Nườm nượp đi lễ rằm tháng Giêng

TPO - “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, hôm 28/2, nhiều đền chùa ở Hà Nội lâm vào tình trạng quá tải vì người đi lễ quá đông.

Chiều ngày 27 – 2 vừa qua (tức 14 tháng Giêng), hàng ngàn người đổ về Tổ đình Phúc Khánh làm lễ cầu an, giải hạn. Cảnh sát giao thông quận Đống Đa và công an phường Ngã Tư Sở đã tham gia phân làn đường, giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực Tổ đình Phúc Khánh. Các phương tiện giao thông di chuyển chậm tại đây, chỉ có thể đi lên cầu vượt Ngã Tư Sở chứ không thể đi làn dưới chân cầu hướng về đường Láng bởi hàng ngàn người dân ngồi ken đặc.

Hòa trong dòng người đông đúc, vợ chồng anh Lợi, chị  Ngân cố gắng nhích từng cm để đến chỗ đặt lễ. Hai người tâm sự: “Đầu năm đi xem số, thầy bảo năm Dần khắc tuổi cả vợ lẫn chồng nên phải đi chùa giải hạn. Ở đây đông người quá, chắc khó chen vào được, thôi đành lễ … từ xa vậy. Miễn là có lòng thành, mong bề trên giải hạn!”.

Chị  Trang (Kiến An, Hải Phòng) kể, dịp này lên Hà Nội chơi nhà người thân, nghe tiếng Tổ đình Phúc Khánh nên đến cầu an. Có mặt tại đây lúc 19 giờ, quá đông người nên chị chỉ còn cách đứng từ lan can cầu vượt Ngã Tư Sở vái vào trong.

20 giờ, người đứng, người ngồi kín đặc vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường. Mỗi khi nghi lễ cầu an được xướng lên, đoàn người lại rạp xuống khấn vái. Nhưng vì quá đông, chỉ còn cách hướng về chùa mà khấn, người sau vái lưng người trước.

Tại các chùa khác ở Hà Nội như: Phủ Tây Hồ, chùa Quán Sứ, chùa Hà v.v. lượng người đổ về đông khiến trong sân không còn chỗ trống. Một bảo vệ tại phủ chính của phủ Tây Hồ cho biết: “Rằm tháng Giêng năm nào cũng đông. Lực lượng bảo vệ phải làm việc từ sáng đến tối mịt”.

Lễ xong là... xả rác

Năm nay, điều đáng mừng là các dịch vụ ăn theo như: viết sớ, soạn mâm lễ, đổi tiền lẻ, và  nhất là giá trông giữ xe không còn tình trạng chặt chém khách như mọi năm. Tuy nhiên, vẫn còn  “sạn” khiến nhiều người không hài lòng, thậm chí giận dữ.

Có  mặt tại Tổ đình Phúc Khánh vào tối 28 (tức rằm tháng Giêng), PV TPO chứng kiến cảnh nhiều người càu nhàu, thậm chí văng tục vì bị hắt mắm tôm vào người. Theo quan sát, mắm tôm được vứt xuống từ tầng trên của một số nhà có mặt tiền gần đường Tây Sơn.

Anh Hoài Lam ở phố Khâm Thiên phàn nàn: “Không hiểu người ta nghĩ gì mà quăng túi nilon đựng mắm tôm xuống đám đông người đang thành kính làm lễ. Có nhiều người đã phải bỏ về vì không chịu nổi mùi mắm tôm”.

Buổi tối tại Tổ đình Phúc Khánh, khi nhiều người tới cầu an, giải hạn đã ra về, cũng là lúc người dân ở đây phải đi… dọn rác. Đoạn đường phía cổng sau chùa Phúc Khánh tới ngã ba Thái Thịnh – Tây Sơn và toàn bộ đoạn đường từ ngã ba này tới hầm cầu vượt Ngã Tư Sở tràn ngập giấy báo và vỏ trái cây, chai nhựa đựng nước v.v.

Chị  Nga, một người dân ở đây vừa nhanh tay nhặt nhạnh giấy báo, chai nhựa, lon nước vừa cho biết: “Năm nào cũng thế, người ta lễ xong rồi bỏ lại cả  đống rác. Tôi đi nhặt về bán đồng nát cũng được chút ít, tiện thể làm sạch đường phố nơi mình ở luôn. Thật khó hiểu là sao người ta cứ nằng nặc đi lễ chùa, mà không biết Phật dạy, quan trọng nhất là tu tại tâm”.

Chùm ảnh lễ chùa ngày rằm tháng Giêng ở Hà Nội - Ảnh : Văn Việt

Bãi gửi xe ở Phủ Tây Hồ chật kín

Bên trong phủ Tây Hồ không còn chỗ trống
Đồ lễ phải bày ra cả ngoài sân

Đông người đi lễ chùa ngày Rằm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá