DMCA.com Protection Status

Theo đơn thư bạn đọc:

Ông hiệu trưởng 'câu giờ' hay Sở 'bó tay'?

TP - Một hiệu trưởng THPT tại tỉnh TT-Huế vướng sai phạm buộc phải kỷ luật nhưng chưa bị xử lý, với lý do mắc bệnh hiểm nghèo nhưng muốn được làm hiệu trưởng đến hết nhiệm kỳ mà không chấp hành án kỷ luật.

Trường THPT An Lương Đông, nơi xảy ra vi phạm về tài chính nhưng chưa thể xử lý kỷ luật được hiệu trưởng
Trường THPT An Lương Đông, nơi xảy ra vi phạm về tài chính nhưng chưa thể xử lý kỷ luật được hiệu trưởng
Đó là trường hợp của ông Nguyễn Khả, Hiệu trưởng Trường THPT An Lương Đông (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế). Trong thời gian ông Khả làm hiệu trưởng, nhà trường dính vào sai phạm liên quan thu chi tài chính, buộc Thanh tra Sở GD&ĐT phải vào cuộc.
Qua đó, Thanh tra Sở đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật nặng nhiều trường hợp cán bộ, lãnh đạo nhà trường vi phạm kể từ năm 2018. Tuy nhiên, riêng cá nhân hiệu trưởng Nguyễn Khả mặc dù cũng dính sai phạm trong vụ việc này, nhưng đến nay vẫn “né” được kỷ luật, với lý do mắc bệnh hiểm nghèo.
Mặc dù luôn “cáo bệnh”, nhưng ông Nguyễn Khả vẫn ngày ngày đến trường, vẫn quản lý điều hành hoạt động nhà trường bình thường. Thậm chí kể cả khi lãnh đạo Sở GD&ĐT nhiều lần vận động, thuyết phục ông Khả nghỉ theo chế độ để điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc chuyển công tác, vị hiệu trưởng này lại tìm cách trì hoãn, thoái thác.
“Ông Khả vẫn đủ sức nắm giữ chức vụ hiệu trưởng, muốn làm lãnh đạo trường cho đến hết nhiệm kỳ, nhưng vì sao lại không đủ sức khỏe để chịu xử lý kỷ luật vì những sai phạm có liên quan đến vai trò quản lý, điều hành nhà trường của ông. Phải chăng, ông Khả muốn “câu giờ” về chịu án kỷ luật cho đến khi nghỉ hưu, lúc đó không ai làm gì được ông này nữa. Như vậy liệu có công bằng?”, một giáo viên thắc mắc.
Theo Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, vào ngày 4/12/2018, Sở này từng công bố Kết luận Thanh tra số 3015/KL-SGDĐT về công tác quản lý tài chính tại Trường THPT An Lương Đông. Tiếp theo, Sở đã làm quy trình xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan theo đúng thẩm quyền quy định. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó hiệu trưởng, và bà Đào Thị Lài, nguyên kế toán trưởng nhà trường, cùng bị xử lý kỷ luật với mức cảnh cáo.
Riêng hiệu trưởng Nguyễn Khả, mặc dù cũng là đối tượng sai phạm, nhưng đến nay Sở GD&ĐT vẫn “bó tay” trong thi hành kỷ luật cá nhân này, với lý do người vi phạm mắc bệnh hiểm nghèo có xác nhận của bệnh viện. Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ đã báo cáo UBND tỉnh TT-Huế về việc chưa xem xét kỷ luật ông Nguyễn Khả kể từ thời điểm kết luận Thanh tra Sở có hiệu lực (năm 2018).

Không để sự việc tiếp tục kéo dài
Trước vấn đề chậm xử lý kỷ luật đối với hiệu trưởng Nguyễn Khả mà các cơ quan báo chí đặt ra với UBND tỉnh, mới đây, theo Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã có thông tin phản hồi chính thức. Theo đó, từ thời điểm kết luận thanh tra có hiệu lực đến nay, để ổn định tình hình tại Trường THPT An Lương Đông, Sở GD&ĐT nhiều lần có văn bản mời ông Nguyễn Khả làm việc, thuyết phục, động viên cá nhân ông nghỉ theo chế độ để điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc chuyển công tác.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Khả tỏ ra thiếu hợp tác. Ông này một mặt không chịu “án” kỷ luật, nhưng lại có nguyện vọng được tiếp tục làm hiệu trưởng tại Trường THPT An Lương Đông cho đến hết nhiệm kỳ và không sẵn sàng tới làm việc tại đơn vị khác, thậm chí làm việc tại văn phòng Sở GD&ĐT, nếu UBND tỉnh điều động. Lý do ông Khả đưa ra vẫn là vì sức khỏe kém, không thể công tác xa nhà.

Theo Sở GD&ĐT, quan điểm của đơn vị là không để sự việc tiếp tục kéo dài. Sở hiện củng cố hồ sơ để có giải pháp xử lý và ổn định tình hình tại Trường THPT An Lương Đông theo hai hướng. Thứ nhất, Sở tham mưu UBND tỉnh xem xét xử lý kỷ luật, nếu ông Khả không cung cấp đầy đủ hồ sơ bệnh án minh chứng đang điều trị bệnh hiểm nghèo. Thứ hai, tham mưu UBND tỉnh điều động cán bộ quản lý nơi khác đến làm hiệu trưởng Trường THPT An Lương Đông, khi ông Khả cung cấp đầy đủ hồ sơ minh chứng đang điều trị bệnh hiểm nghèo theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng