Theo đơn thư bạn đọc

Nổ mìn xây đập thủy điện làm nứt hàng loạt nhà dân

TP - Hàng loạt nhà dân tại xã vùng dân tộc thiểu số Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế) bỗng xuất hiện các vết nứt bất thường nguyên nhân được cho là thủy điện Thượng Nhật trong giai đoạn nổ mìn thi công đê đập đã gây nứt hỏng nhà cửa, thậm chí nhiều lần làm đá văng vào đất sản xuất uy hiếp tính mạng con người.

 Những vệt nứt bất ngờ xuất hiện tại hàng loạt nhà dân kể từ khi công trình thi công thủy điện Thượng Nhật tiến hành nổ mìn phá đá
 Những vệt nứt bất ngờ xuất hiện tại hàng loạt nhà dân kể từ khi công trình thi công thủy điện Thượng Nhật tiến hành nổ mìn phá đá
Theo dân phản ánh và kêu cứu, khoảng vài tháng lại đây, khi công trình thi công thủy điện Thượng Nhật (do Cty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư) bước vào giai đoạn nổ mìn với tần suất cao, nhiều ngôi nhà dân xã Thượng Nhật gần công trình thủy điện có dấu hiệu bị nứt nẻ hàng loạt.
Theo số liệu từ Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Nam Đông, đã có 51 nhà dân tại thôn A Tin, xã Thượng Nhật bị nứt tường, nứt trần bê tông nghi do bị ảnh hưởng từ tác động nổ mìn xây dựng thủy điện Thượng Nhật.
Tại thôn A Tin còn có nhiều công trình nhà ở cùng chung thực trạng như vậy, khiến bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số hết sức hoang mang, lo lắng. Không chỉ nhà cửa bị ảnh hưởng, tình trạng nổ mìn còn tiềm ẩn tai nạn chết người khi đến canh tác trên đất sản xuất lâm nghiệp, đất vườn đồi cạnh công trình thủy điện, do khu vực nổ mìn thi công thủy điện Thượng Nhật chỉ cách đất sản xuất của dân vài trăm mét.
Người dân cho biết, trước và trong mỗi đợt nổ mìn, đơn vị chức năng thuộc dự án xây dựng thủy điện luôn “quên” phát thông tin cảnh báo nguy hiểm, không cắm cờ báo hiệu cũng như cắt cử người gác trực thường xuyên ở những điểm bị ảnh hưởng theo quy định, khiến sinh hoạt và làm ăn của bà con bị đảo lộn.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, xác nhận có tiếp nhận kiến nghị của nhiều người dân xã Thượng Nhật liên quan tình trạng nhà cửa bị nứt, cũng như những lo ngại khác do quá trình nổ mìn thi công thủy điện gây ra. Qua ghi nhận bước đầu, việc nổ mìn đã gây nguy cơ ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xã Thượng Nhật. 
Ông Phụng cũng cho biết, UBND huyện Nam Đông đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh TT-Huế làm việc với Cty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam xung quanh những phản ánh của người dân để tìm cách khắc phục hậu quả và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng