Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

Những người toàn tâm việc đời

TP - Tại cuộc giao lưu với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tối 14/8, ở TPHCM, do Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, những tấm gương hết lòng với công việc, yêu thương đồng bào, sống tiết kiệm, một lần nữa được khắc họa rõ nét.

Ông Trần Tuông - thương binh đến từ ấp Kim Quy A, xã Vân Khánh, huyện An Minh, Kiên Giang, là Bí thư chi bộ ấp. Ngày ông Tuông mới về cư trú tại Kim Quy, đây là một ấp nghèo bốn không (không đường, không điện, không trường, không trạm xá). Cả ấp hơn 100 hộ thì 36 hộ nghèo.

Ông Tuông mạnh dạn hiến mảnh đất của mình để làm đường, rồi tự đóng một chiếc phà bằng thùng phuy để hàng ngày đưa học sinh nghèo qua sông đi học. Chiếc phà tự chế của ông được dân tự hào gọi là Phà Sáu Tuông.

“Để giúp dân xóa nghèo, tôi cùng chi bộ tìm hiểu cụ thể người ta nghèo do đâu, do lười biếng hay là bệnh tật, hay do con đông, từ đó, chúng tôi mới đề ra biện pháp cụ thể giúp  bà con”.

Từ ngày ông Tuông lên làm bí thư ấp tới nay, ấp Kim Quy đã trở thành ấp vững mạnh. Mô hình tổ tự quản do ông Tuông xây dựng trở thành mô hình điểm được nhiều địa phương khác tìm tới học hỏi.

Một tấm gương điển hình khác là chị Phan Thị Hiếu - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Theo thống kê, trên địa bàn Nhơn Trạch, có trên 50 ngàn công nhân đang làm việc. Sự thay đổi quá nhanh về môi trường lao động của một huyện vốn là thuần nông phát sinh nhiều vấn đề mới mà Liên đoàn Lao động phải đối mặt.

Những vụ đình công, kiện tụng, quan hệ giữa công nhân và giới chủ nảy sinh nhiều mâu thuẫn phức tạp. Chị Hiếu tiếp cận những tập thể lao động, từng bước tiếp cận và xây dựng mạng lưới nòng cốt, vận động giới chủ cho phép thành lập công đoàn. Từ chỗ là điểm yếu về công đoàn, sau một thời gian kiên trì, Nhơn Trạch có lực lượng công đoàn viên đông đảo lên tới trên 40 ngàn thành viên.

Qua đây, nhiều vụ đình công, nhiều đơn kiện tụng về lao động đã được hóa giải. Quan hệ giữa công nhân và giới chủ cũng được cải thiện, đời sống của lao động được nâng lên nhiều nhờ công đoàn các cấp cùng tạo điều kiện chăm lo. 

Trong đêm giao lưu, nhiều khán giả cũng được chứng kiến những câu chuyện cảm động của nhiều cá nhân điển hình khác đại diện cho hơn 200 tập thể, cá nhân tiêu biểu đến từ bốn tỉnh thành khu vực miền Nam.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá