Hồi âm loạt bài về ngành than:

Phải từng bước cắt giảm xuất khẩu

TP - Ngay sau loạt bài liên quan lãnh đạo ngành than bị kỷ luật, hoạt động xuất khẩu than xảy ra nhiều tiêu cực, bạn đọc cho rằng phải từng bước cắt giảm xuất khẩu than.

Là người có nhiều dịp tiếp xúc với khách hàng trực tiếp nhập khẩu than Việt Nam, tôi cũng thấy được những nguy cơ tiềm ẩn khủng hoảng năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên, nước ta còn nghèo, việc trang trải lương cho công nhân và đảm bảo đời sống của gia đình họ cũng là bài toán cần phải giải. Nếu dừng xuất khẩu than, không có doanh thu,đời sống của hàng chục ngàn công nhân, hàng ngàn hộ gia đình sẽ gặp khó khăn.

Đơn cử một quý đầu năm của năm 2009, thị trường than xuất khẩu đình trệ, công nhân phải nghỉ việc luân phiên, lương tháng có tháng không. Thiết nghĩ, việc cắt giảm than xuất khẩu theo lộ trình TKV đã đề ra là cần thiết, nhưng nên tiến hành từng bước.

Ngành than cần làm tốt khâu cán bộ, phương thức làm việc, tránh tham ô, hối lộ, tránh lãng phí, thất thoát tài nguyên, từng bước đảm bảo đời sống công nhân viên, từng bước cắt giảm xuất khẩu bảo đảm năng lượng cho đất nước.

(Nguyen Thi Trieu ; email: trieuanh...msc)

Sao gọi là thành tích                                                              

Cách đây mấy năm, con trai tôi mới học lớp 9, khi xem TV đưa tin ngành than báo cáo thành tích khai thác và xuất khẩu được nhiều than đã nói một cách ngây thơ: “Đào được nhiều, bán được nhiều thì chóng hết. Sau này biết đào ở đâu nữa, như thế có gì là thành tích nhỉ”. Chúng ta không thể làm việc theo kiểu ngắn hạn, chỉ thấy lợi trước mắt mà không để ý cái hại sau lưng.

(Sỹ Văn; email: tvsy...gov.vn)

Cũng là thẳng thắn

Qua cách ông Chủ tịch Tập đoàn Than trao đổi với Tiền Phong tôi rất thích. Cách trả lời thẳng thắn và theo tôi như thế là cần thiết. Tôi thích cách thẳng thắn của ông ấy.

(Thái Ngọc Thi; email: thaingocthi.....com)

Quả đấm thép không thể đấm lung tung

Nghe lãnh đạo TKV trả lời thì thấy công lớn quá, khuyết điểm chả đáng là bao. Từ lâu đã nghe rằng doanh nghiệp nhà nước như TKV phải là quả đấm thép của nền kinh tế. Đấm thế nào mà dân giàu nước mạnh, góp phần xã hội có kỷ cương. Còn làm lợi vài thương vụ mà bỏ qua quy trình quản lý tài sản do nhân dân chắt chiu đóng góp thì gọi đấm lung tung, tán lực, không mang lại ích lợi gì.

(Trần Huy Ánh; email: tranhuy...59@gmail.com)

Tham bát bỏ mâm

Tôi là công nhân làm ra than trực tiếp trong hầm lò. Đọc được loạt bài liên quan lãnh đạo ngành than và chuyện xuất khẩu than, tôi cảm thấy tài nguyên của Việt Nam đang bị chảy máu,  chẳng khác nào chúng ta đang tham bát bỏ mâm. Tôi  mong các nhà hoạch định chính sách cần có phương án lâu dài khắc phục tình trạng xuất khẩu than như hiện nay.

(Hoang Van Chung;  email: windrem...@Yahoo.com)

Nên xem lại chính sách quản lý giá nội địa và thuế xuất khẩu than

Ngành than phải xuất khẩu than để duy trì sản xuất và cung ứng than trong nước giá thấp. Nếu giá bán trong nước thấp, giá bán ra nước ngoài cao hơn thì than Việt Nam phải lấy ngắn nuôi dài cũng là điều dễ hiểu.Tuy nhiên, Nhà nước nên xem lại việc định giá than bán trong nước hoặc tăng thuế suất than để kiểm soát việc xuất khẩu, không nên chỉ điều hành bằng mệnh lệnh hành chính.

(Văn Lâm - Email: manh...450@yahoo.com.vn)

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá