DMCA.com Protection Status

Nơm nớp vì mỏ than liên tiếp nổ mìn

TP - Nhiều hộ dân ở xã Đồng Hưu (huyện Yên Thế, Bắc Giang) sống trong lo lắng do cuộc sống bị ảnh hưởng vì hoạt động nổ mìn khai thác than của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang.

Việc nổ mìn khai thác than ảnh hưởng đến nhà dân    Ảnh: Nguyễn Thắng
Việc nổ mìn khai thác than ảnh hưởng đến nhà dân Ảnh: Nguyễn Thắng
Nhà nứt, nước dâng
Trong đơn kêu cứu gửi đến Tiền Phong, chị Nguyễn Thanh Hải, người dân xã Đồng Hưu cho biết, gia đình chị sống cách mỏ than Bố Hạ khoảng 150 mét đã nhiều năm. Hai năm nay, Cty khai thác than cho nổ mìn với khối lượng chất nổ lớn tại mỏ này làm ảnh hưởng đến gia đình chị và các hộ dân xung quanh. Hằng ngày, Cty nổ mìn nhiều đợt, chủ yếu vào trưa và chiều. Mỗi khi mìn nổ nhà chị và các nhà xung quanh lại rung lên. “Việc nổ mìn khai thác than làm nhà tôi và một số nhà khác có hiện tượng nứt tường. Chúng tôi rất lo lắng vì nhà có nguy cơ hư hỏng từ việc nổ mìn”, chị Hải nói.
Cách đó không xa, căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa cùng tình cảnh trên. Chị Hoa cho hay, gia đình chị làm việc vất vả cả đời mới xây dựng được căn nhà, nhưng thời gian qua, việc nổ mìn của Cty khai thác than khiến nhà chị có nhiều vết nứt. Có hôm tiếng nổ lớn, nhà rung lên, chị và các con không dám ở trong nhà.
Ông Nông Văn Nam, người dân tộc Tày sống tại địa phương lâu năm bất bình trước việc Cty khác thác than đổ đất đá phế thải chất cao như núi, mỗi khi trời mưa, sạt lở, làm ách tắc dòng chảy của con suối trong xã khiến nhà dân bị nước ngập đến sân. Đồng thời, việc canh tác của người dân ở các thửa ruộng gần suối từ bao đời nay gặp nhiều khó khăn do bị ngập nước. “Việc khai thác than ở địa phương có từ nhiều năm trước, nhưng thời gian gần đây, Cty khai thác với quy mô lớn hơn làm đảo lộn cuộc sống của người dân”, ông Nam than thở.
Nhiều lần vi phạm, đang tiến hành thanh tra
 Theo tìm hiểu của PV, Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang được Bộ TNMT cấp giấy phép (năm 2016) khai thác than tại mỏ Bố Hạ theo hình thức khai thác lộ thiên với diện tích 52ha, hầm lò hơn 76 ha ở xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế. Thời hạn khai thác lộ thiên là 10 năm, hầm lò là 26 năm.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Văn Xuyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang cho biết, sở này đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác trong tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động khai thác than của Cty Khoáng sản Bắc Giang tại mỏ Bố Hạ. Kết quả ban đầu cho thấy, phản ánh của người dân địa phương có cơ sở. Một ngày trong tháng 3/2019, Cty này cho nổ mìn với khối lượng 500 kg chất nổ để khai thác than làm ảnh hưởng đến nhà một số hộ dân xung quanh. Sau đó, Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang cùng chính quyền địa phương và các hộ dân có làm biên bản thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các gia đình.
Ngoài ra, qua kiểm tra cũng phát hiện vi phạm về đổ đất đá quá phạm vi cho phép. “Trước hết, sở xem xét xử lý các vi phạm trên của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang, đồng thời Thanh tra tỉnh Bắc Giang đang thanh tra về nghĩa vụ tài chính của Cty này. Về lâu dài, nếu cần thiết, sở sẽ đề xuất UBND tỉnh tạm đình chỉ hoạt động khai thác than của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang tại mỏ Bố Hạ”, ông Xuyên cho hay.

Năm 2018, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành thanh tra hoạt động khai thác than và đổ thải của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang tại mỏ than Bố Hạ. Đoàn kiểm tra chỉ ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp này về đổ thải và nghĩa vụ tài chính. Trước đó, năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh kiểm tra hoạt động đổ thải của Cty này làm ảnh hưởng đến người dân xã Đông Sơn nằm gần mỏ Bố Hạ. Sau đó, sở này có báo cáo đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cty CP Khoáng sản Bắc Giang tạm dừng khai thác than và đổ đất đá thải để hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhanh chóng xây dựng các công trình xử lý, bảo vệ môi trường và bồi thường thiệt hại về cây trồng và tài sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng