“Nhường” nhau nước thải ô nhiễm, dân hai thôn xô xát

TPO - Người dân hai thôn Trung Sơn (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) và Hồng Phước (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) lâu nay mâu thuẫn, thậm chí xô xát chỉ vì đùn đẩy nhau nguồn nước ô nhiễm thải ra từ KCN Hòa Khánh, trước sự thờ ơ của cơ quan chức năng.

“Nhường” nhau nước thải ô nhiễm, dân hai thôn xô xát

Đến sáng 5 – 7, hàng chục người dân hai thôn này vẫn tiếp tục cãi vã, xô xát. Ông Võ Chí Thanh – trưởng thôn Trung Sơn cho hay: Người dân tự phát đắp đập vì muốn ngăn dòng xả thải từ KCN Hòa Khánh, cứu 12 ha lúa có nguy cơ mất trắng do lượng nước thải tràn vào đồng ruộng.

Các hộ dân thôn này cũng cho rằng: Tình trạng này xảy ra từ năm 2007 đến nay nhưng chưa được khắc phục. Nước thải từ KCN xả vào con mương rồi chảy thẳng ra ruộng, bao vây khu dân cư. Không chỉ ảnh hưởng hoa màu, ngay đời sống sinh hoạt của các hộ dân cũng gặp khó khăn do mùi hôi thối, nhơ nhớp, tình trạng bệnh tật ngày càng gia tăng. Đặc biệt, theo trưởng thôn Trung Sơn, từ năm 2007 đến nay, 14 người dân trong thôn chết vì liên quan đến bệnh ung thư.

Suốt mấy ngày nay, các hộ dân Trung Sơn kéo nhau đem bao tải cát chặn mương, ngăn dòng nước thải từ KCN. Tuy nhiên, việc làm này lại khiến hàng chục hộ dân thôn Hồng Phước gặp nguy, do lượng nước thải ứ đọng, bốc mùi nồng nặc, khó chịu.

Ông Phạm Đình Nam (53 tuổi, thôn Hồng Phước) bức xúc: Làm cái gì cũng phải vì cái chung, chúng tôi đã kiến nghị với thôn Trung Sơn nhưng họ không dỡ bỏ, nên hai bên nhiều lần xảy ra cãi vã, xô xát, có nguy cơ xảy ra xung đột. Thậm chí, các hộ dân thôn Hồng Phước cũng tự ý lập barie ngăn không cho phương tiện cơ giới vào thôn Trung Sơn nhằm phản ứng trước việc làm này.

Đoạn mương bị bịt. Ảnh: Nguyễn Huy
Đoạn mương bị bịt. Ảnh: Nguyễn Huy .
 

Theo ông Nguyễn Sương – Phó phòng TN&MT huyện Hòa Vang: ngành chức năng huyện đến làm việc, giải quyết mâu thuẫn trên. Trước mắt, chúng tôi yêu cầu phía thôn Trung Sơn và xã Hòa Liên dừng ngay việc đắp mương thoát nước thải, tránh gây ảnh hưởng đến các hộ Hồng Phước phía thượng lưu. Về lâu dài kiến nghị xây dựng hệ thống mương để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

Từ tháng 11 – 2009, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý các KCN & Chế xuất Đà Nẵng phối hợp với sở, ngành chức năng nghiên cứu xây dựng tuyến mương hoàn chỉnh dọc theo đường số 4, KCN Hòa Khánh nhưng đến nay, vẫn chưa được triển khai, khiến hàng trăm hộ dân hai thôn chịu cảnh ô nhiễm môi trường nước, không khí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá