Ồ ạt chặt phá rừng keo

TP - Rừng trồng hơn 3 năm tuổi ở khu vực Khe Canh, bản Khứm (thuộc xã Châu Hội, huyện Qùy Châu, Nghệ An) vừa bị kẻ xấu chặt phá khoảng trên 5 ha.

Một góc núi rừng Khe Canh thuộc bản Khứm
Một góc núi rừng Khe Canh thuộc bản Khứm

Người cứu mai, tùng Yên Tử

Một góc núi rừng Khe Canh thuộc bản Khứm
Một góc núi rừng Khe Canh thuộc bản Khứm.

Một số người dân nơi đây phản ánh, đất rừng ở khu vực này từ lâu, người dân bản Khứm dùng để làm nương rẫy, chăn thả trâu bò, lợn gà để làm nguồn cung cấp lương thực thực phẩm nuôi sống hằng ngày.

Chính quyền địa phương giao rừng cho Cty Thanh Thành Đạt (trụ sở số 57, Ngô Gia Tự, TP Vinh) quyền được trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Bà con làm đơn gửi chính quyền xã, huyện với nguyện vọng được giao đất rừng khu vực Khe Canh để sản xuất nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Vì lẽ đó mà, bà con dân bản đã tự ý tổ chức họp dân, thu tiền phí của dân, bầu ra 6 nhóm trưởng, sau đó kéo nhau lên đồi tự vẽ sơ đồ, đánh dấu sơn để chia nhau đất rừng, nơi mà nhà nước đã giao cho Cty Thanh Thành Đạt trồng keo lai từ 1 đến 3 năm tuổi.

Ông Nguyễn Sỹ Luận, Phó chủ tịch UBND xã Châu Hội cho biết, đất rừng ở khu vực Khe Canh gần bản Khứm, trước đây là rừng do Lâm trường Cô Ba quản lý, nhưng do quản lý không nổi, vì người dân thường xuyên chặt phá và để trâu bò phá hoại nên họ đã bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Sau đó, một Cty nước ngoài khảo sát thuê đất rừng, nhưng vì lý do an ninh quốc gia nên UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định không cấp phép cho đơn vị này. Ngày 12-10-2009, UBND tỉnh Nghệ An lại có Quyết định 446/ QĐ- UBND.ĐC cho Cty này thuê đất tại địa bàn xã Châu Hội và Châu Nga, huyện Quỳ Châu.

Thấy ngoài tầm kiểm soát, UBND xã Châu Hội đã ý kiến lên UBND huyện Quỳ Châu. Ngày 21-10-2011, đích thân bà Lang Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Qùy Châu xuống tận cơ sở tổ chức họp dân nhưng bà con bỏ về và cuộc họp không thành.

Đứng trước hàng loạt cây keo hơn 3 năm tuổi, ông Nguyễn Thanh Vỹ, GĐ lâm nghiệp thuộc Cty Thanh Thành Đạt cho biết, hiện Cty đã trồng được khoảng 80 ha rừng keo lai, nhưng gần đây, kẻ xấu đột nhập chặt phá rừng trồng 3 năm tuổi một cách ồ ạt.

Bên cạnh đó, số diện tích rừng mới trồng cũng bị kẻ xấu vào nhổ lên. Tổng diện tích rừng bị chặt, phá (chủ yếu bị chặt) khoảng trên 5 ha, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, bà con dân bản Khứm còn làm bờ rào ngăn chặn lối đi của đường nguyên liệu do Cty Thanh Thành Đạt đầu tư mở đường, rồi dùng sơn đánh dấu chia nhau đất rừng lấn sâu cả đất rừng nhà nước đã giao cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất khoảng hơn 2 ha.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá