Núi nứt đe dọa tính mạng người dân

TP - Gần chục năm qua, 24 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sống tại tổ 3 thôn 10, xã Tam Lãnh (Phú Ninh, Quảng Nam) sống nơm nớp trong nỗi lo Gò Chợ sập đổ khi núi này xuất hiện những vết rạn nứt.

Vết nứt trên núi Gò Chợ
Vết nứt trên núi Gò Chợ

Vết nứt trên núi Gò Chợ
Vết nứt trên núi Gò Chợ.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, trưởng thôn 10 cho biết: “Núi Gò Chợ bắt đầu xuất hiện những vết nứt ở thân núi gần 10 năm qua. Đã xảy ra một số vụ sạt lở và xuất hiện nhiều mạch nước ngầm từ thân núi, tuy nhiên đến nay 24 hộ dân vẫn chưa chịu di dời vì quá thấp” .

Nhiều vết nứt xuất hiện trên thân núi kéo dài hơn hàng chục mét mặc dù quả núi này đã được phủ kín bằng cây keo. Vào năm 2007, một vụ sạt lở đã vùi lấp nhà của gia đình ông Phạm Minh Tâm, sau đó gia đình ông Tâm phải tự di dời. Một số vụ sạt lở khác tuy hậu quả không nghiêm trọng nhưng khiến người dân lo lắng.

Chị Võ Thị Sang (30 tuổi) một hộ dân số tại tổ 3 cho biết: “Năm nào cũng vậy, vào mùa mưa chính quyền xã lại đến kêu gọi người dân di tán khỏi nhà đề phòng núi lở. Xã nói di dời nhưng không có đất tái định cư mà chỉ hỗ trợ 10 triệu đồng, làm sao chúng tôi đi được!”.

Ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, cho biết: “Dân không chịu di dời nên xã cũng không có phương án nào khác ngoài việc vận động người dân sơ tán vào mùa mưa bão!”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng