Tại phường Nghi Hoà (Cửa Lò, Nghệ An)

Phải phá nhà để có được chữ ký của “quan phường”

Đã từ lâu lắm một phụ nữ vẫn phải vác đơn đi khiếu nại, vì ông Chủ tịch phường ép bà đập tan nhà cửa của mình mới cho một chữ ký xác nhận để con bà đi XKLĐ.

Người phụ nữ ấy  là nữ cựu thanh niên xung phong Trương Thị Huy, trú tại khối Phúc Hoà (Nghi Hoà, Cửa Lò, Nghệ An).

Thân cô, thế cô...

Năm 1971, sau 2 năm cống hiến sức trẻ trong lực lượng TNXP, bà Huy  trở về quê hương để kết mối xe duyên cùng ông Nguyễn Văn Minh - Thương binh trở về từ chiến trường miền Nam. Hai ông bà sống với nhau ở phường Nghi Hải chưa được bao lâu thì ông Minh qua đời (năm 1978) và để lại cho bà Huy 2 mụn con nhỏ.

Sống trong cảnh  nỗi đau mất chồng lại cộng với tình cảnh con cái nheo nhóc, túng thiếu tứ bề bà Huy được anh em họ hàng làng xóm xót thương giúp đỡ và bà đã quyết định trở về quê mẹ đẻ tạo lập cuộc sống mới cho mình trên một vùng đất cát trắng hoang vu, nay là khối Phúc Hoà.

Đến năm 2001, do bị mối mọt sụp đổ, mẹ con bà phải chuyển đồ đạc xuống trú ở nhà ông ngoại. Một thời gian sau chạy vạy được chút tiền, mẹ con bà lại trở về nhà cũ dựng lại căn hộ để ở.

Cũng trong thời gian này, bà Huy đã cho con trai của mình đến ở với ông bà ngoại gần trong làng, còn bà vẫn bám trụ với căn nhà và mảnh đất cũ của mình để ngày đêm hương khói cho người chồng thương binh đã qua đời.

Phá nhà để lấy chữ ký

Cuộc sống đang bình yên. Bỗng đâu, ông Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Hợi đã “tống” đến Quyết định số 04/2003/QĐ -UB ngày 4/12/2003 buộc bà Huy phải tháo dỡ nhà xây dựng trái phép để trả lại mặt bằng cho phường, thời hạn từ ngày 8/12 đến 14 giờ ngày 10/12/2003.

Trong quyết định có nêu, nếu không chấp hành, lực lượng dân phòng sẽ tháo dỡ thu hồi vật liệu. Thấy sự việc hết sức vô lý, bà Huy nhất quyết không chấp hành, không ký vào giấy biên nhận của phường. Thấy sự việc phi lý, bà con trong vùng kéo nhau đến phản đối chính quyền kịch liệt.

Ông Chủ tịch phường đã đưa quyết định đến 3 lần buộc bà Huy đập nhà nhưng bà nhất quyết không chịu. Được biết đây là vùng đất cách xa đường Vinh - Cửa Hội trên 1km, không nằm trong diện quy hoạch nào cả. Nếu có giải toả thì tại sao không giải toả các nhà xung quanh, từ đâu các ông “quan phường” lại đòi chiếm đoạt nhà cửa, đất đai của một người dân tội nghiệp như bà Huy?

Hơn nữa, đất đai ở vùng này trước đây nếu ai đến ở nào ai có phải xin phép ai bao giờ và cũng không có văn bản nào quy định.Trong khi đó các “quan phường” lại viện dẫn căn cứ luật này luật kia để buộc bà Huy tháo dỡ nhà cửa của mình cho phường lấy đất.

Chuyện chưa dừng lại ở đó. Tháng 2/2004 người con đầu của bà Huy, anh Nguyễn Văn Thắng, sau thời gian xây dựng gia đình, thấy cảnh nghèo vẫn mãi luôn bám đuổi, anh em nội ngoại, bạn bè trong vùng đã tạo điều kiện cho vay mượn một khoản tiền khá lớn để đi xuất khẩu lao động.

Sau khi trúng tuyển trong hồ sơ của Thắng còn thiếu xác nhận của chính quyền sở tại (tức phường Nghi Hoà) trong bản cam kết giao dịch. Trước đó bà Huy đã phải đóng 300.000 đồng cho việc xin chữ ký và đóng dấu vào hồ sơ xuất khẩu lao động của con mình.

Do thời gian gấp gáp nên Thắng đã điện thoại từ Hà Nội về cho mẹ để xin chữ ký xác nhận người địa phương. Nhưng khi bà Huy cùng cô con dâu đến phường thì ông Nguyễn Văn Hợi bảo: Khi nào bà Huy đập nhà để phường lấy đất thì ông mới ký cho.

Bà Huy rất lo sợ con mình lỡ chuyến bay, không sang được Hàn Quốc thì số tiền vay lãi rất lớn chưa biết đến bao giờ mới trả hết nợ. Biết thóp, ông Chủ tịch Nguyễn Văn Hợi đã ép bà Huy viết đơn tự nguyện  tháo dỡ.

Vừa khóc bà Huy vừa viết đơn cho ông Chủ tịch phường. Vì  cần chữ ký của cán bộ phường cho con trai đi LĐXK gấp  nên bà Huy thuê người đập phá nhà mình ngay hôm đó. Đập buổi sáng, ông Chủ tịch phường cho người ra kiểm tra, thấy chưa xong ông vẫn không ký.

Buổi chiều bà Huy tiếp tục thuê người đập phá tiếp, khi ấy ông Chủ tịch lại cho người ra kiểm tra lần thứ 3, xong rồi mới ký cho bà Huy. Hai mẹ con, cả cô con dâu ngậm ngùi cầm bản cam kết có chữ ký xác nhận của ông Chủ tịch phường nhanh chóng gửi ra Hà Nội cho con.

Bẵng đi một thời gian, bà Huy mới viết đơn gửi lên các cơ quan chức năng để kêu oan. Ngày 9/8/2004, Thanh tra thị xã Cửa Lò số 23/ BC - TTr đã báo cáo kết quả thẩm tra xác minh đơn thư khiếu nại của bà Trương Thị Huy.

Trong báo cáo có nêu: “Diện tích đất của bà Trương Thị Huy tại bản đồ số 7 thửa số 96 có diện tích 1862 m2 sử dụng liên tục từ  năm 1984 đến nay không có tranh chấp trong khu dân cư nông thôn và làm đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước là hoàn toàn hợp pháp”.

Điều đáng nói là việc làm sai trái của ông Chủ tịch phường Nguyễn Văn Hợi, Thanh tra thị xã Cửa Lò không  đả động đến mà còn cố tình né tránh.

Họ cho rằng, bà Huy làm nhà trái quy định vì khi bà làm lại nhà trên nền đất mới bà không báo cáo lên chính quyền địa phương. Trong bản báo cáo đã nêu: “...Việc bà Trương Thị Huy xây dựng nhà khi chưa có cấp thẩm quyền cho phép và UBND phường Nghi Hoà đã lập biên bản đình chỉ yêu cầu tháo dỡ là đúng theo tinh thần Quyết định 3540/QĐ.UB, ngày 27/9/1996 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định quản lý quy hoạch đô thị và chỉ thị số 13/CT.ThU, ngày 05/3/2003 của Ban thường vụ Thị uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng trên địa bàn thị xã và các quy định hiện hành”.

Bởi thế họ cho rằng việc ông Chủ tịch phường ép bà Huy đập nhà là đúng, cho nên đến nay dẫu cho bà Huy suốt ngày vác đơn thư đi khiếu nại… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá