Paris đón mừng Tết châu Á

TPO - Năm nay, Tết đúng vào hai ngày cuối tuần, trời Paris (Pháp) nắng đẹp. Đó là dịp may cho cộng đồng châu Á hội tụ tại quận 13. Nhiều gia đình, bạn bè có dịp gặp nhau đón năm mới.

Rất đông người xem màn múa lân sôi động
Rất đông người xem màn múa lân sôi động

Người châu Á dù ở nơi xa xứ vẫn mang một tập tục kiêng ngày. Theo thông lệ, chủ nhật các cửa hàng khu chợ châu Á mở cửa, nhưng hôm mồng 2, nhiều siêu thị, quán ăn châu Á ở quận 13 đóng cửa. Tuy nhiên, đường phố đầy người và xe cộ chen chúc vì ngày Tết châu Á.

Paris đón mừng Tết châu Á  - ảnh 1 Tác giả (quàng khăn trắng) tại lễ hội
Quận 13 của Paris còn gọi khu chợ Tàu hay khu châu Á. Đây là nơi tụ hội người châu Á sinh sống và kinh doanh lớn nhất nước Pháp và cả châu Âu.

Trước kia, đây là khu nghèo của Paris. Nhờ cộng đồng châu Á (Tàu, Việt, Thái Lan, Lào, Campuchia…), nó trở nên sầm uất và đắt giá. Người Thái Lan, Lào, Campuchia đón xuân muộn hơn. Đón năm mới ở đây chủ yếu là người Việt và người Hoa.

Mỗi khi Tết châu Á đến, tòa thị chính quận 13 dành tình cảm đặc biệt cho cộng đồng châu Á, luôn tạo điều kiện cho người châu Á đón năm mới theo truyền thống, tổ chức múa lân, diễu hành, văn nghệ.

Mỗi hội đoàn đều cố gắng thể hiện sức mạnh của nước mình và của công đồng châu Á.

Các hội đoàn tổ chức nhộn nhịp để đồng bào và con cháu nhớ về quê hương và hiểu được truyền thống châu Á như dạy cách pha trà, cách chào đón năm mới. Người Pháp cũng đến xem rất đông.

Trước kia, người Pháp hay nhầm gọi "năm mới Trung Hoa", gần đây nhờ sự góp ý của một số đại diện các nước châu Á cũng đón năm mới theo lịch âm, tòa thị chính đổi lại "chào năm mới châu Á".

Paris đón mừng Tết châu Á  - ảnh 2 Giới thiệu nhạc cụ Việt Nam
Trung tâm văn hóa thuộc quận 13 đã tổ chức buổi văn nghệ do cộng đồng người Hoa và người Việt kết hợp. Ông Jacques Thái Sơn đại diện hiệp hội Interface Francophone Paris, đã kịp thời đề nghị phải viết lại là chào năm mới châu Á nhằm khẳng định năm mới theo âm lịch là của cộng đồng châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ông đã cố gắng mời một nhóm văn nghệ người Việt đến biểu diễn đàn tranh và đàn bầu Việt Nam. Buổi lễ diễn ra trong sự hòa hợp của cộng đồng châu Á.

Điều bất ngờ nhất, trong buổi lễ, ông Jérôme Coumet, quận trưởng quận 13, là quận trưởng trẻ nhất trong thành phố Paris, đã đích thân đi bộ ghé thăm chúc mừng lễ mừng xuân của các hội đoàn châu Á trong khu vực.

Ông đứng xem múa lân ngoài đường trước trung tâm giải trí quận cùng người dân. Mọi người nhận ra ông khi máy ảnh, máy quay phim liên tục chụp về hướng ông cùng với tiếng trống rộn rã và con rồng nhào lộn đón chào mùa xuân.

Paris đón mừng Tết châu Á  - ảnh 3 Không khí đón Tết châu Á ở Paris
Buổi lễ rất đơn giản, nhưng thể hiện sự cố gắng của những người châu Á ngày ngày phải bươn chải vì cuộc sống, vẫn tham gia tự nguyện đóng góp vui cho cộng đồng nhân dịp đón năm mới.

Sự vui chung chào đón năm mới của cả cộng đồng châu Á ở quận 13 thể hiện khát vọng hòa bình hòa hợp mọi dân tộc dù bất kỳ ở đâu trên trái đất, và mong muốn mãi mãi giữ vững truyền thống dân tộc trong sự hòa nhập với nước sở tại và thế giới.

Trần Thu Dung
Từ Paris, Pháp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá