Ninh Thuận sẽ bán đấu giá nhà máy nước 230 tỷ đồng bỏ hoang?

TPO - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có báo cáo đề xuất các phương án xử lý việc nhà máy nước Cà Ná - Phước Nam (kinh phí xây dựng hơn 230 tỷ đồng, nằm tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) bị bỏ hoang từ khi xây dựng xong đến nay. Trong các phương án đó, một lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết đang xem xét phương án bán đấu giá nhà máy này để thu hồi tài sản đầu tư của Nhà nước.

Ninh Thuận sẽ bán đấu giá nhà máy nước 230 tỷ đồng bỏ hoang?

Ngày 17/9, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa có báo cáo số 249 gửi Thường trực Tỉnh uỷ đề xuất phương án đưa nhà máy nước (NMN) Cà Ná - Phước Nam đi vào hoạt động. Theo báo cáo, mục tiêu xây dựng NMN Cà Ná - Phước Nam là nhằm cung cấp nước thô và một phần nước sạch cho các khu công nghiệp Phước Nam, Dốc Hầm và tổ hợp luyện các thép Cà Ná của Tập đoàn Vinashin. Do các khu công nghiệp, tổ hợp này chưa đi vào hoạt động và chưa có nhu cầu sử dụng nước từ NMN Cà Ná - Phước Nam nên máy này chưa thể đi vào hoạt động.

Báo cáo trên cũng cho hay, từ năm 2017 - 2019, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều cuộc họp với Công ty CP cấp nước Ninh Thuận và các sở ngành liên quan để đưa NMN Cà Ná - Phước Nam đi vào hoạt động với 3 phương án. Phương án 1 là giao Công ty CP cấp nước Ninh Thuận tiếp nhận, quản lý, khai thác và sử dụng. Phương án 2 là thực hiện định giá tài sản và tiến hành đấu giá công khai. Phương án 3 là tổ chức thẩm định giá trị tài sản còn lại và cho phép Công ty CP cấp nước Ninh Thuận trả dần trong khoảng 25 - 30 năm, đồng thời không ghi tăng vốn điều lệ của công ty.

Về phương án 1 thì Công ty CP cấp nước Ninh Thuận cho biết không đồng ý vì khi giao cho công ty thì sẽ làm tăng vốn điều lệ Nhà nước tại công ty gấp khoảng 2,7 lần, làm ảnh hưởng lớn đến giá nước và kết quả kinh doanh của công ty. Hiện UBND tỉnh Ninh Thuận đang giao Sở Xây dựng tỉnh đề xuất thêm phương án để báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh uỷ cho chủ trương, giải pháp đưa NMN Cà Ná - Phước Nam đi vào hoạt động.

 
Ninh Thuận sẽ bán đấu giá nhà máy nước 230 tỷ đồng bỏ hoang? - ảnh 1 Nhiều hạng mục công trình NMN Cà Ná - Phước Nam bị nứt nẻ
Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, quá trình triển khai các phương án xử lý NMN Cà Ná - Phước Nam có những vướng mắc, khó khăn về các quy định liên quan đến xác định giá trị tài sản nhà máy, cách tính khấu hao, hình thức giao tài sản cho Công ty CP cấp nước Ninh Thuận trả dần trong 25 - 30 năm, phạm vi phục vụ của NMN Cà Ná - Phước Nam.
Trao đổi với PV Tiền Phong mới đây, ông Phạm Văn Hậu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: NMN Cà Ná - Phước Nam xây dựng xong không đưa vào hoạt động được là do nguyên nhân khách quan trong việc thay đổi nhu cầu sử dụng nước của Khu công nghiệp Phước Nam và Dốc Hầm - Cà Ná. Hiện tỉnh cũng đã có kế hoạch bán đấu giá NMN Phước Nam để tránh lãng phí tài sản đầu tư công của Nhà nước. Còn việc để xảy ra lãng phí đầu tư xây dựng NMN Cà Ná - Phước Nam là trách nhiệm chung, rất khó xử lý các cán bộ liên quan.

Như báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh, NMN Cà Ná - Phước Nam được xây dựng xong vào năm 2012 với tổng kinh phí đầu tư hơn 230 tỷ đồng. Sau đó, UBND tỉnh Ninh Thuận nhiều lần đề nghị Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận nhận bàn giao tài sản nhà máy này để sử dụng nhưng công ty này chỉ nhận nhiệm vụ quản lý mà thôi. Vì thế, nhà máy bị bỏ hoang từ khi khánh thành đến nay nên nhiều hạng mục công trình xuống cấp trầm trọng, cỏ dại mọc um tùm, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài hàng chục mét...

Ninh Thuận sẽ bán đấu giá nhà máy nước 230 tỷ đồng bỏ hoang? - ảnh 2
Ninh Thuận sẽ bán đấu giá nhà máy nước 230 tỷ đồng bỏ hoang? - ảnh 3 Cỏ mọc um tùm tại nhiều hạng mục công trình NMN Cà Ná - Phước Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng