Nỗi oan đã được giải

TP - Loạt bài phóng sự “25 năm - nỗi đau của 7 gia đình bị treo án vượt biên” đã thu hút sự chú ý của dư luận. Câu hỏi xuyên suốt cả loạt bài phóng sự là: Liệu 7 thành viên trên tàu có vượt biên và phản bội Tổ quốc như cơ quan CA thời kỳ đó kết luận?

Gia đình bà Thanh và các thành viên trong đoàn của Sở GT-VT Quảng Bình

Ngay sau khi Tiền phong đăng loạt bài phóng sự điều tra, Văn phòng Interpol Việt  Nam đã có công văn gửi CA Quảng Bình yêu cầu xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Kín kẽ, cân nhắc và thận trọng trong suốt mấy tháng qua, các cán bộ điều tra của CA Quảng Bình đã cơ bản đi đến kết luận:

Hồ sơ của vụ án “vượt biên, phản bội Tổ quốc” của tàu BTT-07 hiện không có tài liệu gì thêm ngoài Công văn 342/PA17 do ông Nguyễn Đình Bảy ký. Như thế cũng có nghĩa là việc kết luận 7 thành viên trên tàu BTT-07 can tội “vượt biên, phản bội Tổ quốc” là không đủ cơ sở, thiếu những tài liệu và chứng cứ pháp lý. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc có thể đi đến khẳng định tàu BTT-07 đã mất tích, không rõ nguyên nhân khi đi làm nhiệm vụ.

Theo lãnh đạo CA Quảng Bình, báo cáo về vụ việc này đang được xúc tiến hoàn tất trên tinh thần kết luận tàu BTT-07 mất tích khi đi làm nhiệm vụ. Đồng thời, CA tỉnh sẽ có công văn thông tin kết luận này gửi đến các cơ quan hữu quan và gia đình thân nhân của các thành viên trên tàu BTT-07, để từ đó có căn cứ giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật cho gia đình và người thân của họ theo thẩm quyền của các cơ quan liên quan.

Chia sẻ và đồng tình với cách đặt vấn đề của Tiền phong, ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Sở GT-VT đã không dưới 2 lần triệu tập cuộc họp bàn về trách nhiệm và thái độ của ngành trước nỗi đau, sự thiệt thòi của 7 gia đình có người thân mất tích trên con tàu BTT-07.

Áp Tết Mậu Tý, Sở đã cử một đoàn về các gia đình có người thân mất tích trên tàu BTT-07 để tặng quà và sẻ chia với những mất mát đau thương của họ trong hơn 25 năm qua.

Các thành viên của đoàn gồm: Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Trưởng ban liên lạc Hội hưu trí của Sở; Ông Nguyễn Thế Khảng, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Sở; ông Phan Văn Mạc, Trưởng phòng Tổ chức hành chính-Thanh tra và ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá