Những hộ dân hút thuốc lá bất đắc dĩ

TP - Khu Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lâu nay luôn có mùi thuốc lá khiến không ít người dân nơi đây thấy khó chịu.

Những hộ dân hút thuốc lá bất đắc dĩ

> Mùi thuốc lá từ nhà máy có độc như khói thuốc?

Hơi thuốc lá khiến nhiều người dân
            khó chịu Ảnh: Thu Na
Hơi thuốc lá khiến nhiều người dân khó chịu. Ảnh: Thu Na.
Anh Trịnh Quốc Lâm, 44 năm sống ở Thanh Xuân Trung cho biết, ngày nào cũng ngửi mùi thuốc lá, ngửi nhiều quá cũng thấy quen, đôi khi không cảm thấy gì nữa.

Những lúc nhà máy sấy nguyên liệu và xả mùi trong không khí, ai cũng thấy khó chịu. Người dân xung quanh phải đóng vội cửa để hạn chế mùi thuốc bay vào.

Bà Tân, một người dân sống tại khu vực này cho biết: Ngày nào cũng vậy, Nhà máy thuốc lá Thăng Long đều xả nhưng tùy thời điểm trong ngày, mùi thuốc nặng nhẹ khác nhau.

Buổi sáng mùi nhẹ hơn, từ chiều đến tối, có lẽ thời điểm này nhà máy sấy nguyên liệu nên mùi đậm và nồng hơn. “Tôi không hút thuốc, nhưng hằng ngày đi làm qua khu vực này tự nhiên phải hút thuốc lá bất đắc dĩ”- Anh Hồ Anh Tuấn, sống ở phố Ao Sen cho biết.

TS. Lý Ngọc Kính, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế y tế Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về hàm lượng, cũng như mức độ độc hại của các chất hữu cơ bay hơi sinh ra mùi thuốc lá ở gần các nhà máy sản xuất thuốc lá.

“Chắc chắn mùi thuốc lá ít nhiều gây hại đối với người xung quanh nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể sẽ mang đến bệnh gì, như thế nào. Mức độ độc hại của mùi thuốc lá chưa được nghiên cứu cụ thể, còn khói thuốc lá hiện nay đã được nghiên cứu và xác định có thể gây cho con người khoảng 25 căn bệnh như: Ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...”.

Ông Phạm Liêm, Trưởng phòng Hành chính Cty Thuốc lá Thăng Long cho biết: “Chúng tôi không chắc mùi nồng nặc mà người dân phản ánh có phải là mùi thuốc lá không, bởi xung quanh đây có nhà máy xà phòng và nhà máy cao su nữa”.

“Nhà máy luôn đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, nhập các thiết bị xử lý mùi và bụi, trồng cây xanh trong và ngoài nhà máy. Hằng năm đều có đoàn kiểm tra thuộc Bộ Công Thương đến kiểm tra định kỳ về tiêu chuẩn môi trường, và luôn đạt mức cho phép”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng