí thơm ngon, hấp dẫn do chính đầu bếp, nhân viên nhà hàng Gia chế biến, phục vụ.

Người dân vui vẻ nhận suất ăn miễn phí
Người dân vui vẻ nhận suất ăn miễn phí
Tôi đến nhà hàng Gia đúng lúc các nhân viên tất bật bày biện thức ăn, chuẩn bị bàn ghế, nước uống để kịp giờ phát thức ăn cho người nghèo. Thực đơn hôm nay có bánh mì kẹp thịt bò do chị Trịnh Thị Tâm (chủ quán chả bò ở đường Lý Thường Kiệt) tài trợ. Thưởng thức chiếc bánh mì thơm giòn, ông Nguyễn Châu Kiệt (khối 7, phường Thành Nhất) tấm tắc khen ngon và nhận mình là “khách ruột”. Ông Kiệt có 2 người con đang tuổi ăn học, vợ hay ốm đau nên ông là trụ cột trong nhà. Hằng ngày ông chạy xe quanh phố gom nước rác, lắm hôm bận quá “quên” ăn trưa. Mỗi lần nhà hàng Gia phát thức ăn miễn phí, ông Kiệt đều ghé dùng bữa, tiện thể xin nước rác chở về cho heo. 
Còn chị Lê Thị Thủy, hành nghề mua ve chai cũng ghé nhà hàng nhận 2 suất ăn mang về ăn cùng con. Chị Thủy tâm sự: Hai mẹ con mới từ Bình Định chuyển vào, cuộc sống còn nhiều túng thiếu nên chi tiêu rất tiết kiệm. Bữa ăn thường ngày chỉ cơm canh đạm bạc, khi nào “trúng mánh” mới ăn ngon xíu. Nay chị được nhận đồ ăn trưa miễn phí với nhiều món ngon như cơm thịt, bánh canh, mì quảng... món nào cũng nóng hổi, hấp dẫn “ngon chính hiệu nhà hàng”. Chị có thể mang đồ ăn về nhà hoặc ngồi ăn tại nhà hàng có bàn ghế, nước uống đầy đủ. Đặc biệt các nhân viên luôn phục vụ chu đáo, niềm nở với người đến ăn miễn phí như đối với khách quý khiến chị ấm lòng.
Anh Nguyễn Viết Thạch - Quyền quản lý nhà hàng Gia cho biết: Bản thân cũng từng nghèo khó nên thấu hiểu nỗi vất vả của các bác chạy xe ôm, chị bán vé số, mua ve chai… Họ rong ruổi ngoài đường cả ngày nhưng buổi trưa chỉ ăn tạm ổ bánh mì, gói xôi… nên nhà hàng quyết định trích một phần lợi nhuận kinh doanh để phục vụ thức ăn miễn phí cho người khó khăn. Chương trình bắt đầu triển khai từ 7/2018, mỗi tháng 2 lần vào ngày 5 và 20 Dương lịch, thời gian từ 10 giờ 30 đến 13 giờ, với khoảng 200 suất ăn.
Không nấu sẵn thức ăn rồi phát như các nơi khác, anh Thạch cho nhân viên bếp chuẩn bị nguyên liệu sạch sẽ, sơ chế qua, khi nào người dân đến mới nấu chín. Anh Thạch giải thích, cách làm này hơi kỳ công nhưng nhà hàng có lợi thế có gian bếp rộng, bàn ghế đầy đủ cùng đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình nên khi nấu không tốn nhiều thời gian, chỉ từ 5-7 phút là món ăn ra lò.
Ai ăn chừng nào, mặn - lạt, cay - vừa… thì nói nhân viên nấu như vậy vừa hợp khẩu vị, thức ăn nóng hổi và không bị lãng phí. Chỉ riêng những món nước lèo, nhà hàng mới nấu trước nhưng cũng nấu chín sát giờ phục vụ. Mỗi đợt phát thức ăn, nhà hàng luân phiên đổi món: cơm cá- thịt, bánh canh, mì quảng, phở bò, mì xào, bánh mì thịt… để người lao động nghèo thưởng thức nhiều món ngon, đủ chất dinh dưỡng.
Chỉ mỗi tấm bảng ghi dòng chữ phục vụ “thực phẩm miễn phí dành cho người khó khăn vào ngày 5 và 20” đặt cạnh nhà hàng. Những ngày đầu người dân chưa biết hoặc ngại nên đến ít, về sau họ truyền tai nhau tìm đến ngày càng đông, có hôm nhà hàng phát vượt chỉ tiêu 200 suất. 

Anh Nguyễn Viết Thạch chia sẻ: Mọi người ăn bao nhiêu, mang về cho ai cũng được, miễn đừng đổ bỏ bởi còn nhiều người nghèo khổ thiếu ăn. Chỉ cần nhìn thấy các anh chị, cô chú ăn ngon miệng là anh và nhân viên phục vụ cảm thấy vui mừng vì làm được một việc ý nghĩa cho người nghèo. Thời gian tới sẽ tăng số lượng thức ăn lên để giúp thêm nhiều người. Anh hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đồng hành với nhà hàng để tăng tần suất phục vụ bữa ăn miễn phí cho người nghèo. Mong họ cảm nhận được tình yêu thương, để lạc quan vươn lên trong cuộc sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá