Nước ngoài đánh số CMTND ra sao ?

TPO - Nhân việc "CMTND trùng số, trên 50 ngàn người dân lãnh đủ", xin giới thiệu cách làm của một số nước. Hy vọng các nhà quản lý Việt Nam tham khảo một cách nghiêm túc để ứng dụng.

Làm mới và cấp đổi CMND tại CA TP Vũng Tàu. Ảnh : TP 
Mỗi cá nhân ở Phần Lan sở hữu một số xã hội, được cấp từ khi mới lọt lòng và con số sẽ theo người đó suốt đời. Cách đánh số bắt đầu bằng ngày sinh. Ví dụ người sinh vào ngày 27/10/2007, thì số đó sẽ bắt đầu bằng 271007 cộng thêm 3 số đuôi và một chữ cái viết hoa.

Chẳng hạn 271007-123H. H là để chỉ ở Thủ đô Helsinki. 123 là người thứ 123 trong ngày. Theo cách đánh số này, số được cấp sẽ không bao giờ trùng vì được khống chế bằng số ngày sinh, nơi sinh, và tính xác xuất của số người sinh cùng ngày, cùng giờ, cùng vùng.

Đối với nước đông dân hơn như ở Việt Nam, số đuôi ở sau có thể là 4 số, thay vì 3 số như ở Phần Lan. Con số được cấp này sẽ theo người đó tới trọn đời, sau này sẽ được thể hiện trong chứng minh thư, thẻ học sinh, hộ chiếu, thẻ ngân hàng, bảo hiểm y tế, bằng lái xe... được liên thông với tất cả các cơ quan từ nhà trường, cơ quan, y tế, cảnh sát, bằng lái xe.

Tất cả các thông tin về con người này đều có thể truy cập được từ các cơ quan (khi có yêu cầu, và được phép của cơ quan quản lý dân số...). Ví dụ, các Cty khi tuyển dụng có thể yêu cầu có bản thông tin về con người này.

Tương tự như vậy, khi khám bệnh, từ lần khám bệnh đầu tiên, chỉ cần gõ số xã hội này vào máy tính là tất cả thông tin về bệnh tật sẽ hiện lên, tiểu sử bệnh của người này được quản lý và liên thông với tất cả các bệnh viện trong vùng, và nếu khám bệnh ở vùng khác, nước ngoài, nếu được yêu cầu sẽ gửi qua đường điện tử.

Tương tự trong ngân hàng, cảnh sát, dân số, hộ khẩu cũng vậy, tất cả thông tin về một con người được ghi lại đầy đủ chỉ trong một trang A4, số lần phạm tội, số lần kết hôn, vi phạm pháp luật, phạm luật lái xe, tài sản sở hữu.... và uy tín và quyền lợi của người đó luôn gắn với số xã hội này. Khi phạm tội, tự nhiên, một số quyền của người đó sẽ mất đi, ví dụ như không được đứng tên kinh doanh, đăng ký xe, điện thoại....

Nếu nhiều lần phạm tội, uy tín của anh mất hết thì sẽ không có Cty nào nhận vào làm việc, không thể làm bất cứ điều gì. Do đó, người dân rất có ý thức bảo vệ uy tín của mình (credit).

Chính vì cách quản lý thông minh như vậy mà tất cả người dân Phần Lan rất có ý thức giữ gìn uy tín của mình, nay đã trở thành một trong những nước có uy tín nhất trên thế giới.

Hộ chiếu Phần Lan (với số xã hội in bằng công nghệ sinh học trên hộ chiếu) có thể đi hầu hết tất cả các nước, không phải xin visa, kể cả Mỹ. Nếu nước ta chuyển sang hướng này (và công nghệ ngày nay hoàn toàn cho phép làm chuyện này) thì tôi cho rằng chỉ cần mất 5 năm, xã hội Việt Nam sẽ rất khác hiện tại. 

Lê Chí Bách
Email: chibach@gmail.com

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Nguyễn Cao Sơn, Email: caoson_dt@yahoo.com

Tôi nghĩ làm như Phần Lan và Đan Mạch quá hay, chúng ta chỉ cần tìm hiểu kỹ và ra phương án cho phù hợp với nước ta. Mà tôi thấy không khó để làm việc này, điều quan trọng là "bên" nào sẽ làm, và bao giờ làm? Mong rằng chúng ta sớm có một mã số riêng (mã số cá nhân).

NGUYỄN NHƯ Ý, Email: samllokhuong@yahoo.com

Ở THÁI LAN THÌ NGƯỜI TA CÒN CHẶT CHẼ HƠN TRONG CÁCH ĐÁNH SỐ CMND, TÔI THẤY Ở CMND CỦA NGƯỜI THÁI HỌ ĐÁNH SỐ GỒM: MÃ NGUỒN GỐC CON NGƯỜI (TỨC LÀ NGƯỜI SINH RA Ở THÁI HAY Ở NƯỚC NGOÀI NHẬP TỊCH VÀO NƯỚC THÁI), MÃ ĐỊA PHƯƠNG (DO BỘ NỘI VỤ QUI ĐỊNH) RỒI ĐẾN MÃ NGÀY THÁNG NĂM SINH.

MẶC DÙ KHÔNG NÊN PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ MỖI KHI ĐÃ LÀ NGƯỜI VN, NHƯNG NẾU CÓ MÃ NGUỒN GỐC XUẤT XỨ CỦA TỪNG CON NGƯỜI THÌ CHÚNG TA SẼ THẤY HẾT TÌNH TRẠNG XÃ HỘI.

HY VỌNG CƠ QUAN CHỨC NĂNG LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ CMND SỚM HỘI NHẬP, TÔI THẤY GIẤY CMND THÌ CHỈ DÙNG TRONG NƯỚC THẾ NHƯNG CÓ Ý KIẾN LÀM MẪU CMND LẠI PHẢI CÓ TIẾNG ANH VÀO, NHƯ VẬY ĐỂ LÀM GÌ CHỈ TỐN DIỆN TÍCH THẺ MÀ THÔI.

NGƯỢC LẠI BẰNG LÁI XE HAY SỔ HỘ KHẨU LẠI RẤT CẦN CÓ TIẾNG ANH VÌ NÓ SẼ ĐƯỢC DÙNG LÀM CĂN CỨ ĐỂ ĐỔI BẰNG KHI ĐI ĐẾN CÁC NƯỚC KHÁC, HOẶC SỔ HỘ KHẨU THÌ NHỮNG AI KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THÌ CÓ LÚC VÀ CÓ ĐÔI NƯỚC PHẢI CẦN ĐẾN NÓ. 

Bùi Mạnh Hùng; Email: ptn12a1@gmail.com

Theo tôi thì bài viết này không tập trung hoàn toàn vào CÁCH đánh số CMTND của nước ngoài mà hình như tập trung nhiều hơn vào cách người ta dùng số CMTND này. Theo tôi nghĩ thì bài viết này nên đưa thêm nhiều ví dụ ở các nước khác hơn thay vì chỉ một nước (Phần Lan).

Ngoài ra tôi xin mạn phép đưa ra ý kiến về cách đánh số CMTND của người Phần Lan (không biết có phải không): Liệu cách đánh số CMTND này có gặp phải vấn đề sau:

+ Lấy chữ cái của nơi sinh: nơi sinh khác nhau không đảm bảo là sẽ có chữ cái đầu tiên khác nhau.

+ Người thứ bao nhiêu trong ngày: dễ trùng vì cùng 1 thời điểm có nhiều người sinh ra ngay cả khi cùng một nơi sinh.

+ Lấy 6 con số ngày sinh: 100 năm sau sẽ có người trùng 6 con số đó (1984 trùng với 2084).

TRAN CONG HAU; Email: tranconghau 74@...

Tôi thấy cách đánh số CMND ở Phần Lan không phù hợp với Việt Nam vì: 1. VN luôn luôn thay đổi (tách nhập các tỉnh, thành, quận huyện....); 2. Khó xác định được số lượng người trong lãnh thổ VN.

Theo tôi thì chúng ta nên tính cách như sau:  AB.CD.EFGHIKMN.O.PQRS... AB: Mã số tỉnh/thành (TPHCM: 02); CD: Mã số Quận/huyện (Củ Chi: 25); EFGHIKMN: Số Ngày tháng năm sinh (EF: Ngày sinh, GH: tháng sinh, IK: năm sinh O: Tên chữ (O: HAU) PQRS....: Số thứ tự của người.

Cụ thể như sau: Tôi tên Trần Công Hậu, sinh ngày 19/11/1974, Sinh tại Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, số thứ tự của tôi là 9.999.999 người tại huyện Củ Chi. Vậy số CMND của tôi là: 02.25.19111974.HAU.9999999

NHN; Email: ninhvn10@yahoo.com

Tôi xin đưa ra một cách đánh số nữa của người Đức để tham khảo

Thứ nhất, người ta cũng cùng 6 số đầu là ngày sinh. Ví dụ 120267 là số của những người sinh ngày 12/02/1967. Làm cách này ai cũng dễ nhớ số của mình. Khi đi đâu, ví dụ vào ngân hàng, chỉ cần nói ngày sinh của mình người ta tra tìm cũng dễ.

Sau đó là 1 số nữa chỉ giới tính. Ví dụ 0 là nữ và 1 là nam. Sau đó lại là 1 số nữa chỉ thế kỷ mà người đó sinh ra. Ví dụ 07 có thể là người đó sinh năm 2007 nhưng cũng có thể là 1907 hoặc sau này là 2107 vì sẽ có một số người thọ trên 100 tuổi. Vì vậy phải thêm 1 số nữa, ví dụ 1 là thế kỷ 19, 2 là thế kỷ 20, 3 là thế kỷ 21 và 4 là thế kỷ 22.

Sau đó cấn 3 hoặc 4 số nữa do máy tính tạo để tránh lẫn người nọ với người kia. Không có số hay chữ nào chỉ nơi sinh hay nơi thường trú cả vì địa danh thường thay đổi và người ta cũng di chuyển. Ví dụ hôm nay là Hoà Bình nhưng ngày mai có thể là Hà Sơn Bình hoặc ngược lại.

Nguyễn Huy Anh, Email: huyanhcumgar@yahooo.com.vn

Cảm ơn bạn Chí Bách, vấn đề bạn nêu ra quá hay, Các nhà quản lý xã hội nước ta cần phải học tập. Chúng tôi, đã từng bàn cãi và rất đau đầu về vấn đề này, bởi tuy đơn giản là thế nhưng " ai cũng hiểu chỉ vài người không hiểu".

Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, mỗi người Việt nam phải nhớ ít nhất là 3, 4 lọai số về cá nhân như: số chứng minh, số tài khoản, số xe, số điện thoại... Chịu hết nổi, tại sao chúng ta không gộp lại một số để đễ quản lý và dễ nhớ hơn?

Vũ Đức Thanh, Email: Thanh10701@yahoo.com

Cách đánh số như Phần Lan thật khoa học mà đơn giản, sẽ không có chuyện đánh nhầm số hoặc hết kho số, đảm bảo tính duy nhất 1 số cho 1 người. Tôi có người bạn 3 lần làm CMT thì được cấp 3 số khác nhau, ảnh hưởng rất nhiều đến giao dịch trong cuộc sống (đăng ký xe môtô...).

Thiết nghĩ Bộ công an nên tham khảo một số quốc gia khác nữa để học hỏi và chấn chỉnh lại công tác cấp số CMT, đảm bảo mỗi người chỉ có một số duy nhất, ngắn gọn tối đa để dễ nhớ.

Hà Thu Hiền, Email: thuhien94@fpt.vn  Nên học những điều hay!

Tôi thấy đây là một cách làm rất khoa học. Việc thực hiện sẽ không khó nếu các cơ quan, các tổ chức cùng phối hợp thực hiện. Vụ "CMTND trùng số, trên 50 ngàn người dân lãnh đủ" là không thể chấp nhận được.

Các cơ quan quản lý của ta nên tham khảo học tập một cách nghiêm túc cách quản lý của các nước phát triển như cách làm của Phần Lan để ứng dụng vào quản lý xã hội nước ta.

Một bạn đọc: Đan Mạch cũng đánh số như kiểu Phần Lan

Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết của ông Lê Chí Bách đăng trên báo Tiền phong Online ngày 28/10/2007. Tôi đã từng được Nhà nước cử đi học dài hạn tại Đan Mạch. Hình thức số CMTND này hoàn toàn không mới lạ, tôi cũng được nhận một số bao gồm 6 số đầu tiên là ngày tháng năm sinh và thêm 4 số cuối.

Số CMTND này theo tôi suốt cả thời gian sống ở Đan Mạch, các thông tin về y tế như khám chữa bệnh, ngân hàng... đều có liên quan chặt chẽ đến số này. Nếu ai đó phạm tội thì cảnh sát chỉ cần biết số này là có thể nhanh chóng biết kẻ đó là ai. Việc áp dụng này sẽ hoàn toàn có thể làm được ở Việt Nam. Các Bộ Công an, Nội vụ nên theo hướng này.

Ngô Văn Hà, Email: VanHa1972@yahoo.com  Cần làm mã số công dân

Tôi thấy ý kiến của tác giả Lê Chí Bách rất hay. Nhà nước chúng ta hô hào rất lớn về cải cách hành chính nhưng để quản lý công dân thì không có đề xuất gì. Tôi đã từng đề xuất cấp mã số công dân để quản lý mọi vấn đề liên quan đến người dân như tác giả đặt vấn đề không hiểu sao chưa thấy thực hiện ?

Thời gian vừa qua lại giao cho UB Kế hoạch hóa gia đình làm vấn đề này thật là buồn về cách điều hành đó vì UB này làm gì có kinh phí để triển khai vấn đè này sâu rộng trong toàn quốc.

Để triển khai và nghiên cứu tôi thấy nên giao cho cơ quan thuế nhà nước làm như một số nước đã làm vì đây là cơ sở để quản lý mọi khoản thuế như: thuế tài sản , thuế thu nhập cá nhân... Đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu ban hành mã số công dân ngay từ khi mới sinh ra và đến khi mất đi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá