Nổ súng trái phép, vẫn vô can?

TP - Hành vi sử dụng súng trái phép được nhiều người chứng kiến trong đó có cả cảnh sát khu vực, nhưng vì sao đối tượng vẫn bình yên vô sự? Vụ án hy hữu này xảy ra tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Nổ súng trái phép, vẫn vô can?

Nổ súng trước mặt công an

Chiều tối 10-9-2010, tại Phố Mới, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn xảy ra ẩu đả giữa ông Vũ Sỹ Thành, ông Phạm Văn Thìn (anh vợ ông Thành ) với anh em nhà ông Đào Xuân Bắc, Đào Văn Nam (đều ở thị xã Từ Sơn). Vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn khi ông Thành thủ sẵn khẩu côn quay và nổ súng trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả cảnh sát khu vực.

Ngay sau đó, lực lượng công an được tăng cường gồm cả lãnh đạo công an phường Đồng Nguyên và một số công an thị xã Từ Sơn. Vật chứng thu được là ống tuýp inox dài gần 1m, sau này được kết luận là hung khí mà ông Bắc dùng để đánh ông Thìn, gây thương tích 11%. Còn khẩu súng côn quay ông Thành sử dụng lại không được thu giữ ngay lúc đó.

Đầu tháng 11-2010, cơ quan điều tra công an thị xã Từ Sơn khởi tố vụ án “ Cố ý gây thương tích và tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Ngày 6-5-2011, vụ án “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” được tách ra để điều tra riêng. Đến ngày 10-5-2011, với lý do hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được bị can, chưa thu giữ được súng, vụ án bị tạm đình chỉ điều tra.

Dư luận bất bình

Đối với vụ việc này, điều khó hiểu ở đây là vì sao lực lượng công an có mặt tại hiện trường hôm đó, gồm ông Phan Viết Hưởng (Phó CA phường), ông Lê Đức Tốt (CA phường) và ông Lê Xuân Tình (CA thị xã) không áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết đối với ông Thành để thu giữ súng như một tình huống xử lý vẫn thường thấy? Đến nay, vụ án gần như rơi vào bế tắc. Liệu việc không thu giữ khẩu súng của đối tượng lúc đó có phải là “sơ suất nghiệp vụ” hay vì lý do nào khác?

Đây là những câu hỏi mà dư luận địa phương đặt ra suốt thời gian qua. Theo quy định, lực lượng công an tại chỗ hôm đó có quyền tạm giữ hành chính ông Thành hoặc thực hiện quyền bắt giữ người phạm tội quả tang theo Điều 82 - Bộ luật Tố tụng hình sự.

Dấu hiệu phạm tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng trong trường hợp này đã khá rõ, nhưng ngay sau sự việc, ông Thành tham gia lập biên bản với công an nhưng không giao nộp súng. Sáng hôm sau, ông Thành đi khỏi địa phương một thời gian và khai nhận với cơ quan điều tra phi tang khẩu súng xuống sông.

Làm việc với phóng viên Tiền Phong ngày 21-12, Công an thị xã Từ Sơn xác nhận sau sự việc trên, Công an tỉnh Bắc Ninh đã kiểm điểm nghiêm khắc những cán bộ chiến sĩ liên quan. Theo Công an thị xã Từ Sơn, đây là vụ án khá phức tạp, cơ quan điều tra rất vất vả truy tìm khẩu súng để xác định có đúng là súng quân dụng hay không, nhưng chưa được.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, một số nhân chứng đã khai với cơ quan công an rằng, súng ông Thành sử dụng tối 10-9-2010 là khẩu côn quay, màu xám, chiều dài khoảng 20-30cm, có vệt khói đen ở họng súng sau khi bắn.

Rõ ràng, cần xem xét khôi phục điều tra đối với vụ án này để ổn định dư luận địa phương, và tránh bỏ lọt tội phạm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá