Những hình ảnh chưa đẹp ở Chùa Hương

TPO - Chùa Hương, nơi danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình với dòng suối Yến thơ mộng uốn lượn, với núi non hùng vĩ nên thơ, với hang động huyền bí linh thiêng. Vậy mà thật đáng chê trách một nhóm người đã vì đồng tiền mà biến mình trở thành kẻ thiếu văn hóa .

Lang băm, thuốc nam bày bán la liệt tại khu vực Chù Hương.
Lang băm, thuốc nam bày bán la liệt tại khu vực Chù Hương.

Nạn “cò vé'

Đã hơn 10 năm, tôi mới có dịp quay lại Chùa Hương. Nhằm vào ngày 9 tháng 4 năm 2014. Khách hành hương ít vì trùng ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Chúng tôi rất vui khi mới đến thị trấn Vân Đình (Hà Nội), đã có người nhiệt tình săn đón, giới thiệu dịch vụ trọn gói số 1 tại bến... Trông chị vui vẻ, xởi lợi có vẻ hiếu khách (phụ này trùm khăn kín nên không nhìn rõ mặt). Mãi đến khi lên đò, chúng tôi mới biết đó là một trong những “cò vé” lão luyện, có tên tuổi ở khu vực này nhiều năm rồi.

Tìm hiểu được biết giá vé danh lam thắng cảnh và vé đò trọn gói là 85.000 đồng một du khách. Đáng nói ở đây là vé trọn gói 85.000 đồng mà chỉ in vé 50.000 đồng tham quan danh lam thắng cảnh, còn 35.000đ cho vé đò lại không in vé… Đây là kẽ hở để "cò" ăn theo.

Luật bất thành văn, ngoài tiền vé, du khách phải trả thêm cho các lái đò một số tiền nhất định, tùy vào đoàn đi đông hay ít người, gọi là tiền “bo”.

Đoàn đi khoảng 5,6 người chủ đò cũng đòi tiền “bo” tới vài trăm ngàn đồng. Có đoàn phải trả chủ đò gần gấp đôi so với giá vé nhà nước quy định.

Khi du khách phát hiện những điều bất hợp lý của chủ đò và cò vé, "cò" lẫn chủ đò lập tức tìm cách né tránh.

Hơn nữa, nhìn những bộ mặt hung dữ của "cò", du khách chỉ còn cách... rút tiền ra trả.

Những hình ảnh chưa đẹp ở Chùa Hương - ảnh 1 Không có đò nào trang bị áo phao (cả khách quốc tế).
Lang băm, thuốc nam dược bày bán tràn lan

Từ bến Đục tới ga Thiên Trù, xuất hiện hàng loạt quầy hàng bày bán thuốc nam, thuốc bắc. Mỗi quầy đều có người tự xưng thầy lang và quảng cáo những phương thức gia truyền có thể chữa khỏi bách bệnh, kể cả các bệnh nan y (nhìn vào nhãn mác mù mịt phơi bày đã thấy toàn thần dược, chữa bách bệnh).

Và đặc biệt là những thang thuốc nam, bắc được các thầy lang quảng cáo là chữa bách bệnh đều không niêm yết giá. Liệu các thầy lang băm với phương thức bí truyền này đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định hay chưa…?!

Ô nhiễm môi trường

Du khách đi lên, xuống động Hương Tích muốn đi vệ sinh là mất 3.000 đồng với dịch vụ vô cùng ô nhiễm. Gần như chủ dịch vụ vệ sinh này không bao giờ dọn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nơi công cộng, ảnh hưởng sức khỏe du khách thập phương.

* Bạn đọc chịu trách nhiệm về thông tin nêu trong bài viết

Hà Vy
Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá