Nước kênh đen kịt, hôi thối do bị ảnh hưởng từ bãi rác 'khủng'

TPO - Báo Tiền Phong nhận được phản ảnh người dân ở 2 ấp (Thới Trung – Đông Mỹ) xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ về việc nước ở kênh Xáng Bộ bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Ông Phạm Thành Tự cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm chính là do bãi rác xã Đông Thắng.
Ông Phạm Thành Tự cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm chính là do bãi rác xã Đông Thắng.

Bà Mai Thị Phấn (ngụ ấp Thới Trung) bức xúc nói: “Cách đây khoảng 5 ngày, nước dưới kênh đột nhiên chuyển thành đen, nặng nhất là cuối ngày. Mùi hôi phảng phất chịu không nổi, nhà phải đóng kín cửa. Từ trước đến giờ, nơi đây chưa từng có trường hợp nước như thế này”.

Cũng theo bà Phấn, người dân sinh sống dọc theo tuyến kênh này chủ yếu lấy nước từ đây lên để giặt giũ, tắm rửa…Thế nhưng mấy ngày nay, nước đen kịt không ai dám sử dụng. Một số người phải gấp rút di dời đàn cá đang nuôi trong vèo sang nơi khác để tránh bị ảnh hưởng.

Nước kênh đen kịt, hôi thối do bị ảnh hưởng từ bãi rác 'khủng' - ảnh 1 Nguồn nước có màu đen, bốc mùi hôi

Sinh sống hơn 50 năm tại khu vực này, ông Phạm Thành Tự (85 tuổi, ngụ ấp Thới Trung) cho biết, nước bị biến màu là hiện tượng lạ. “Một số người nghi ngờ nước bị đen do bãi rác xả ra ngoài làm ảnh hưởng, còn những người khác thì cho rằng nguyên nhân là rơm trên ruộng bị phân hủy. Theo tôi, hiện nay người dân thu hoạch lúa bằng máy móc công nghệ cao chứ không còn dùng thủ công cho nên rơm rạ không còn chất thành đống như trước đây. Như vậy nói rơm gây ra tình trạng này là không đúng”, ông Tự khẳng định. Đồng thời cũng cho biết, gia đình ông có nuôi ao cá và ruộng lúa đang lên xanh mướt. Nếu như bơm nước từ kênh này vào thì xem như mất trắng.

Theo ghi nhận PV, tuyến kênh bị ô nhiễm dài khoảng 3km, nước đen ngòm, khi có gió bốc lên mùi hôi nồng nặc. Đi dọc trên tuyến đường tỉnh 922 từ huyện Thới Lai – Cờ Đỏ, khi qua địa bàn xã Đông Thắng cách bãi rác bán kính hơn 1km là đã ngửi thấy mùi hôi và những núi rác khổng lồ, cùng với đó là khói từ lò đốt rác bay mù mịt, người đi qua lại phải dùng tay, khẩu trang bịt kín.

Nước kênh đen kịt, hôi thối do bị ảnh hưởng từ bãi rác 'khủng' - ảnh 2 Bà Mai Thị Phấn cho biết từ trước đến giờ kênh này chưa từng bị ô nhiễm nặng như vậy
Nước kênh đen kịt, hôi thối do bị ảnh hưởng từ bãi rác 'khủng' - ảnh 3 Nước bẩn, rác chất thành núi bên trong bãi rác Cờ Đỏ

Chiều ngày 26/7, trao đổi với Tiền phong, ông Lê Thành Long - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cờ Đỏ thông tin: “Vừa qua, Phòng TN&MT có xuống kiểm tra, xác minh và xác định do 2 nguyên nhân: Thứ nhất, thời gian qua lượng mưa kéo dài liên tục trong nhiều ngày, vì thế làm cho bãi rác xã Đông Thắng một phần nước thoát không kịp nên tràn xuống kênh thuỷ lợi.  Thứ 2, do rơm ở trên ruộng của người dân mới mới thu hoạch, rơm bị phân huỷ, mưa nhiều theo đó nước chảy xuống kênh làm cho nước có mùi hôi”.

Huyện đã kiểm tra, đã họp và nhắc nhở về nghị phía đơn vị phụ trách bãi rác Đông Thắng tiến hành gia cố lại không để nước tràn ra ngoài làm ảnh hưởng người dân. Về phương hướng lâu dài, huyện cũng đã có báo cáo xin thành phố để có biện pháp xử lí dứt điểm ở khu bãi rác này và cũng đã có chỉ đạo từ Sở Xây dựng. Trong chiều mai sở sẽ có lịch làm việc với địa phương để có hướng giải quyết.

Được biết, bãi rác xã Đông Thắng được vận hành từ tháng 2/2010, với diện tích hơn 1 ha, khả năng tiếp nhận và xử lý rác 15 tấn/ngày cho huyện Cờ Đỏ. Tháng 8/2014, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo mở rộng diện tích thêm 5 ha để tiếp nhận xử lý rác thải thêm cho các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và huyện Phong Điền. Hiện bãi rác này tiếp nhận trung bình mỗi ngày khoảng 300 tấn rác, cao điểm có khi lên đến 400 tấn. Đến nay, bãi rác này có tổng diện tích hơn 6ha, được bố trí 11 ô chôn lấp rác, 4 ô xử lý nước rỉ rác và đất dự trữ gần 9.000m2 cùng với 6 lò đốt (3 lò ngưng hoạt động). Đây là điểm tập kết, tiếp nhận và xử lý rác của nhiều quận, huyện trên địa bàn Cần Thơ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng