Nuôi heo trộm trên sông Hương

TP- Khu dân cư vạn đò Phú Hiệp (Huế) có gần 180 hộ, sống chen chúc trên những con đò tạm bợ tại sông Gia Hội (một nhánh của sông Hương).

Có hệ thống giếng khoan nhưng nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của dân nơi đây đều lấy từ sông. Việc nuôi gia súc gia cầm từ lâu bị cấm. Thế nhưng việc nuôi gia súc gia cầm vẫn diễn ra trong nhiều năm qua.

Chiếc thuyền nhỏ nồng nặc mùi phân heo, nhếch nhác… được ghì chặt vào chiếc thuyền lớn – nơi sinh hoạt chính của cả gia đình (cạnh cầu Đông Ba). Tại đây đang nuôi 10 con heo, khoảng 50kg/con. Chủ hộ tên Tiến cho biết, gia đình anh nuôi heo suốt ba năm qua.

Tất cả thức ăn thừa, phân heo, việc vệ sinh chuồng trại đều được thải trực tiếp xuống sông! Anh Tiến nói: “Biết là ô nhiễm nhưng cũng vì túng mà làm liều thôi”. “Gia đình anh nuôi heo lâu như thế sao chính quyền địa phương không biết”?- Tôi hỏi. “Thì mình có dám nuôi công khai mô. Phường cấm, tui nuôi vụng thôi”. Chị Hạnh, vợ anh Tiến cho biết thêm: “Tụi tui nuôi trên thuyền, che chắn cẩn thận”.

Khu vạn đò Phú Hiệp còn hàng chục hộ đang tổ chức nuôi heo trên các con đò của gia đình. “Ban đầu cũng chỉ có vài hộ nuôi nhưng sau thấy lợi nên nhiều nhà đua nhau mua heo, mua thuyền về nuôi” - Anh Nguyễn Văn Phi - cư dân vạn đò cho biết. Sau khi bị chính quyền phát hiện, nhiều hộ chấp nhận giải tỏa nhưng nhiều hộ vẫn lén lút nuôi heo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá