Nộp thuế đất ở nhưng thu hồi theo đất nông nghiệp!

TP - Nhiều hộ dân bị cưỡng chế tại ngõ 99 Xuân La, quận Tây Hồ vừa cho biết đã mua đất và được xác nhận nộp thuế đất ở gần chục năm qua nhưng khi thu hồi thì toàn bộ diện tích đất lại bị coi là đất nông nghiệp!

Cưỡng chế đất của gia đình bà Hoa khi chưa có trả lời rõ ràng về việc thu thuế đất ở
Cưỡng chế đất của gia đình bà Hoa khi chưa có trả lời rõ ràng về việc thu thuế đất ở
Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết gia đình bà và 4 hộ khác đã mua đất tại ngõ 99 phường Xuân La từ năm 2010. Từ năm 2011 đến nay gia đình bà Hoa đã nộp thuế đất ở đô thị đầy đủ theo thông báo thuế của Chi cục Thuế quận Tây Hồ. Tuy nhiên, sau đó bà Hoa và một số hộ dân mua đất liền kề và đã nộp thuế cho quận lại bị xử lý vi phạm hành chính do đã “tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”!
Trả lời về kiến nghị của bà Hoa, UBND phường Xuân La cho rằng: Khu đất mà bà Hoa và 4 hộ khác đã mua có tổng diện tích là 680,25m2 có nguồn gốc là đất nông nghiệp của bà Nguyễn Thị Đàng. Gia đình bà Đàng đã chuyển nhượng cho các hộ nói trên. Khu đất đã nằm trong quy hoạch xây dựng tuyến đường khung A2 khu đô thị Tây Hồ Tây.
Mặc dù đã gửi đơn thư kiến nghị đến nhiều cơ quan của thành phố Hà Nội về việc chính quyền đã thu thuế đất ở đô thị nhưng vẫn ra quyết định cưỡng chế theo đất nông nghiệp, không được bồi thường tiền thuế đã nộp và các quyền lợi liên quan nhưng bà Hoa vẫn không nhận được hồi âm. Bà Hoa cho biết đã vô cùng mệt mỏi khi các cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm cho nhau. “Nếu trường hợp cán bộ làm sai thì tôi yêu cầu phải xử lý nghiêm, trả lời rõ ràng tới người dân, không thể cứ phớt lờ như vậy được”.
Tại văn bản trả lời báo chí, Chi cục Thuế quận Tây Hồ cho hay việc thu thuế đất ở với gia đình bà Hoa tại ngõ 99 Xuân La vì căn cứ vào xác định của UBND phường Xuân La để tính thuế và ra thông báo nộp thuế! Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện lãnh đạo UBND phường Xuân La nhiều lần cáo bận, không trả lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá