Ô nhiễm váng mỡ xả thải

TP - Xưởng sản xuất bò khô của Cty CP XNK Lâm Lâm (Cty Lâm Lâm) nằm trên đất quy hoạch kho bãi (không sản xuất) tại thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên nhiều năm qua gây ô nhiễm, người dân bức xúc, cơ quan chức năng yêu cầu di dời nhưng chưa được xử lý.

Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó trưởng xóm Chùa (xã Nam Tiến) chỉ khu vực thoát nước thải đổ ra cống thoát nước chung với khu dân cư
Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó trưởng xóm Chùa (xã Nam Tiến) chỉ khu vực thoát nước thải đổ ra cống thoát nước chung với khu dân cư

Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó trưởng xóm Chùa (xã Nam Tiến) cho biết, xóm có 202 hộ với hơn 800 nhân khẩu và hàng trăm hộ dân khác ở xóm Trường Thịnh và tổ dân phố Số 5 (phường Ba Hàng) bị ảnh hưởng bởi mỡ bò, gia vị tẩm ướp xả thẳng ra cống thoát nước dân sinh. “Chúng tôi nhiều lần kéo lên chặn cửa nhà máy không có công nhân vào sản xuất. Thậm chí, còn lấp mương nước chặn lối thoát nước thải ra khu dân cư. Tuy nhiên, mỗi khi trời mưa to, họ lại lợi dụng xả trực tiếp ra cống thoát nước”, ông Phương cho hay.

Ông Nguyễn Viết Cường, Trưởng xóm Chùa (xã Nam Tiến) cho biết: “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay chưa có câu trả lời thỏa đáng. Đề nghị Cty dừng sản xuất và chuyển đi nơi khác để đảm bảo môi trường như đã cam kết”.

Còn ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó trưởng xóm Trường Thịnh bức xúc: “Khoảng tháng 6/2018, tại buổi chất vấn đại biểu HĐND, người dân đã có kiến nghị tình trạng ô nhiễm diễn ra tại đây với ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị ủy Phổ Yên. Ông Tuyết có hứa xử lý sau 2 tháng. Sau đó, 11/2018 Thanh tra sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên có kết luận về những vi phạm tại đây. Cty dừng ít hôm lại sản xuất trở lại”.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nam Tiến cho biết, kiến nghị của người dân là đúng. Tháng 4 vừa qua, người dân tiếp tục có đơn kiến nghị, UBND xã báo cáo UBND thị xã Phổ Yên về việc Cty CP XNK Lâm Lâm vi phạm cam kết, tiếp tục sản xuất gây ô nhiễm. 

Báo cáo của UBND xã Nam Tiến nêu: Ngày 4/4/2019, sau trận mưa rào nước thải từ bể chứa của xưởng sản xuất tràn ra đường, bốc mùi hôi thối kèm theo cả váng mỡ gây ô nhiễm nguồn nước và không khí ở khu vực từ đầu Quốc lộ 3 đến cánh đồng sau khu vực xưởng sản xuất.

“Cty này có lần bị xử phạt 70 triệu và bị yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục. Được một thời gian, Cty có lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhưng không hiệu quả. Kết luận mới đây nhất yêu cầu Cty dừng hoạt động và chuyển đi nơi khác, thời hạn hết tháng 12/2018 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện”, ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cho biết, Cty Lâm Lâm thuê 1.600m2 đất của hộ bà Lê Thị Hòa (xóm Trường Thịnh) làm xưởng sơ chế bò khô xuất khẩu đi Trung Quốc là không đúng mục đích. Diện tích đất của bà Hòa đăng ký ban đầu là nhà xưởng kho bãi, không sản xuất.

Kết luận của Sở TN&MT Thái Nguyên tháng 11/2018 chỉ rõ, từ khi đi vào sản xuất, Cty Lâm Lâm không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường theo bản kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận (công suất 350 tấn/năm, tần suất 3 tháng/lần). Thời điểm kiểm tra, Cty này chưa hợp đồng chuyển giao chất thải nguy hại với tổ chức, cá nhân có chức năng, chưa báo cáo việc lưu giữ về sở TN&MT. Khu vực lưu giữ chất thải nguy hại chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Hiện trạng kiểm tra cho thấy, nước thải phát sinh trong sản xuất gồm: nước rửa thịt 3,6 m3/ngày; nước luộc thịt 6 m3/ngày và nước thải sinh hoạt. Sau khi có ý kiến của người dân về mùi hôi thối, Cty hợp đồng với một đơn vị ở TP Thái Nguyên (không có chức năng phù hợp xử lý) để bơm hút, vận chuyển nước luộc thịt đi nơi khác xử lý nhưng chưa báo cáo thay đổi này.

Ông Hoàng Như Hùng, đại diện Cty Lâm Lâm cho biết, Cty đang xây dựng một cơ sở khác tại cụm công nghiệp được quy hoạch ở thị xã Phổ Yên. “Chúng tôi đã làm thủ tục thanh lý hợp đồng đến tháng 9/2019. Do sắp di chuyển và hệ thống xử lý nước thải bị trục trặc, chúng tôi không xả ra môi trường nữa mà thuê đơn vị khác hút đi. Hiện nay, Cty còn một kho nguyên liệu đông lạnh, nên vẫn phải duy trì đảo, sấy để sản phẩm không bị hỏng, chứ không sản xuất đồng bộ”, ông Hùng khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng