Nỗi bất hạnh của ông Gù

TP - Trải qua những con đường lầy lội, vòng vèo, chúng tôi đến nhà ông Hoàng Văn Đông (SN 1962) ở cuối thôn Khỏn Mới, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn.

Mong lắm những tấm lòng thơm thảo

Trong gian nhà chưa đầy 12 mét vuông, ông Đông ngồi thẫn thờ nhìn hai con là Hoàng Văn Đức (9 tuổi) và Hoàng Văn Trọng (7 tuổi) đang tẽ ngô dưới sàn nhà. Thi thoảng ông liếc mắt nhìn lên di ảnh người vợ là bà Nguyễn Thị Liễu (SN 1973) mới mất cách đây chưa được hai tháng.

Ông Đông bị bệnh khớp lưng từ năm 1983, bệnh tình dần làm người ông cong như con tôm, dân làng quen gọi là “ông Gù”. Năm 1993, nhờ có người mai mối nên ông lấy được bà Liễu làm vợ và từ đó người đàn bà này trở thành lao động chính của gia đình.

Ông Đông kể: “Ngày 16/7, vừa qua, Liễu đi sang UBND xã Tú Đoạn vay được tám triệu đồng tiền ngân hàng cho hộ nghèo, ý định mua một con bò, nhưng khi đi qua đoạn sông Kỳ Cùng, do bụng đói, chân run đã ngã xuống nước. Sau một ngày tìm kiếm mới thấy xác, tiền buộc cẩn thận, vẫn còn, nhưng chi phí cho đám tang vợ đã mất hơn một nửa”.

Bệnh tình hành hạ đau buốt khắp cơ thể, ông Đông vẫn mày mò bắt cá, bắt ốc dưới suối mang đến góc bản để bán kiếm tiền. Có nhiều hôm, ông trở về nhà trắng tay. Hai đứa con thơ thấy bố đỏ hoe mắt, chẳng biết làm gì, động viên nhau tẽ ngô.

Tôi nhìn quanh nhà, không thấy có vật gì đáng giá, ngoài chiếc phản xiêu vẹo và bát hương thờ người xấu số. Một đĩa ngô rang chỏng trơ giữa nhà. Tôi buột miệng hỏi “Gạo đâu?”. Ông Đông chỉ vào hũ gạo còn non một chẩy.

Phó Bí thư chi bộ thôn Khỏn Mới, ông Hoàng Văn Trưởng cho biết: “Gia đình ông Đông thuộc diện hộ cực nghèo của xã, nhà chỉ có vài sào ruộng nước và hai sào ngô. Bữa ăn chính là ngô rang với muối cùng rau má, khoai lang. Thôn Khỏn Mới, dân chủ yếu làm nghề nông, ruộng ít, nhiều người nghèo nên không giúp gì ông Đông được”. 

Đứa con gái lớn của ông Đông, năm nay 14 tuổi, phải bỏ học đi làm xa, còn hai con trai năm nay lên lớp bốn và lớp hai. Đón nhận chút quà nhỏ của phóng viên Tiền Phong phụ giúp gia đình mua gạo, ông Đông rưng rưng: “Tôi đói, nhưng sẽ cố cho hai cháu được đến trường. Hôm nọ, vừa mua sách giáo khoa, một ít sách vở cho các con mất gần 200 ngàn. Tiền này, đáng lý mua gạo, mua mỡ, nhưng...”. 

Mọi đóng góp của quý vị, xin gửi về địa chỉ: Hoàng Văn Đông, thôn Khỏn Mới, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, hoặc Ban ban đọc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương - Hà Nội, hoặc qua phóng viên thường trú tại tỉnh Lạng Sơn, ĐT: 0913094388

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá